Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 21/10/2016 | 02:31 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Thủ tục đặt cọc khi mua nhà

kiến thức bất động sản Tư Vấn Hỏi Đáp

| Cập nhật 14/10/2011 9:30 AM

   Chế độ đọc sách   

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Hiện nay tôi muốn mua 1 căn nhà, chủ nhà yêu cầu đặt cọc trước 250 triệu đồng (căn nhà có giá 2 tỷ đồng). Vậy khi đặt cọc tôi có phải làm thủ tục giấy tờ gì để đảm bảo số tiền đặt cọc không? Có cách nào để xác minh giấy tờ nhà là thật? Để đảm bảo quyền lợi của mình nếu mua phải nhà có giấy tờ giả, tôi nên tiến hành những thủ tục gì? Mong sớm nhận được câu trả lời từ quý vị.

thanhan28@

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

 

Căn cứ điều 358 bộ luật dân sự, bạn và người bán có quyền thỏa thuận đặt cọc một khoản tiền nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán nhà. Việc đặt cọc bắt buộc phải được thành lập bằng văn bản (không bắt buộc phải công chứng, chứng thực). Trong văn bản đặt cọc cần ghi rõ và chính xác thông tin của 2 bê, mục đích đặt cọc, thời hạn đặt cọc, số tiền đặt cọc, cách xử lí số tiền đặt cọc.


Để tránh rủi ro pháp lý về giấy tờ giả cũng như để nắm rõ tình trạng pháp lý của nhà ở, bạn có thể nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận/huyện nơi có nhà để đề nghị được tra cứu, trích lục bản đồ địa chính, trích sao Sổ địa chính, Sổ mục kê đất đai, cung cấp thông tin về căn nhà ở, và đối chiếu giấy tờ về quyền sở hữu do người bán cung cấp để xác định tình trạng pháp lý của căn nhà bạn muốn mua (Phần VI Thông tư 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007).


Cafeland kết hợp công ty Đất Luật

 

Bạn đọc đặt câu hỏi tư vấn miễn phí tại đây hoặc qua mail: banbientap@cafeland.vn, CafeLand sẽ kết hợp cùng các chuyên gia luật trong lĩnh vực bất động sản để giải đáp những trăn trở của bạn đọc trong thời gian sớm nhất.

0Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Tư Vấn Hỏi Đáp > Tư Vấn Hỏi Đáp Tư Vấn Hỏi Đáp > Thủ tục đặt cọc khi mua nhà