CafeLand – Ngày 7/4, đại diện Bộ Giao thông Vận Tải đã có cuộc họp với lãnh đạo TP.HCM và các nhà tài trợ nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ các tuyến metro đang thi công trên địa bàn thành phố.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, các dự án đường sắt đô thị tại TP.HCM là những dự án lớn, trọng điểm quốc gia nhưng tiến độ thi công lại đang chậm. Nguyên nhân do liên quan đến thủ tục pháp lý của Việt Nam cũng như một số thủ tục liên quan đến nhà tài trợ, vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án đang thực hiện.

Theo báo cáo, tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có tổng mức đầu tư hơn 47.300 tỷ với chiều dài 19,7 km (2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao) với 14 ga (03 ga ngầm, 11 ga trên cao). Dự án được khởi công vào tháng 8/2012, hiện nay đã triển khai 3 trên 5 gói thầu xây lắp và thiết bị. So với dự kiến ban đầu thì tuyến metro số 1 bị đội vốn lên gấp đôi và thời gian hoàn thành kéo dài đến năm 2020 thay vì năm 2018.

Tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) có tổng mức đầu tư trên 26.100 tỷ đồng với chiều dài là 11,322 km (gồm 9,3 km đi ngầm, 0,232 km chuyển tiếp, 0,778 km đi trên cao và 0,997 km nối vào ga depot) với 09 ga ngầm, 01 ga trên cao. Khởi công tháng 8/2010, hiện nay mới triển khai được 1 trên 9 gói thầu. Dự án này cũng bị tăng vốn và kéo dài thời gian hoàn thành lên năm 2022 thay vì năm 2020 như dự kiến ban đầu.

Tuyến metro số 5 - giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền - Cầu Sài Gòn) và giai đoạn 2 (Bến xe Cần Giuộc mới - Ngã tư Bảy Hiền) đang trong quá trình triển khai các thủ tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Đối với các tuyến đường sắt đô thị còn lại (tuyến metro số 3a, 3b, 4, 6, 2 tuyến monorail và xe điện mặt đất), Ban Quản lý dự án đường sắt TP.HCM đã triển khai công tác lập dự án đầu tư từ năm 2008 để bàn giao ranh dự án cho địa phương quản lý quy hoạch và làm cơ sở xúc kêu gọi đầu tư hoặc đăng ký danh mục vay vốn ODA của Chính phủ.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.