TP.HCM với hai mùa mưa – khô rõ ràng, vừa là điểm mạnh nhưng cũng mang tới không ít phiền toái cho người dân. Đặc biệt, mùa mưa kéo dài suốt sáu tháng đã gây trở ngại trong việc đi lại.
Tình trạng một số khu đô thị nằm trên những tuyến đường hễ mưa xuống là ngập nặng như: Lương Định Của (quận 2); Hồ Học Lãm (Bình Tân); Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ (Gò Vấp); Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh)… khiến nhiều khách hàng lo ngại khi xuống tiền mua căn hộ tại những địa điểm này.
 
Cứ mưa là ngập
 
Tại Tp.HCM, tình trạng các khu đô thị lớn sau trận mưa lớn, hễ mưa đều ngập nặng như: Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh); Xa lộ Hà Nội (Thủ Đức); Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt (quận 9)… đang trở thành nỗi ám ảnh của người mua nhà.
 
Đặc biệt tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh) sau trận mưa trưa ngày 17/10, tình trạng ngập úng vẫn diễn ra dù chỉ là trận mưa kéo dài hơn một giờ. 
 
Trong khi đó, tuyến đường này vừa được UBND Tp.HCM và Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung ký hợp đồng nguyên tắc về thuê máy bơm chống ngập với chi phí trọn gói dự kiến 12 tỷ đồng/năm.
 
Tuy nhiên, dù đã có máy bơm chống ngập nhưng tình trạng ngập úng vẫn xảy ra khiến không ít người dân có nhà tại khu vực này phải vật lộn với ngập úng. 
 
Giải thích nguyên nhân vì sao có máy bơm chống ngập nhưng vẫn ngập, ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, trả lời cơ quan báo chí cho biết: “Nguyên nhân là do cống bị tắc, một bên chảy được ít. Máy bơm hoạt động nhưng nước không về”.
 
Ông Cường còn cho biết thêm: “Nguyên nhân ngập đường là do bị tắc cống nhưng không phải vì rác, máy bơm có thể hút được cả rác. Tôi nghi ngờ có dấu hiệu phá hoại. Tôi đang làm văn bản kiến nghị lên cơ quan chức năng để có một giải pháp cần thiết, xem xét điều tra”.
 
Không chỉ riêng tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, nhiều tuyến đường khác như: Lương Định Của (quận 2); Hồ Học Lãm (Bình Tân); Phan Huy Ích, Phạm Văn Chiêu, Lê Đức Thọ (Gò Vấp); Nguyễn Hữu Cảnh (Bình Thạnh); Xa lộ Hà Nội (Thủ Đức); Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt (quận 9)… cũng nằm trong tình trạng cứ mưa lớn là ngập.
 
TP.HCM được chia làm hai mùa khá rõ rệt, trong đó có sáu tháng mưa. Yếu tố về những cung đường ngập nước trở thành mối quan tâm của khách hàng khi mua chung cư là điều dễ hiểu.
 
Tâm lý mua nhà có thay đổi?
 
Mỗi khi có ngập úng, việc di chuyển đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều người dân không thể vào trung tâm Tp.HCM. Chưa kể, nhiều chung cư khi mưa lớn làm nước dâng cao tràn vào tầng hầm gửi xe gây hỏng hóc cho phương tiện. 
 
Vì vậy, mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ngập nước đã và đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân và khách hàng mua nhà tại những tuyến đường này.
 
Tìm hiểu thông tin về những quận được cho là ít ngập úng như Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, các quận thuộc khu vực trung tâm như quận 1, quận 3, các chuyên gia đánh giá, khách hàng sẽ có sự ưu ái hơn khi lựa chọn mua nhà tại những quận này.
 
Trong khi đó, theo phản ánh của người dân sống trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, hầu như năm nào vào mùa mưa, người dân cũng chịu cảnh ngập lụt liên miên. Cụ thể, trưa ngày 17/10, đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập đến nửa bánh xe máy, rất nhiều phương tiện chết máy la liệt, di chuyển vô cùng khó khăn.
 
Do đó, khi hỏi các khách hàng mua chung cư, nhiều người cho biết, vấn đề “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” không được xem trọng bằng việc khu vực đó có bị ngập nước, kẹt xe… hay không. 
 
Tp.Hồ Chí Minh được chia làm hai mùa khá rõ rệt, trong đó có sáu tháng mưa, nên yếu tố về những cung đường ngập nước trở thành mối quan tâm của khách hàng khi mua chung cư là điều dễ hiểu.
 
Cùng quan điểm này, theo các chuyên gia bất động sản, nhiều khách hàng mua nhà khi đi tư vấn có xu hướng tìm hiểu về vấn nạn ngập úng và xem đó là một trong những tiêu chí quyết định trước khi mua nhà. 
 
Nếu bất động sản nằm trong khu vực dễ bị ngập lụt, không chỉ cuộc sống của gia chủ bị ảnh hưởng, mà tài sản của họ cũng bị thiệt hại, một số trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề do ngập hầm để xe máy và xe hơi của chung cư trong những năm vừa qua.
 
Trước việc ngập úng đang xảy ra tại nhiều tuyến đường ở Tp.HCM, nhiều chuyên gia khuyến cáo trước khi xuống tiền, khách hàng nên tìm hiểu dự án đó có nằm trong những tuyến đường hay bị ngập úng không; Tình trạng ngập úng trong tương lai có giảm không. Từ đó, có phương án để tìm được nơi phù hợp. 
Đăng Thanh (TBKD)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.