Sau nhiều năm thành công ở vị trí lãnh đạo của Apple, tháng 8/2011 Steve Jobs đã chính thức tuyên bố từ chức để nghỉ hưu và là lần thứ 2 cũng là lần cuối cùng trong sự nghiệp lãnh đạo của mình. Mặc dù ông vẫn giữ vai trò chủ tịch và nắm quyền thống trị tập đoàn, nhưng quyền điều hành các hoạt động hàng ngày của Apple sẽ được trao cho người kế nhiệm Tim Cook. Trong bức thư từ chức, Jobs tự tin nói rằng Apple đã thành công ngay từ những ngày đầu được thành lập.


10 điều cần cảm ơn Steve Jobs


Và sau đây là 10 điều mà chúng ta cần gửi lời cám ơn đến Steve Jobs.


1. iPod và iTunes: Đây là những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng nhất, một thiết bị điện tử kích thước cực nhỏ đã tạo ra một cú “hit” đầu tiên trong năm 2001 cho một máy nghe nhạc kỹ thuật số bỏ túi. Tại thời điểm đó cũng có nhiều máy nghe nhạc kỹ thuật số được cho ra đời nhưng không có cái nào có nguồn năng lượng được sử dụng lâu như iPod của Apple. Tiếp theo sau đó những phiên bản mới của iPod được nâng cấp và cải tiến cùng với nhiều chức năng hơn. Nhưng cuộc cách mạng lớn mà Apple đã tạo ra trong thế giới công nghệ giải trí là phần mềm iTunes, nó giúp cho chiếc máy nghe nhạc tuyền thông kỹ thuật số thành đa chức năng, cũng đã được cho ra đời vào năm 2001. Dần dần công nghệ mới này đã trở thành một sản phẩm có khắp mọi nơi, làm lu mờ đi những máy nghe nhạc lỗi thời như radio, máy nghe đĩa CD, …


2. Không làm vì tiền: Từ khi ông trở lại làm việc cho Apple vào năm 1997 sau thời gian quyết định nghỉ hưu đầu tiên vào năm 1985. Jobs đăng ký mức lương của mình chỉ ở 1 USD. Nhà tiên phong vể lĩnh vực công nghệ này rất nổi tiếng về sự giàu có và chúng ta nên cám ơn về sự cống hiến và đầu tư của ông để làm ra những sản phẩm hữu ích cho thế giới. Người ta càng biết đến thành công của Jobs nhiều hơn khi ông từng phát biểu trước công luận rằng “Tôi không bao giờ làm vì tiền”.


3. Bậc thầy về thiết kế: Chiếc máy vi tính Macintosh thế hệ đầu tiên mà Steve Jobs cho ra đời được thiết kế với kiểu dáng rất tiện lợi phù hợp đối với mọi thành phần đối tượng sử dụng. Kích nhỏ gọn, nhẹ đáp ứng cho lĩnh vực kỹ thuật trong cộng đồng đến các lĩnh vực kỹ thuật trong lao động sản xuất. Dưới triều đại của Jobs, modem quay số, đĩa mềm, máy fax dường như bị trở nên thừa thải.


4. Nguồn cảm hứng cho mọi đối tượng kinh doanh: Jobs không chỉ đặt mục tiêu chỉ phục vụ theo yêu cầu của các tập đoàn lớn, mà hệ thống Apple của Jobs còn hỗ trợ cho hàng trăm nghìn các doanh nghiệp lớn nhỏ các thiết bị văn phòng điện tử cần thiết trong các hoạt động kinh doanh. Ở thời điểm hiện tại, Apple có hơn 500 nghìn khách hàng được liệt kê trong danh sách đặt mua trên iTunes cho một số lượng lớn về các thiết bị hỗ trợ văn phòng khác.


5. Sản phẩm công nghệ đa năng iPad: Là sản phẩm bao gồm các tính năng sách điện tử E-Readers, máy tính và điện thoại sẵn sàng tiếp tục đưa Apple lên một đỉnh cao mới khi được bán ra thị trường vào tháng 1/2011 vừa rồi. iPad phiên bản mới đang được mong đợi cho ra mắt vào năm 2012, nhiều hứa hẹn làm tăng cao doanh thu cho Apple. Có hơn 90 nghìn đơn đặt hàng cho sản phẩm mới chưa được cho ra này.


6. Gây ấn tượng cho các nhà đầu tư: Cách đây một thập niên, giá một cổ phiếu của Apple chỉ có 9 USD. Ngày nay giá một cổ phiếu được được tăng lên 372 USD, điều này giúp Apple là tập đoàn có vốn tài sản cao thứ 2 thế giới. Đứng thứ 1 là tập đoàn xăng dầu Exxon Mobil với giá trị tài sản 345 tỉ USD.


7. Có tầm nhìn xa trông rộng: Mặc dù Jobs luôn có tiếng xấu về sự ngoan cố nhưng ông lại có tài trong việc chèo lái Apple trong đường lối của sự thành công. Jobs luôn có tầm nhìn xa trong việc tạo các sản phẩm cho người tiêu dùng sao cho phù hợp nhất và hầu hết tất cả các khách hàng đều cảm thấy hài lòng.


8. Tham khảo tất cả mọi ý kiến để đưa ra một sáng kiến: Năm 2007, iPhone được thiết kế lại hệ thống mail thư để nâng cấp lên chức năng mail bằng giọng nói. Năm 2009, hãng thiết bị điện tử AT&T đồng ý cung cấp các loại hàng sản phẩm cho khách hàng thông qua iPad mà không cần chữ ký trên hợp đồng.


9. Mỗi sản phẩm được bán đều đem lại thành công: Năm 1997, Jobs đồng ý hợp tác với Microsoft để giúp phục hồi cho sự tồn tại của Apple trong cơn khủng hoảng. Dưới sự hợp tác của đôi bên, Apple đồng ý cho Microsoft mua cổ phần trị giá 150 triệu USD và cùng hợp tác trao đổi với nhau trong kinh doanh và các sản phẩm kỹ thuật. Kế đến, Jobs cho lắp đặt thêm mạch vi xử lý G3 PowerPC vào tất cả các máy tính của Apple, giúp cho chúng chạy nhanh hơn cả Pentium PC. Dưới sự điều hành của Jobs, vào cuối năm 1998 Apple nhanh chóng phát triển mạnh trở lại sau một thời gian ngắn khủng hoảng với tổng doanh thu lên tới 5,9 tỷ USD.


10. Tạo nhiều việc làm cho người dân: Năm 1997, cả tập đoàn cùng với những công ty con của Apple chỉ có khoảng 8.437 nhân viên, 1739 nhân viên thời vụ bán thời gian và cộng tác viên. Nhưng theo thống kê vào tháng 9/2011 thì Apple có khoảng 46.600 nhân viên cộng với 2.800 nhân viên thời vụ bán thời gian và cộng tác viên.

Tháng 10/2011 Steve Jobs mất ở tuổi 56. Cuộc sống của ông luôn mang đến những điều phi thường và rất hữu ích cho thế giới.

Trường Khiêm (entrepreneur)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.