Tòa nhà “chọc đất”, thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư BNKR Arquitectura, là hình ảnh đối lập của tòa nhà chọc trời xét trong cảnh quan đô thị lịch sử của thành phố Mexico.

Tòa nhà “chọc đất”


Thông tin dự án :

Kiến trúc sư: Nhóm kiến trúc sư BNKR Arquitectura

Vị trí: Thành phố Mexico, Mexico

Cộng sự: Esteban Suárez (Founding Partner), Sebastián Suárez

Chủ nhiệm dự án: Arief Budiman

Nhóm dự án: Arief Budiman, Diego Eumir, Guillermo Bastian, Adrian Aguilar

Cộng tác viên: Jorge Arteaga, Zaida Montanãna, Santiago Becerra

Diện tích: 775.000 m2

Thực hiện ảnh: Sebastian Suárez

Tòa nhà “chọc đất”


Trung tâm lịch sử của thành phố Mexico được hình thành từ các nền văn hóa khác nhau, tách biệt nhau; kết thúc của nền văn hóa này là mở đầu của một nền văn hóa khác. Khi mà những người Axtec đầu tiên tiến vào thung lũng Mexico, họ đã xây dựng các kim tự tháp trên hồ tại nơi họ tìm thấy nó. Khi một kim tự tháp mới lớn hơn được xây xong và đế chế Aztec vững mạnh hơn, họ không đi tìm vùng đất mới mà chỉ xây dựng trên vùng đất của họ và xung quanh khu vực đó. Theo cách này, độ cao của các kim tự tháp thể hiện các tầng khác nhau trong các giai đoạn lịch sử của người Aztec.


Tòa nhà “chọc đất”


Khi người Tây Ban Nha tới Mỹ rồi sau đó chinh phục người Aztec, họ đã xây dựng những đền thờ Thiên Chúa giáo ở đỉnh của các kim tự tháp đó. Cuối cùng toàn bộ thành phố thuộc địa của họ đều được xây dựng trên đỉnh thành phố Aztec trước đây.


Tòa nhà “chọc đất”


Vào thế kỉ 20, rất nhiều tòa nhà thuộc địa đã bị phá hủy, các kiến trúc hiện đại nổi lên trên các nền tảng lịch sử có sẵn. Vì thế, Thành phố Mexico được xem như miếng bánh nhiều tầng với một đô thị hiện đại được xây dựng trên nền móng của một thành phố thuộc địa; thành phố thuộc địa này lại xây dựng ở trên đỉnh của các kim tự tháp cổ trên hồ.


Tòa nhà “chọc đất”


Quảng trường chính của thành phố Mexico, được biết với tên gọi “Zocalo”, có diện tích 57.600 m2 (240m x 240m), cũng được biết là quảng trường lớn nhất trên thế giới. Quảng trường này giáp với Nhà thờ lớn, Cung điện quốc gia và các tòa nhà chính quyền thành phố. Cột cờ treo quốc kì của Mexico đứng ngay giữa trung tâm quảng trường và được nâng lên hạ xuống hàng ngày. Nơi này được xem như là một địa điểm lí tưởng để xây dựng Tòa nhà “chọc đất” -  tòa nhà chọc trời chổng ngược, đào sâu xuống lòng thành phố.


Tòa nhà “chọc đất”


Tòa nhà “chọc đất”


Thiết kế này là một kim tự tháp ngược với khoảng trống trung tâm cho phép tất cả các không gian sống được tận hưởng ánh sáng và gió tự nhiên. Nhằm duy trì các hoạt động diễn ra hàng năm tại khu vực quảng trường thành phố (các buổi hòa nhạc, biểu tình chính trị, triển lãm ngoài trời hay các cuộc tụ họp văn hóa, diễu hành quân sự). Lỗ hổng lớn sử dụng cho kim tự tháp ngược này sẽ được phủ bởi một lớp sàn kính lớn cho phép cuộc sống ở Tòa nhà “chọc đất” này có thể hòa hợp với mọi thứ diễn ra trên quảng trường.


Tòa nhà “chọc đất”

Theo Xuân Trường (Kiến Việt/ Archidaily)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Khám phá

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.