CafeLand - Sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất… thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Đất thuộc diện ‘quy hoạch treo’ được hiểu là tình trạng diện tích đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích khác nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng tiến độ, kế hoạch.

Việc ‘quy hoạch treo’ như trên ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân, như là nhà hư hỏng chỉ được phép sửa chữa, cải tạo mà không được xây dựng mới, chất lượng cuộc sống giảm…

Để khắc phục tình trạng nêu trên, ngày 17/6/2020 Quốc hội ban hành Luật số 62/2020/QH14 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021) cho phép người dân được quyền xây dựng nhà mới nếu phần đất thuộc diện ‘quy hoạch treo’ quá lâu (trên 3 năm).

Theo khoản 33 Điều 1 của Luật số 62/2020/QH14, trường hợp sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Lưu ý, để được cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp này ngoài việc đáp ứng các điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng thì cần thỏa mãn những điều kiện riêng sau đây:

- Đối với nhà ở riêng lẻ, bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh; thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

- Đối với công trình xây dựng, bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh; thiết kế xây dựng công trình đã được thẩm định, phê duyệt và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng phù hợp với từng loại giấy phép theo quy định.

Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

1. Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Phù hợp với mục đích sử dụng đất được xác định tại giấy tờ hợp pháp về đất đai của người đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

4. Khi hết thời hạn tồn tại của công trình ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ. Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được, chủ đầu tư được tiếp tục sử dụng công trình cho đến khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyết định thu hồi đất. Việc hỗ trợ khi phá dỡ được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thổ Kim
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

k
kim long 16/11/2020 4:19 PM

mình có một sáng kiến ta xây nhà trên hệ thống bánh xe khi nào giải tỏa ta kéo nhà đi

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

k
kim tuan 16/11/2020 10:26 AM

lại lũ chồng lũ rồi xây nhà là việc quan trọng cả đời phải rõ ràng

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

M
MotNguoiDan 13/11/2020 10:17 PM

Cafeland ghi: Trường hợp quá thời hạn này mà quy hoạch xây dựng chưa thực hiện được.. Khó hiểu quá.. Vậy thời gian quy hoạch là bao lâu? Có công bố không? Để người dân biết mà xây...vườn_ao chuồn!

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

D
Duong thái 13/11/2020 10:15 PM

Đat xây dựng trên đất thổ cư. Hay tât cả .đọc hết mà kg thấy noi phần đó. Nhờ ae tư vấn...

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

N

Cho e hỏi nhà e mua đất có chữ ký và con dấu của cấp xã có quyền được xây dựng k ạ

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

T
Trần ba 13/11/2020 4:01 PM

Qua 3 năm dân được làm rồi khi quy hoạch lại bị tháo dỡ . Kiểu nầy người dân khốn khổ hơn .theo tôi sau 3 năm không làm thì dân được chuyển đổi mục đích và có quyền xây nhà .

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

p
phan dịnh Hung 13/11/2020 3:02 PM

Tôi mua nhà trong khu vực quy hoạch từ năm 2013 đến nay. Và trên thửa đất đó đã có nhà được phép xây dưng từ năm 2004. nhưng chủ cũ chưa làm hoàn công. Vậy hiện nay tôi có được phép làm hoàn công không?

Trả lời 1 thích

 (0 (0)

N
Nguyễn thị anh mỹ 13/11/2020 10:26 AM

Quy hoạch treo 3 năm thì cho dân xây dựng nhà ở mà đến khi thu hồi thì dân phải tự tháo gỡ không đền bù thì ác ôn hơn nữa mấy bác ạ

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

t
trinh đuc ton 12/11/2020 10:20 PM

có thời hạn là mấy năm .hết thời hạn nếu ko thu hồi thì đc sử dụng thêm mấy năm ? .đưa ra thời hạn thắp nhất rồi muốn thu hồi lại lúc nào thì thu hồi vậy sao đc

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Xem thêm
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.