Chủ đề:
Ngày 11/3, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết toàn bộ các trường hợp xây dựng nhà ở nghỉ dưỡng tại 2 xã Yên Bài và Vân Hòa đã được các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội tiến hành thanh kiểm tra, kết luận và xử lý vi phạm từ năm 2012.
Các ngôi nhà biệt thự tại khu resort Điền Viên Thôn. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)
 
Xung quanh thông tin trên địa bàn huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội lại phát hiện thêm 51 biệt thự xây dựng không phép trên đất lâm nghiệp tại 2 xã trên (ngoài dự án Le Mont Ba Vì Resort & Spa trong Vườn Quốc gia Ba Vì và Khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn), ông Tiến cho biết thêm để xảy ra tình trạng xây dựng không phép đối với 51 căn biệt thự tại khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa và 27 căn tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, đặc biệt là việc xây dựng trên đất lâm nghiệp chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định (nhưng lại được Ủy ban Nhân dân huyện cấp sổ đỏ), thành phố Hà Nội đã kỷ luật nhiều lãnh đạo và cán bộ của 2 xã này vì buông lỏng trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng.
 
Đáng nghiêm trọng, nhiều quyết định của huyện và xã thời điểm đó đã vượt quá thẩm quyền hoặc không đúng thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên. Do đó, các cấp chính quyền địa phương đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình.
 
Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì Bạch Công Tiến, để giải quyết những sai phạm trên, ngày 9/9/2014, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra văn bản chỉ đạo giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cấp trái pháp luật; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư những căn biệt thự đó nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định để tiếp tục được hoàn thiện và sử dụng công trình.
 
Đồng thời, truy thu tiền sử dụng đất đối với 10 hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực đồi Đá Bạc, xã Yên Bài và 7 hộ ở khu vực đồi Đống, xã Vân Hòa; tổng diện tích đất phải truy thu tiền sử dụng dất là 5.800m2. Các hộ gia đình phải nộp 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở, 100% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở mới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 1 hộ đóng đầy đủ số tiền truy thu trên.
 
Theo ông Tiến, thời quan qua, mặc dù Ủy ban Nhân dân 2 xã đã nhiều lần đốc thúc, yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước nhưng các chủ đầu tư cố tình không thực hiện với lý do khó khăn về tài chính; một số biệt thự xây dựng dở dang, bỏ hoang, cán bộ xã không thể liên hệ được với chủ đầu tư.
 
Để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm tại 2 xã trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì cho biết huyện sẽ chỉ đạo Ủy ban Nhân dân 2 xã tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ các biệt thự này; đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương khắc phục vi phạm bằng việc nộp đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định.
 
Trường hợp nào không nộp, các cơ quan chức năng của huyện sẽ lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình sai phạm. Đặc biệt, huyện sẽ xử lý nghiêm một số chủ đầu tư khi chưa nộp đầy đủ thuế sử dụng đất mà vẫn triển khai hoạt động xây dựng và kinh doanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ba Vì nhấn mạnh.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, tại xã Vân Hòa, các căn biệt thự này đã được hoàn thiện và nằm trong quần thể khu biệt thự nghỉ dưỡng Bella resort mới đi vào hoạt động đầu năm nay, do Công ty Đầu tư Archi Land quản lý khai thác. Mỗi biệt thự có 4 phòng nhỏ và 1 phòng lớn.
 
Còn tại đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, theo một số người dân, hàng chục căn biệt thự này đã bị bỏ hoang từ năm 2013 và cho đến nay không có hoạt động xây dựng nào./.
 
Minh Nghĩa - Mạnh Khánh (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.