Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ là bên đơn phương khởi xướng thuế quan, cho nên họ cũng cần chân thành và sẵn sàng sửa chữa những sai lầm của mình. Ảnh minh họa của Daybreak/Getty Images
"Nếu chúng ta chiến đấu, chúng ta sẽ chiến đấu đến cùng; nếu chúng ta đàm phán, cánh cửa vẫn mở", Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố vào thứ Sáu.
"Cuộc chiến thuế quan và chiến tranh thương mại do Hoa Kỳ đơn phương khởi xướng. Nếu Hoa Kỳ muốn đàm phán, họ nên thể hiện sự chân thành và sẵn sàng sửa chữa các hành vi sai trái của mình và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương", tuyên bố viết.
Trung Quốc đã biên soạn một danh sách hàng hóa của Hoa Kỳ được miễn thuế 125%, nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng thương mại mà không cần phải nhượng bộ công khai.
Danh sách này đang được mở rộng, với các miễn trừ gần đây đối với etan của Hoa Kỳ, một số sản phẩm bán dẫn và một số dược phẩm, cung cấp sự cứu trợ hậu trường trong khi vẫn duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bảo vệ mức thuế 145% đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tuyên bố rằng Trung Quốc "xứng đáng bị áp thuế" và có khả năng sẽ chịu chi phí.
Nhưng những bình luận đó trái ngược với những nỗ lực trong chính quyền nhằm cân nhắc việc cắt giảm thuế quan theo từng giai đoạn và khôi phục các cuộc đàm phán thương mại.
Trong khi đó, một số biện pháp giảm thuế quan đang được thực hiện đối với các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ, sau khi ông Trump trong tuần rồi đã ký một lệnh miễn trừ đối với một số loại thuế ô tô và phụ tùng.
Lệnh này làm rõ rằng các công ty đã nộp thuế đối với xe nhập khẩu sẽ không phải chịu các khoản thuế khác, chẳng hạn như đối với thép.
Nhưng thuế đối với phụ tùng ô tô đã chính thức có hiệu lực vào thứ Bảy, ngày 3/5 và nhiều công ty vẫn phải đối mặt với một số hình thức thuế quan.
Các quan chức chính quyền Hoa Kỳ cũng đã tìm cách tăng cường tiến triển trong đàm phán thương mai với các quốc gia khác.
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick hôm thứ Ba tuyên bố Hoa Kỳ và một quốc gia giấu tên đã ở ngưỡng cửa của một thỏa thuận thương mại.
Bessent cũng cho biết Hoa Kỳ "rất gần" với một thỏa thuận với Ấn Độ.
Trong khi đó, Thủ tướng Canada Mark Carney sẽ đến thăm Nhà Trắng vào tuần tới để đàm phán thương mại, sau chiến thắng trong cuộc bầu cử mà ông đã đưa ra thông điệp chống lại ông Trump.
-
Trung Quốc xem xét đề xuất đàm phán thuế quan từ Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Mỹ muốn đàm phán, nhưng cảnh báo Washington cần hủy bỏ áp thuế và không lợi dụng đối thoại để gây sức ép.
-
Cách Trung Quốc “gia cố” nền kinh tế ứng phó thuế quan
Lần đầu tiên Trung Quốc đưa ra cách tiếp cận đa hướng cho doanh nghiệp gặp khó khăn với hàng loạt áp lực bên trong và bên ngoài.







