HĐND TP.HCM đã thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2019-2021.

Chiều 12-10, HĐND TP.HCM khóa IX đã tổ chức kỳ họp thứ 21 (kỳ họp chuyên đề) nhằm thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2019-2021.

Tại đây, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2019-2021.

Theo nghị quyết, TP.HCM sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của ba quận 2, 9, Thủ Đức thành ĐVHC mới, đặt tên là TP Thủ Đức. Ngoài ra, HĐND TP tán thành việc nhập 19 phường tại các quận 2, 3, 4, 5, 10 và Phú Nhuận thành các ĐVHC mới.

Phát biểu tại kỳ họp, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết điều đáng mừng là người dân TP nói chung, cử tri ở các địa phương có thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đều đồng thuận khá cao. Điều này cho thấy đây là chủ trương hợp lòng dân.

Theo đại biểu Quyết Tâm, việc thành lập TP mới trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9, Thủ Đức là chủ trương khá lớn và đã được TP ấp ủ nhiều năm, chuẩn bị khá kỹ lưỡng.

Qua tiếp xúc cử tri, đại biểu Quyết Tâm cho biết người dân rất phấn khởi và vinh dự khi được là công dân của TP mới. Tuy nhiên, đại biểu Quyết Tâm cũng lưu ý một số vấn đề mà cử tri quan tâm về việc sáp nhập các ĐVHC mới như tổ chức bộ máy, cơ chế để vận hành TP Thủ Đức, đội ngũ cán bộ ra sao…

“Phải chọn lựa đội ngũ cán bộ có đạo đức, có tầm nhìn đối với sự phát triển đô thị mới, có ý thức phục vụ nhân dân được đặt lên hàng đầu” - đại biểu Quyết Tâm nói.

Theo đại biểu Quyết Tâm, người dân cũng đề nghị được chuyển đổi giấy tờ nhanh chóng, thuận lợi nhất, không bị phiền hà, nhũng nhiễu…

Cũng tại kỳ họp, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, cho biết sau khi HĐND thông qua phương án sắp xếp các ĐVHC thì UBND TP sẽ tiếp thu ý kiến, hoàn chỉnh lại đề án này trình Bộ Nội vụ và thực hiện theo trình tự.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, đánh giá việc sắp xếp, tinh giản các ĐVHC sẽ giúp bộ máy các ĐVHC cấp huyện, xã được tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Từ đó, cán bộ, công chức được sắp xếp, bố trí phù hợp với vị trí việc làm, trình độ chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, phục vụ nhân dân. Đồng thời góp phần vào việc cải cách chính sách tiền lương cho cán bộ, công chức.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng yêu cầu các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND phát huy hơn nữa trách nhiệm của người đại biểu nhân dân trong việc giám sát chặt chẽ công tác triển khai, thực hiện các nghị quyết của HĐND TP...

Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Đề án chính quyền đô thị TP.HCM

Chiều 12-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Đa số các ý kiến tán thành với đề nghị của Chính phủ, trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM mà không qua thí điểm; ban hành nghị quyết theo quy trình một kỳ họp theo thủ tục rút gọn.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan hữu quan rà soát và hoàn thiện nội dung dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Lê Hoa - Thanh Tuyền (PLO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

N
NGUYỄN MINH CHÍNH 13/10/2020 1:23 PM

TP Thủ Đức trực thuộc TP HCM 1 hiện tượng chưa từng có tiền lệ. Vì thế tôi thấy sẽ phát sinh mấy vấn đề sau: - Địa chỉ mới của người dân 3 quận sẽ là: "số X, đường Y, phường Z, TP Thủ Đức, TP HCM." -> chắc chắn mọi người, mọi cơ quan sẽ gặp khó khăn khi làm thủ tục, giấy tờ vì tất cả các mẫu đơn ở VN, hay trên thế giới hiện nay không có 2 ô TP................., TP.................. không lẽ mọi thứ sẽ chịu phải thay đổi để phục vụ cho sự thay đổi "khác thường" này của VN? - Tất cả người dân 3 quận sẽ phải tốn công sức, thời gian để làm lại tất cả các loại giấy tờ mà mình đang có. - Sẽ gặp rất nhiều phiền phức khi các giấy tờ >< dữ liệu trước đây tại 1 số cơ quan (chẳng hạn như ngân hàng, cơ quan) có địa chỉ khác nhau. ... Việc phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng trung tâm này, khu đô thị kia không nhất thiết phải thay đổi về mặt "hành chính", vì cứ hết tách, rồi lại nhập, thì chỉ có người dân là gặp bao rắc rối "bị hành là chính"

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

  • Định giá đất khu vực TP. Hồ Chí Minh

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.