Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ ba, 25/10/2016 | 15:46 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

“Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì tương đối ổn định lãi suất”

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 11/06/2012 7:47 AM

   Chế độ đọc sách   

Nếu như phải tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho phù hợp với điều kiện cụ thể thì mức điều chỉnh là rất nhỏ.

> Trần lãi suất chính thức giảm về 9% và 13%/năm

Trước xu hướng Ngân hàng Nhà nước liên tiếp giảm lãi suất trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đó là bước đi để tiến tới bỏ trần lãi suất huy động đối với tiền gửi VND trong tương lai khi có thời điểm thuận lợi.

Theo bà Hồng, trong 5 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng liên tục, 3 lần hạ các mức lãi suất điều hành xuống với tổng cộng là 3%, hạ 3% trần lãi suất huy động tiền gửi VND, và tiếp tục điều chỉnh lãi suất từ ngày 11/6.

Theo đó, mức lãi suất cho vay của Ngân hàng Nhà nước trong hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng sẽ giảm xuống còn 12%, tái cấp vốn xuống còn 11%, tái chiết khấu giảm còn 9%. Ngày 11/6, khi điều hành thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất này.

Đối với trần lãi suất huy động, lãi suất không kỳ hạn và dưới một tháng thì giảm từ 2-3%, lãi suất dưới 12 tháng sẽ giảm từ 11% xuống 9%, lãi suất trung và dài hạn (trên 12 tháng) để các tổ chức tín dụng tự thỏa thuận.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì tương đối ổn định mức lãi suất hiện nay, nếu như phải điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện cụ thể thì mức điều chỉnh là rất nhỏ và tổng mức điều chỉnh là không lớn.

Bà Hồng cho biết, trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã tung một lượng tiền tương đối lớn để mua ngoại tệ, làm tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới.

Cũng theo lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ, mặc dù kinh tế vĩ mô có chiều hướng đáng quan ngại nhưng cũng có nhiều điểm tích cực, như lãi suất đã giảm đáng kể, trong đó lãi suất huy động giảm 3-4%/năm, lãi suất cho vay giảm 2-5%/năm, tập trung chủ yếu giảm ở các lĩnh vực ưu tiên.

Liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp phản ánh lãi suất vẫn còn cao, thậm chí trên 20%, bà Hồng cho biết, đó là mức lãi suất tín dụng cho vay với các lĩnh vực không được ưu tiên như đầu tư chứng khoán, bất động sản… và đó là điều bình thường.

Đối với tín dụng, theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, từ cuối tháng 5/2012, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã xấp xỉ với mức cuối năm 2011. Tuy nhiên, so với các năm trước thì đây là mức giảm đáng quan tâm cần phải đưa ra các giải pháp làm sao để tăng tín dụng cao hơn, dù rằng tháng 3, 4 và tháng 5, tín dụng đều tăng nhưng mức tăng chưa lớn.

Có nhiều nguyên nhân, như giá vốn vẫn còn ở mức cao so với mức hấp thụ của doanh nghiệp; do trong bối cảnh cầu thế giới và cầu trong nước tăng chậm nên khả năng tiêu thụ hàng hóa của doanh nghiệp cũng khó khăn…

“Những doanh nghiệp có khả năng tài chính lành mạnh thì người ta có thể cũng không vay, khi mà đầu ra chưa được giải phóng; còn những doanh nghiệp muốn vay vốn nhưng lại chưa đủ các điều kiện để vay, và số doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn rất lớn”, bà Hồng chia sẻ.

Theo Economy

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • 3 yếu tố quyết định sự ăn ý trong công việc

  3 yếu tố quyết định sự ăn ý trong công việc

  Sự ăn ý giữa các đồng nghiệp trong công việc đóng vai trò lớn trong sự thành bại của một công ty. Hãy tưởng tượng một doanh nghiệp sẽ thành công như thế nào nếu sếp chưa nói gì mà nhân viên đã hiểu và thực thi ngay công việc.
 • Đừng trở thành nhà khởi nghiệp cô độc

  Đừng trở thành nhà khởi nghiệp cô độc

  Nếu bạn muốn start-up của bạn sống sót và thành công, hãy từ bỏ tư duy làm việc đơn độc ngay lập tức.
 • 7 dấu hiệu bạn nên bỏ việc đi khởi nghiệp là vừa

  7 dấu hiệu bạn nên bỏ việc đi khởi nghiệp là vừa

  Cuộc sống nếu chỉ có đi làm thuê và nhận lương hàng tháng thì thật nhàm chán. Chúng ta cần thử thách bản thân, đưa ra những ý tưởng mới và chấp nhận rủi ro. Vậy khi nào thì bạn biết được rằng mình nên nghỉ việc để bắt đầu trở thành một doanh nhân?
 • 4 cách kiếm tiền nhanh chóng

  4 cách kiếm tiền nhanh chóng

  Tiết kiệm tiền luôn là công việc khó khăn trong thời đại ngày nay bởi sự cám dỗ của rất nhiều thú vui trong khi kiếm tiền thì lại thật chẳng dễ dàng chút nào.
 • Người thành công "chọn bạn mà chơi" như thế nào?

  Người thành công "chọn bạn mà chơi" như thế nào?

  "Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào", câu ngạn ngữ này rất đúng với những người thành công khi họ chọn lựa kĩ lưỡng người kết giao cùng.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > “Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì tương đối ổn định lãi suất”