CafeLand – Trong 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu xi măng đạt 890 triệu USD tăng 87,5% so với cùng kì năm trước, trong đó, sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh với hơn 6,56 triệu tấn, kim ngạch đạt 235 triệu USD.

Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 9 lượng xi măng xuất khẩu đạt 2,7 triệu tấn, trị giá 113 triệu USD giảm 7,9% về lượng và 7,7% về giá trị so với tháng trước. Lũy kế 9 tháng, lượng xuất khẩu xi măng đạt 23,3 triệu tấn, trị giá hơn 890 triệu USD, tăng 73,7% về lượng và 87,5 % về giá trị so với cùng kì năm trước.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu của xi măng Việt Nam 9 tháng đầu năm 2018

Trung Quốc, Bangladesh, Philippines vẫn là 3 thị trường chủ lực xuất khẩu xi măng của Việt Nam với gần 17 triệu tấn, chiếm thị phần hơn 72% tổng sản lượng xuất khẩu xi măng và clinker cả nước.

Cụ thể, 9 tháng qua, Trung Quốc là nhà nhập khẩu xuất khẩu xi măng, clinker lớn nhất với hơn 6,56 triệu tấn, kim ngạch đạt 235 triệu USD tăng mạnh so với cùng kì năm trước.

Lượng xi măng xuất khẩu sang Bangladesh đạt hơn 5,64 triệu tấn, tổng kim ngạch hơn 186 triệu USD. Đây cũng là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của nước ta sang thị trường này. Trong khi đó thị trường Philippines đạt hơn 4,75 triệu tấn, tổng kim ngạch hơn 218 triệu USD.

Đối với thị trường Philippines, xuất khẩu xi măng trong thời gian tới sẽ khó khăn hơn do mới đây, Bộ Thương mại và Công nghiệp Philippines đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ với xi măng Việt Nam khi cho rằng lượng xi măng Việt Nam nhập khẩu vào Philippines quá lớn, gây thiệt hại cho sản xuất nước này.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.