Kim tự tháp lại không phải là món hàng “độc” mà chỉ mình Ai Cập có.
Kim tự tháp được định nghĩa là một khối liền mặt xây dựng trên phần nền có hình tam giác, chữ nhật hoặc lục giác và các cạnh bên hướng về đỉnh chóp. Chúng ta thường lầm tưởng rằng chỉ có Ai Cập sở hữu kim tự tháp là do những kim tự tháp ở đây thường có kích thước đồ sộ, được bao bọc bởi những câu chuyện huyền bí về những vị Pharaoh và được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Nhưng sự thật là ngoài Ai Cập ra, những nền văn minh khác cũng có những công trình được xây dựng theo cấu trúc kim tự tháp.

1. Meroë, Sudan

Có khoảng 40 kim tự tháp được xây dựng trên sa mạc ở Meroe, nằm trên vùng đất trước đây là Nubia, một vùng gồm nhiều quốc gia nhỏ nằm giữa Sudan và Ai Cập. Mặc dù chỉ thuộc dạng “tí hon” so với những kim tự tháp ở Ai Cập khi tòa tháp cao nhất cũng “chỉ có” 30m, tuy nhiên độ dốc của những kim tự tháp này cũng khiến người ta phải ngạc nhiên.

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Nền văn minh của Meroe chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn minh Ai Cập, đó là lý do giải thích cho việc có rất nhiều điểm tương đồng trong cách xây dựng những kim tự tháp này, nhất là trong việc chúng được dùng làm lăng mộ cho hoàng tộc.

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Những kim tự tháp ở Sudan cũng được xây dựng với những lớp và cấu trúc được tính toán tỉ mỉ nhưng theo thời gian đã trở nên lỏng lẻo và nhanh chóng hư hại do phần lõi bên trong được xây dựng có phần cẩu thả cũng như loại đá được dùng khá nhỏ và không ăn khớp với nhau. Tuy được dùng cho việc mai táng người trong hoàng tộc nhưng tính đến nay, chưa từng có bất kỳ kho báu hay xác ướp nào từng được tìm thấy trong các kim tự tháp này.

2. Kim tự tháp Cholula, Puebla, Mexico

Kim tự tháp Cholula được xem là công trình cổ đại lớn nhất và cổ xưa nhất còn được sử dụng ở Trung Mĩ. Khác với kim tự tháp Ai Cập, Cholula được dùng làm đền thờ. Kịch thước đồ sộ cũng như những tác phẩm điêu khắc lạ lùng mang đến cho nơi đây một cảm giác rất huyền bí.

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Dùng làm nơi thờ cúng cho bầu trời và đấng sáng tạo Quetzalcoatl của người Aztec, Cholula được xây dựng trên một nền đất hình vuông với độ dài một cạnh lên đến 450m và cao 66m. Nhìn từ bên ngoài, người ta có thể lầm tưởng nơi đây như một ngọn đồi với những mảng cỏ và bụi cây rậm rạp. Tuy nhiên các nhà khảo cổ đã tái tạo một phần bên trong và tìm thấy đường hầm dài đến hơn 8km.

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Cholula còn nổi bật ở những bức tường nhiều màu sắc chứa những bức tượng người với kích thước thật. Những bức tường này được gọi là Drunkards và diễn tả lại cảnh người ta đang bị say do một loại nước được đoán là nước lên men hoặc một loại thuốc được làm từ nấm và nước xương rồng.

3. Kim tự tháp Mặt trời, Mexico

Kim tự tháp Mặt trời, kim tự tháp lớn thứ ba trên thế giới là một công trình ấn tượng của thế giới cổ đại. Được đặt tại thành phố cổ Teotihuacan. Kim tự tháp này có phần nền gần bằng với phần nền của Đại kim tự tháp Kheops của Ai Cập.

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Tên gọi chính xác và kết cấu của kim tự tháp Mặt trời vẫn là một điều bí ẩn nhưng trong văn hóa cổ của người Trung Mỹ, người ta tin rằng đây là cánh cửa bước vào thế giới tâm linh. Thêm vào đó, việc công trình được xây dựng trên nền hang động tự nhiên biến nơi đây thành địa điểm tụ họp tâm linh của những thầy cúng trong những nghi lễ tế thần.

Khám phá những kim tự tháp không nằm ở Ai Cập

Mặt trên của kim tự tháp được bao phủ bởi một lớp mica dày, một loại khoáng thạch có cấu trúc silicat xếp thành từng lớp. Lớp bao phủ này đã bị dở ra và bán vào những năm đầu thế kỷ XIX. Cách thức những người Aztec cổ đại vận chuyển những tấm có kích thước lớn này cũng như bí ẩn bên trong vẫn là những điều mà các nhà khoa học chưa thể lý giải.
Theo Kênh 14
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: kham pha

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.