CafeLand - Trong quý 2/2020, giá thuê trung bình văn phòng hạng A đạt 44,4 USD/m2/tháng, giảm 4,9% và tỷ lệ trống tăng 9 điểm phần trăm so năm trước, đạt 11,8%.

CBRE Việt Nam vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản quý 2/2020 với sự ảnh hưởng đáng kể của dịch Covid-19 lên thị trường văn phòng cho thuê. Nếu như trong quý 1/2020, thị trường vẫn chưa ghi nhận những tác động đáng kể từ Covid-19 thì ở quý 2, thị trường văn phòng TP.HCM đã chứng kiến những phản ứng nhất định từ khách thuê khi doanh thu của những công ty này đều sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2020. Trong tình hình đó, một số khách thuê đã buộc phải trả lại một phần hoặc toàn bộ mặt bằng văn phòng.

Xu hướng đi xuống của toàn thị trường được dự báo tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2020 với tỷ lệ trống sẽ tăng thêm 7-9%

Giá giảm, tỷ lệ trống tăng

Theo thống kê của CBRE, quý 2/2020 TP.HCM không có thêm nguồn cung mới nào mà vẫn duy trì tổng diện tích cho thuê ở mức 1.370.814 m2 NLA (diện tích thực thuê) phần diện tích thuê mới từ năm 2019 và quý 1/2020 chưa được thị trường hấp thụ hết.

Các toà nhà Hạng A chịu ảnh hưởng nhiều hơn các toà nhà hạng B. Giá thuê trung bình hạng A là 44,4 USD/m2/tháng, giảm 4,9% và tỷ lệ trống tăng 9 điểm phần trăm so năm trước, đạt 11,8%.

Hiện nay, các khách thuê đang có xu hướng thu hẹp mặt bằng ở tòa nhà hiện tại để chuyển sang các tòa nhà phân khúc thấp hơn, ở vị trí rìa trung tâm hoặc ngoại vi thành phố nhằm tiết kiệm chi phí. Do đó, phân khúc hạng B vẫn ghi nhận tình hình hoạt động ở mức ổn định, đặc biệt các tòa có mức giá thuê dưới 30 USD/m2/tháng.

Trong quý 2/2020, tỷ lệ trống hạng B ghi nhận 4,7%, tăng nhẹ 0,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê phân khúc này đạt 25,3 USD/m2/tháng, tăng 7,4% so với quý 2/2019 do có sự gia nhập của một số tòa nhà mới từ những quý trước mà có chất lượng tốt và giá thuê cao hơn mức trung bình toàn thị trường.

Xu hướng đi xuống của toàn thị trường được dự báo tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2020 với tỷ lệ trống sẽ tăng thêm 7-9%, giá thuê giảm từ 8-10% và tỷ lệ trống tăng 7-9 điểm phần trăm do nguồn cung mới vào thị trường và ảnh hưởng của dịch bệnh.

Dịch bệnh covid-19 đã thay đổi xu hướng thuê văn phòng của khách thuê, nhất là sau thời gian cách ly toàn xã hội. Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc CBRE Việt Nam cho biết, các công ty lần lượt áp dụng chính sách làm việc tại nhà để duy trì hoạt động của doanh nghiệp và họ cũng nhận thấy năng suất làm việc của nhân viên không quá bị ảnh hưởng khi không làm việc tại văn phòng.

Nếu như trước đây, nhân viên đều mong muốn được ngồi văn phòng làm việc để đạt hiệu suất cao thì hiện nay, họ có thể linh hoạt hơn về không gian làm việc của mình. Điều này làm cho tiêu chí thuê văn phòng của các công ty cũng trở nên linh hoạt hơn. Vì vậy, việc khách thuê di dời văn phòng ra khu vực ngoài trung tâm không còn quá khó khăn như trước đây.

Di dời văn phòng để giảm chi phí

Ngoài việc áp dụng chính sách làm việc tại nhà một ngày trong tuần trong thời gian dài hạn, thu hẹp bớt mặt bằng thuê, nhiều doanh nghiệp còn tính đến chuyện di dời ra các tòa nhà văn phòng có giá thuê thấp hơn.

Trong quý 2/2020, phần lớn yêu cầu mà CBRE nhận được là di dời văn phòng (chiếm đến 72% tổng số yêu cầu thuê từ khách hàng), trong đó có một số khách thuê lớn di dời từ tòa nhà hạng A xuống phân khúc hạng B hoặc từ hạng B sang hạng B có chi phí thuê thấp hơn. Các tòa nhà mới ở TP.HCM cũng đã chủ động điều chỉnh giảm giá chào thuê từ 1 đến 3 USD/m2/tháng so với giá chào từ quý 4/2019 nhằm thu hút khách thuê mới.

Phó giám đốc CBRE Việt Nam, dự báo sẽ còn có nhiều giao dịch thu hẹp hoặc di dời mặt bằng văn phòng vào những tháng cuối năm. Điều này đòi hỏi các chủ nhà cần phải có những biện pháp linh hoạt trong ngắn và dài hạn, thay đổi để phù hợp với xu hướng và nhu cầu của khách thuê.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.