Cục Sở hữu trí tuệ, bộ Khoa học công nghệ vừa gửi công văn trả lời đơn khiếu nại của công ty cổ phần dịch vụ đầu tư xây dựng bất động sản Nam Tiến (quận 7, TP.HCM, sau đây gọi là Nam Tiến quận 7) về việc sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến thuộc công ty cổ phần Nam Tiến (quận 1, TP.HCM, sau đây gọi là Nam Tiến quận 1) đặt tên trùng.

Theo đó, ngày 5.5.2011, công ty Nam Tiến quận 7 đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Nam Tien & Hình” cho: “Dịch vụ đầu tư, quản lý, mua bán, tư vấn, môi giới bất động sản” và dịch vụ: “Xây dựng công trình dân dụng”. Do vậy, kể từ ngày cấp, công ty này được độc quyền sử dụng nhãn hiệu đã nêu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.


Như vậy, theo cục Sở hữu trí tuệ, hiện trên địa bàn TP.HCM xuất hiện sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến thuộc công ty Nam Tiến quận 1 trong tên thương mại của sàn giao dịch có thành phần “Nam Tiến” tương tự với phần chữ tương ứng trong nhãn hiệu được bảo hộ của công ty Nam Tiến quận 7 về kết cấu từ và phát âm. Do vậy, việc sử dụng dấu hiệu “Nam Tiến” trong tên công ty như đã nêu trên cho việc kinh doanh cùng ngành môi giới, buôn bán bất động sản sẽ gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu được bảo hộ và do đó sẽ cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu được quy định tại điều 129.1, luật Sở hữu trí tuệ.


Ngoài ra, việc sàn giao dịch bất động sản Nam Tiến thuộc công ty Nam Tiến quận 1 sử dụng tên giao dịch có phần chữ “Nam Tiến” tương tự với thành phần phân biệt trong tên thương mại của công ty Nam Tiến quận 7 cho cùng loại dịch vụ buôn bán, môi giới bất động sản dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh và cơ sở kinh doanh. Do đó, hành vi này dễ cấu thành hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại.


Theo cục Sở hữu trí tuệ, công ty Nam Tiến quận 7 có thể yêu cầu sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM yêu cầu công ty Nam Tiến quận 1 đổi tên sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật.

Theo T.Quang (SGTT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.