Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ hai, 24/10/2016 | 09:03 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

CPI tháng 10 cả nước "hạ nhiệt" nhưng vẫn khá cao

tin tức bất động sản Tài chính - Chứng khoán

| Cập nhật 24/10/2012 1:29 PM

   Chế độ đọc sách   

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 10 đã “hạ nhiệt” rõ rệt so với mức tăng đột biến của tháng 9 nhưng vẫn là mức tăng khá cao so với các tháng 10 kể từ năm 1995 lại đây khi CPI tháng 10/2012 chỉ xếp sau mức tăng cao nhất 1,05% của CPI tháng 10/2010.

Khách hàng mua sắm tại Siêu thị Big C Thăng Long. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố ngày 24/10 cho thấy, CPI tháng 10 này đã tăng 0,85% so với tháng 9, tăng 7% so với cùng kỳ 2011, đưa CPI 10 tháng qua tăng 6,02% so với tháng 12/2011 và tăng 9,66% so với bình quân cùng kỳ 2011.

CPI tháng 10 tăng ở 10/11 nhóm trong Rổ hàng hóa chung với mức tăng từ 0,17%- 5,94%; trong đó, tăng cao nhất là nhóm thuốc và y tế, tăng thấp nhất là nhóm đồ uống và thuốc lá, riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,02%.

Theo Vụ trưởng Vụ Giá Tổng cục Thống kê Nguyễn Đức Thắng, CPI tháng 10 đã hạ nhiệt nhưng vẫn tăng khá cao là do tác động tăng giá của nhiều nhóm hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, nhất là sự tăng giá rất lớn của nhóm thuốc và dịch vụ y tế và nhóm giáo dục - hai nhóm này chiếm tỷ trọng khoảng 10% trong Rổ hàng hóa chung.

Cụ thể, nhóm thuốc và dịch vụ y tế, trong đó dịch vụ y tế đã tăng tới 7,78% do một số tỉnh thực hiện tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 04/TTLT-BYT-BTC như: Hà Giang, Yên Bái, Hưng Yên, Thái Nguyên, Phú Yên, Bình Phước, Bà Rịa-Vũng Tầu, Trà Vinh. Với mức tăng cao này, riêng nhóm dịch vụ y tế đã góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,31%. Tiếp theo là nhóm giáo dục với mức tăng 1,88%, trong đó dịch vụ giáo dục tăng 2,1% do có nhiều tỉnh, thành phố thực hiện tăng mức phí giáo dục.

Cùng với hai nhóm trên, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng cũng đã tăng tới 1,09%, đóng góp đáng kể vào mức tăng CPI chung do giá gas và chất đốt đã tăng 3,7% so với tháng trước khi các doanh nghiệp kinh doanh gas tăng giá bán theo giá gas thế giới. Kể từ ngày 1/10/2012, giá gas bán trong nước đã tăng khoảng 16.000 đồng/bình 12kg, tính bình quân chung trong tháng giá gas đã tăng 4,71% so với tháng trước.

Trong tháng, nhóm giao thông đã tăng 0,62% do ảnh hưởng của tăng giá xăng dầu từ các tháng trước. Trong khi đó, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống-nhóm chiếm tỷ trọng lớn nhất trong Rổ hàng hóa chung đã có mức tăng 0,29%; trong đó, lương thực tăng 0,37%, còn thực phẩm tăng 0,28% sau bốn tháng liên tục giảm so.

Theo các chuyên gia kinh tế, để kiểm soát lạm phát cả năm 2012 ở mức một con số, các cơ quan quản lý nhà nước cần nâng cao năng lực dự báo để làm tốt hơn công tác điều hành giá cả theo thị trường, có sự quản lý của nhà nước. Điều đáng ngại hơn cả là sau một chu kỳ giảm giá là chủ yếu suốt từ đầu năm đến nay, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống (bao gồm lương thực, thực phẩm)- nhóm hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn nhất gần 40% trong Rổ hàng hóa chung đang có xu hướng tăng giá.

Đây là vấn đề cần đặc biệt lưu ý bởi nhóm thực phẩm thường chịu sự chi phối mạnh của quy luật tiêu dùng nóng trong những tháng cuối năm cũng như chịu sức ép tăng giá khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao và tình hình dịch bênh bùng phát.

Bên cạnh đó, để tránh các tác động tiêu cực tới mức tăng CPI chung, các bộ ngành trung ương, địa phương cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ khi thực hiện lộ trình điều chỉnh giá theo cơ chế thị trường với một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu; tránh điều chỉnh tăng giá đồng loạt như vừa qua.

Đặc biệt, ở cấp độ điều hành vĩ mô, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cần phối hợp nhịp nhàng; trong đó chính sách tiền tệ đã được nới lỏng để cứu doanh nghiệp thì cần siết chặt chính sách tài khóa để không làm ảnh hưởng tới lạm phát trong năm sau. Ngoài ra, các bộ ngành, địa phương cần chủ động rà soát cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm đủ hàng hóa phục vụ các dịp lễ, tết cuối năm, tránh để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Theo Vietnam+

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ mang gì đến Vietnam International Motor Show 2016?

  Nissan sẽ chính thức giới thiệu các mẫu xe đa dạng, thuộc nhiều phân khúc từ sedan, pickup cho đến crossover tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Việt Nam 2016 (VIMS) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn - SECC (đường Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP.HCM) từ 26/10/2016 đến 30/10/2016.
 • Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Chiến lược tiếp thị với ngân sách hạn hẹp

  Nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp startup hay doanh nghiệp nhỏ, chắc hẳn bạn hiểu rõ về tình trạng ngân sách tiếp thị eo hẹp. Mọi nỗ lực tiếp thị, mỗi đồng tiền chi ra đều phải mang lại hiệu quả.
 • Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Cơn khát nhân sự môi giới bất động sản

  Mặc dù cả nước hiện có hơn 418.200 người có trình độ chuyên môn không có việc làm, trong khi đó ngành kinh doanh bất động sản lại thiếu hụt nhân sự trầm trọng.
 • Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  Muốn thành công phải… thích kiếm tiền

  “Muốn thành công, ngoài đam mê thì phải thích kiếm tiền”, là lời khuyên của nhiều nhân viên xuất sắc về bán bảo hiểm và ngân hàng gửi gắm tới các “đàn em” hay những đồng nghiệp muốn được như họ.
 • BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  BIDV thay đổi người đại diện pháp luật

  Ông Phan Đức Tú - Tổng giám đốc BIDV sẽ là người đại diện theo pháp luật của ngân hàng này thay vì Chủ tịch như trước đây.

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Tài chính - Chứng khoán > CPI tháng 10 cả nước "hạ nhiệt" nhưng vẫn khá cao