Theo Marcus Lemonis - Chủ tịch, CEO Công ty Camping World and Good Sam, đồng thời là ngôi sao của chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng dành cho startup có tên The Profit (tạm dịch Lợi nhuận), một trong những sai lầm mà nhiều doanh nhân mắc phải là không hiểu các số liệu cơ bản trên báo cáo tài chính.
Marcus Lemonis
 
Chia sẻ trên kênh CNBC, Lemonis cho biết sai lầm này không chỉ các chủ doanh nghiệp nhỏ mắc phải mà không ít người nắm quyền điều hành tập đoàn lớn cũng không hề quan tâm. "Tôi đã gặp rất nhiều CEO của các công ty lớn có trên trong danh sách Fortune 500 company và họ không hiểu gì về những số liệu này. Họ nói, Ôi, tôi có người lo việc đó rồi, hay Giám đốc tài chính của tôi biết chuyện đó đấy", Lemonis nói với CNBC.
 
Ba số liệu cơ bản mà ông nhắc đến bao gồm:
 
1. Doanh thu bán hàng hằng năm
 
Doanh thu là thu nhập của doanh nghiệp được tính dựa trên hoạt động bán hàng, cung cấp dịch vụ, hoạt động tài chính và các hoạt động bất thường.
 
Trong đó, doanh thu bán hàng là tổng giá trị thực hiện được do việc bán hàng hóa, sản phẩm, cung cấp lao vụ, dịch vụ cho khách hàng mang lại. Đây là số liệu quan trọng để xác định kết quả tài chính cuối cùng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Ngoài việc phân biệt doanh thu bán hàng với những loại doanh thu khác, chủ doanh nghiệp cần hiểu rằng doanh thu bán hàng hằng năm không được tính theo năm dương lịch mà được xác định dựa trên kỳ kế toán năm tính theo năm tài chính. 
 
Cụ thể, tại Việt Nam, Điều 13, Luật Kế toán quy định, kỳ kế toán năm là mười hai tháng, tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 năm dương lịch. Tuy nhiên, đối với những đơn vị kế toán có đặc thù riêng về tổ chức, hoạt động được chọn kỳ kế toán năm là 12 tháng tính từ ngày 1 tháng đầu quý này đến hết ngày cuối cùng của tháng cuối quý trước năm sau.
 
2. Tỷ lệ lãi gộp (hệ số biên lợi nhuận gộp)
 
Tỷ lệ lãi gộp cho biết mỗi đồng doanh thu thu về tạo ra được bao nhiêu đồng thu nhập cho doanh nghiệp. Đây là một chỉ số rất hữu ích khi tiến hành so sánh các doanh nghiệp trong cùng một ngành.
 
Doanh nghiệp nào có tỷ lệ lãi gộp cao hơn chứng tỏ doanh nghiệp đó có lãi hơn và kiểm soát chi phí hiệu quả hơn so với đối thủ cạnh tranh.
 
Chỉ số này được tính bằng cách lấy tổng lợi nhuận gộp chia cho doanh thu.
 
Công thức tính: Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp/Doanh thu = (Doanh thu - Giá vốn hàng bán)/Doanh thu
 
3. Tổng chi phí/lợi nhuận gộp
 
Lợi nhuận gộp là lợi nhuận thu được của công ty sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi các khoản giảm trừ như giảm giá hàng bán, hàng bán bị trả lại, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu và trừ giá vốn hàng bán. 
 
Việc xác định tỷ lệ chi phí/lợi nhuận gộp giúp bạn biết được chi phí chiếm bao nhiêu trong tổng mức lợi nhuận, bởi "bạn thanh toán các hóa đơn bằng lợi nhuận mà công ty kiếm được, không phải từ tổng doanh thu", Lemonis nói. 
 
Lemonis nổi tiếng với những lời khuyên khôn ngoan dành cho startup trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong mỗi tập của The Profit, các startup sẽ cố gắng thuyết phục ông rót vốn, đổi lại, ông sẽ sở hữu một lượng cổ phần cùng tỷ lệ lợi nhuận hưởng từ công ty.
 
Lemonis từng nói, một khi ông đã đầu tư, chủ doanh nghiệp cần sẵn sàng thực hiện những thay đổi ngay lập tức. "Một khi bạn đã nhận séc của tôi thì tôi có toàn quyền kiểm soát, và không có sự thương lượng nào hết", ông cho biết.
Vân Thảo (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn