Cắt bỏ hoàn toàn chi phí giải trí trong ngân sách cũng là một trong những điều ngăn cản bạn trở nên giàu có.

Nếu một ngày nào đó, bạn trở nên giàu có - điều này thật đáng mừng cho bạn. Tuy nhiên, theo một thống kê vào năm 2016, 78% triệu phú đều có xuất thân trong các gia đình nghèo khó hoặc có thu nhập trung bình. Như vậy, mỗi chúng ta đều có cơ hội trở thành một người giàu trong tương lai. Nhưng điều gì ngăn cản bạn đến ngày hôm nay vẫn còn nghèo? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Các quyết định bị ảnh hưởng bởi hình thức

Mọi người có xu hướng đánh giá cùng một tình huống khác nhau tùy thuộc vào môi trường. Điều này đã được chứng minh bằng một thử nghiệm, trong đó mọi người được yêu cầu đánh giá các sẳn phẩm được đặt ở 2 khu vực: một bên lát sàn gỗ và bên còn lại trải thảm. Những người đi trên thảm đã đưa ra phản hồi tốt hơn về các sản phẩm tương ứng.

Ví dụ, khi chọn một công việc, bạn có thể đồng ý ngay với công việc được làm trong văn phòng đẹp và từ chối cơ hội có sự phát triển nghề nghiệp tốt hơn. Vì vậy, để đưa ra quyết định sẽ dẫn bạn đến thành công về tài chính, hãy cố gắng đảm bảo rằng các thuộc tính trực quan không ảnh hưởng đế bạn.

2. Có xu hướng bỏ qua những điều tiêu cực

Chúng ta thường có xu hướng bỏ qua những khó khăn và nhiệm vụ khiến bản thân không thoải mái. Tuy nhiên, những điều này có thể cản trở sự thành công về tài chính của bạn. Những phản hồi tiêu cực từ sếp, các hóa đơn chưa thanh toán, xung đột... đang ngăn cản bạn trở nên giàu có.

"Pollyanna" là một tình từ dành cho những người có xu hướng dễ thỏa mãn với những nhận xét tích cực về bản thân, bỏ qua tất cả những thông tin tiêu cực. Nó bắt nguồn từ cuốn sách Pollyana - một cuốn tiểu thuyết về cô gái có thể tìm thấy những điều tích cực trong mọi thứ.

Để tránh sai lầm này, hãy cố gắng xem xét tất cả những thông tin và đánh giá nó một cách nghiêm túc. Chấp nhận vấn đề và nhận lời chỉ trích là điều không dễ dàng, nhưng bỏ qua những điều này có thể ngăn cản cơ hội cài thiện tài chính của bạn.

3. Bạn đánh giá thấp ảnh hưởng của sự lười biếng

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm, trong đó mọi người được yêu cầu tưởng tượng rằng họ là bác sĩ đang phải quyết định phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Họ có một sự lựa chọn: thử phương pháp điều trị, dẫn đến tử vong trong 15% trường hợp; hoặc không thử bất kỳ phương pháp điều trị nào và, nguy cơ tử vong 20%.

13% số người tham gia đã chọn không thử bất kỳ phương pháp điều trị nào vì họ cảm thấy ít phải chịu trách nhiệm hơn nếu bệnh nhân tử vong. Cái bẫy nhận thức này khiến chúng ta tin rằng không làm bất cứ điều gì sẽ an toàn hơn là thử và chấp nhận rủi ro.

Có vẻ như thụ động và xem tivi không tốn nhiều tiền, nhưng hãy nghĩ về tất cả khoảng thời gian mà bạn lãng phí. Bạn có thể làm thêm giờ để kiếm tiền, học kỹ năng mới hoặc suy nghĩ về công việc kinh doanh riêng - điều đó chỉ đơn giản là bạn phải chấp nhận những rủi ro để kiếm thêm thu nhập cho tương lai.

4. Không tận dụng tài sản có sẵn để kiếm tiền

Số lượng người dùng nền kinh tế chia sẻ dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2021. Nền kinh tế này giúp chúng ta có cơ hội kiếm thêm thu nhập từ tài sản mình có sẵn. Một số doanh nghiệp điển hình về dịch vụ này là Uber, eBay, Airbnb. Bạn có thể cho thuê nhà để xe, đất đai hoặc thậm chí công cụ bạn có.

Hãy xem tài sản mình có là gì và nó có hữu ích với người khác không. Việc tạo quảng cáo không mất nhiều thời gian nhưng mang lại thu nhập không ngờ.

5. Lập ngân sách dưới một năm

Một số chi phí phải được lên kế hoạch trước nhiều năm. Nếu bạn muốn mua một chiếc ô tô, tốt hơn hết bạn nên gửi tiền tiết kiệm trước thay vì vay mượn. Nếu bạn không có mục tiêu dài hạn, bạn sẽ có nguy cơ phải tiêu hết số tiền tiết kiệm hoặc rơi vào cảnh nợ nần.

6. Không thạo giá cả

Nếu không biết giá các sản phẩm khi mua, bạn có thể sẽ phải chi nhiều hơn. Các nhà tiếp thị sẽ khiến chúng ta bị cám dỗ bởi các sản phẩm giảm giá cao, nhưng hãy nhớ rằng, cùng sản phẩm đó có thể rẻ hơn nhiều ở một cửa hàng khác.

7. Không chi tiêu cho giải trí

Nếu bạn thuộc nhóm luôn xem phim ở nhà, không đi ăn ngoài hoặc từ chối các buổi hòa nhạc vì giá vé đắt đỏ, sau một thời gian, bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và không hài lòng với cuộc sống của mình. Trong khi đang nỗ lực cắt giảm chi tiêu, bạn có thể giảm ngân sách cho hạng mục giải trí nhưng đừng xóa bỏ hoàn toàn. Ví dụ, gặp gỡ bạn bè nhưng thay vì trò chuyện trong nhà hàng, hãy mời họ đến nhà bạn để uống trà.

8. Khả năng đàm phán kém

Bạn không thể thành công một mình, vì vậy kỹ năng đàm phán là một kỹ năng không thể thiếu ở người giàu có. Những nhà đàm phán giỏi nhất luôn có mức lương, môi trường làm việc và sự hỗ trợ tốt nhất từ sếp của họ. Hãy thử các khóa học trực tuyến để được hướng dẫn về nghệ thuật đàm phán. Nếu bạn muốn giàu có, đừng bỏ lỡ cơ hội thực hành.

9. Không biết cách thiết lập các mối quan hệ

Những người giàu có thường có vài người bạn thân, trong khi những người nghèo nhất lại thường cô đơn. Trong khi tập trung vào làm kinh tế, bạn có xu hướng bỏ quên bạn bè. Nhưng vấn đề ở đây là bạn bè có ảnh hưởng tích cực đến mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả tài chính. Không nên bỏ qua một người nào đó tin tưởng bạn và luôn ở bên bạn.

10. Có cái nhìn cực đoan về sự giàu có/người giàu

Một số người có cái nhìn không thiện cảm với người giàu có nhưng ở đâu cũng vậy, luôn có người này người khác. Bạn có thể trở nên giàu có nhưng vẫn là một người tử tế. Thậm chí, trên thực tế khi bạn có điều kiện kinh tế tốt, bạn sẽ có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Hãy nhìn vào những tỷ phú có tấm lòng rộng mở, quyên góp cả tiền bạc, thời gian và nguồn lực của mình để giúp đỡ người khác.

Hà Nhi (Ngôi sao)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.