Hình ảnh từ vệ tinh cho thấy đến 10h ngày 28/10, bão số 9 đã đổ bộ vào miền Trung.

Ảnh chụp từ vệ tinh Himawari 8 của Nhật vào lúc 6h ngày 28/10. Do ảnh hưởng của bão, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) ghi nhận gió rít liên hồi nhưng mưa không lớn.

Himawari 8 là Vệ tinh Thời tiết Địa tĩnh (quan sát cố định một vị trí) được vận hành bởi Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA). Vệ tinh này do Mitsubishi Electric chế tạo với sự hỗ trợ của Boeing, được phóng lên quỹ đạo vào ngày 7/10/2014 với chi phí chế tạo khoảng 800 triệu USD. Do đây là vệ tinh theo dõi thời tiết của Nhật nên không thể di chuyển góc chụp sang Việt Nam.

Người dùng có thể theo dõi hình ảnh từ vệ tinh Himawari 8 qua trang himawari8.nict.go.jp. So với những vệ tinh cũ chỉ gửi hình ảnh 1 giờ/lần, Himawari 8 có thể cung cấp hình ảnh với tần suất 10 phút/lần (hoặc 2,5 phút tại vùng mục tiêu) giúp các đơn vị nhanh chóng cập nhật hình ảnh thời tiết, đặc biệt là những con bão, mưa lớn để có chỉ đạo ứng phó kịp thời.

Ngoài ra, hình ảnh bão số 9 cũng được tổng hợp từ nhiều vệ tinh khác trên trang zoom.earth. Trang này tổng hợp hình ảnh từ vệ tinh Himawari 8, dữ liệu X GOES và chuỗi vệ tinh Meteosat.

Đây là ảnh chụp bão số 9 trên Zoom Earth vào lúc 6h50 ngày 28/10.

Đến 10h ngày 28/10, bão số 9 đã đổ bộ gần hoàn toàn vào đất liền.

Bức ảnh cho thấy tầm ảnh hưởng của bão số 9. Khu vực từ Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ bị phủ bởi các đám mây mưa dày đặc. Người dùng có thể zoom vào từng khu vực để theo dõi bão thời gian thực.

Ngoài ra, Zoom Earth còn cho phép hiển thị thời tiết trong quá khứ. Trong ảnh là bão số 9 khi quét qua Philippines lúc 5h ngày 27/10.

Bão Molave được hình thành từ vùng biển ngoài khơi Philippines với xuất phát điểm là một cơn áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Chỉ sau một ngày quần thảo trên biển, hình thái này mạnh thành bão hôm 25/10.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 25/10 cho thấy 2 cơn bão 8 và 9 cũng xuất hiện ở Thái Bình Dương. Trong lúc bão số 8 chuẩn bị đổ bộ vào Việt Nam, bão số 9 hình thành ở ngoài khơi Philippines.

Phúc Thịnh - Xuân Tiến (Zingnews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.