Lý do hàng đầu khiến Warren Buffett phải đóng thuế ít hơn 1% so với thư ký là vì số thuế ông phải đóng chủ yếu là thuế trên thặng dư vốn chứ không phải thuế theo lương như thư ký của ông.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: Steve Pope/Getty Images

Tỷ phú Warren Buffett là người đã nhiều lần thúc giục các nhà làm luật tại Mỹ tăng thu thuế thu nhập cá nhân đối với người giàu.

Ông cũng đã vài lần cho biết là thuế thu nhập mà ông phải đóng còn thấp hơn cả thuế suất của thư ký ông, và đó là một trong những vấn đề của hệ thống thuế Mỹ.

Năm 2011, trong một bức thư gửi lên Thượng viện, vị Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire Hathaway đã công bố thu nhập và tiền thuế của ông năm 2010.

Theo đó, năm 2010 ông kiếm được khoảng 63 triệu USD. Trong đó, thu nhập chịu thuế là 40 triệu USD, tương ứng với số thuế phải đóng là 7 triệu USD, chiếm khoảng 17,4% trên tổng thu nhập.

Warrren Buffett công khai chi tiết tiền thuế của mình để chứng minh với các thành viên đảng Cộng hòa rằng dù là người giàu thứ hai nước Mỹ, ông vẫn đóng thuế ít hơn thư ký riêng của mình.

Cụ thể, mức 17,4% dành cho Warren Buffett còn thấp hơn thuế trung bình đánh vào những người kiếm được từ 103.000 đến 163.000 USD, với 18,2% trên tổng thu nhập. Còn những người kiếm được từ 163.000 đến 211.000 USD phải đóng 19,8% thuế, và thuế thu nhập cho những người từ 211.000 đến 533.000 USD là 20,4%.

Năm 2018, trong lần đáp trả lại các bình luận của ông Trump về thuế của mình, Buffett đã tiết lộ tổng thu nhập đã được điều chỉnh (AGI) của ông trong năm 2015 là 11.563.931 USD và thuế liên bang phải đóng là 1.845.557 USD. Như vậy, tiền thuế Buffett phải đóng chỉ khoảng 16%.

Vậy Warren Buffett đã làm cách nào để chỉ phải đóng tiền thuế còn thấp hơn cả thư ký của ông?

Tom Wheelwright, người sáng lập kiêm CEO của WealthAbility đã chỉ ra năm cách giúp Warren Buffett cũng như nhiều tỷ phú khác tại Mỹ phải trả ít tiền thuế hơn và làm lợi từ khoản thu nhập dôi dư.

1. Trả thuế theo thuế trên thặng dư vốn thay vì thuế thu nhập

Lý do hàng đầu khiến Warren Buffett phải đóng thuế ít hơn 1% so với thư ký của ông là vì số thuế ông phải đóng chủ yếu là thuế trên thặng dư vốn như một nhà đầu tư chứ không phải thuế theo lương hoặc thu nhập như thư ký của ông.

Trong suốt 25 năm qua, Buffett chỉ nhận một mức lương cố định là 100.000 USD/năm với tư cách là CEO của Berkshire Hathaway, còn lại phần lớn thu nhập của ông đến từ đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Và mặc dù mức tăng vốn dài hạn và thuế cổ tức bắt buộc (tùy mức 0%, 15% và 20%) - chúng vẫn thấp hơn nhiều so với thuế suất thu nhập cá nhân thông thường.

2. Warren Buffett đóng góp nhiều tiền cho hoạt động từ thiện

"Nhà hiền triết xứ Omaha" đã giảm bớt thu nhập của bản thân bằng cách quyên góp nhiều tài sản cho từ thiện, chủ yếu cho Quỹ Bill và Melinda Gates.

Buffett đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của ông thay vì để lại cho những người thừa kế. Ông cũng tích cực ủng hộ việc tăng thuế bất động sản.

3. Thuê kế toán hàng đầu để giảm bớt thuế phải nộp một cách hợp pháp

Các tỷ phú cũng có thể trả nhiều tiền thuê kế toán thuế để giúp họ tìm ra những cách hợp pháp nhằm giảm bớt số thuế phải đóng.

Chẳng hạn, mức thuế tối đa hiện tại ở Mỹ hiện là 37% (giảm 2,6% so với mức 39,6% năm 2017). Tuy nhiên, bằng cách thuê một cố vấn thuế tuyệt vời, mức thuế cao nhất này có thể được giảm đáng kể.

4. Tạo ra nhiều việc làm

Chính phủ Mỹ có chính sách ưu đãi cho các công ty tạo ra nhiều việc làm, trong đó có việc giảm thuế. Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tạo ra 360.000 việc làm tại 25 văn phòng và các công ty con, trong khi đó gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon của Jeff Bezos đã tạo ra 647.500 việc làm.

Tuy các công ty này phải chi một khoản lớn để trả lương, bảo hiểm,... cho các nhân viên nhưng bù lại các công ty cũng được khấu trừ thuế và một số khoản khác để bù đắp các chi phí này.

5. Tận dụng lợi thế của luật thuế mới

Giá trị ròng của Berkshire Hathaway năm ngoái đã tăng lên 63 tỷ USD trong đó có 29 tỷ USD đến từ sự thay đổi của luật thuế. Theo Buffett, có hai lý do chính dẫn đến điều này. Một là khoản khấu hao mới cho tài sản cố định, bao gồm mua xe.

Ví dụ, đối với tài sản 10 triệu USD, thay vì phải khấu trừ 10% mỗi năm (1 triệu USD mỗi năm) như trước đây, giờ đây ông có thể khấu trừ 100% ngay trong năm đầu tiên. Hai là mức thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm từ 35% xuống 21% - theo ông mô tả đây đúng là một làn gió mới.

Kiều Châu (BL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.