Không phải ai cũng có thể kiếm được hàng triệu đô la trong 1 năm và không phải ai vừa sinh ra cũng đã được thừa kế một khối tài sản kếch xù. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể trở nên giàu có. Tất cả chỉ cần một thứ duy nhất: Thời gian!
Khi bạn còn trẻ, thời gian nằm trong tay bạn và sử dụng nó thế nào để về hưu với 1 triệu đô là do bạn quyết định. Nhưng nếu như không biết những bước cơ bản này, giấc mộng triệu đô của bạn sẽ mãi mãi xa vời.
1. Dừng chi tiêu vô nghĩa
Có một thực tế không thể phủ nhận là hiện nay hầu hết chúng ta đều có thói quen mua sắm vượt quá nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Bạn đổ tiền mua hàng hiệu đắt tiền, xe sang… trong khi chúng không hề cần thiết đối với bạn. Bên cạnh đó, ngay cả những khoản chi tiêu nhỏ nếu tích lũy lại cũng là một món tiền lớn.
Để trở nên giàu có, bạn cần phải thực hành lối sống tiết kiệm và chi tiêu có nguyên tắc. Điều này không có nghĩa là bạn phải ngồi lì ở nhà và không dám ra ngoài tận hưởng niềm vui nhưng hãy tận hưởng nó một cách khôn ngoan hơn và lập kế hoạch chi tiêu điều độ để tiết kiệm tiền.
2. Lập kế hoạch nghỉ hưu càng sớm càng tốt
Với nhiều người trẻ, nghỉ hưu là một điều quá xa vời và hầu hết chưa ai nghĩ đến khi ở độ tuổi 20-30. Nhưng đây lại là một sai lầm lớn khiến họ không thể làm giàu được. Trì hoãn việc lập kế hoạch hưu trí cho cuộc đời sẽ khiến bạn tích lũy được ít tiền hơn.
Chẳng hạn, nếu bạn gửi 3.000 USD mỗi năm vào tài khoản ngân hàng (lãi suất 8%/năm) từ năm 23 tuổi. Sau 42 năm, đến khoảng 65 tuổi, bạn sẽ có trong tay 985.749 USD (gần 1 triệu USD). Trong khi đó, nếu như bạn bắt đầu muộn hơn 10 năm nhưng mỗi năm bạn gửi vào 5.000 USD; với mức lãi suất tương tự thì khi về hưu bạn cũng chỉ nhận được 724.749 USD – con số thấp hơn rất nhiều.
3. Hiểu về các loại thuế
Chúng ta thường cho rằng tự đóng thuế là cách tiết kiệm tiền nhanh nhất. Điều này đúng trong một số trường hợp. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn mất tiền oan vì không biết tận dụng những ưu đãi về thuế khác.
Hãy tìm hiểu thật kỹ quy định về các loại thuế và các mặt hàng hoặc các khoản thu nhập được miễn thuế, bạn sẽ tiết kiệm được cả đống tiền đấy!
4. Mua nhà
Vào một số thời điểm trong cuộc đời, ai cũng phải đi thuê nhà hoặc thuê một căn hộ bởi khi đó chúng ta chưa đủ tiền để mua chúng. Tuy nhiên, về dài hạn, thuê nhà hoàn toàn không phải là một khoản đầu tư tốt.
Mua nhà mới chính là việc bạn tích lũy tài sản cố định. Trừ khi bạn xác định chỉ ở trong một thời gian ngắn rồi chuyển đi thì hãy thuê nhà.
5. Không sa đà vào những món đồ hiệu
Nhiều triệu phú từng tiết lộ rằng, mua một chiếc xe quá đắt tiền là sai lầm của họ bởi chiếc xe bị mất giá quá nhanh. Mặc dù điều này còn tùy thuộc vào thương hiệu, màu sắc, mẫu mã và năm sản xuất của sản phẩm nhưng thông thường 1 chiếc xe sẽ bị mất giá trị từ 15-20% mỗi năm.
Một chiếc xe thể thao hạng sang có thể chỉ còn 70% giá trị sau 2 năm. Vậy tại sao bạn không dành số tiền đó để mua những món đồ thiết thực hơn. Khoản tiền tiết kiệm được hàng tháng bạn có thể dùng mang đi đầu tư hoặc gửi ngân hàng cũng có lãi hơn mua xe.
6. Đừng trông chờ vào vận may
Bạn đừng trông chờ vào việc mua xổ số và qua một đêm sẽ nhìn thấy tài khoản ngân hàng tăng lên 7 con số. Với hầu hết mọi người, cách làm giàu nhanh nhất chính là tiết kiệm, tiết kiệm và tiết kiệm.
Bạn không thể sống như một người ăn xin, xây tổ ấp trứng chờ người đến cho và về hưu một cách thoải mái. Nếu bạn bắt đầu sớm, chi tiêu khôn ngoan và tiết kiệm một cách thông minh, giấc mơ triệu đô sẽ nằm trong tầm tay bạn.
Huy Hoàng (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.