Trước những hệ lụy như hoang hóa nhiều khu vực đô thị rải rác trên địa bàn TP.HCM, liệu việc cho phép phân lô bán nền trở lại có lợi ích cho thị trường BĐS hay lại tái diễn những hệ lụy khó lường cho việc quy hoạch đô thị.

Hình minh họa

Nằm ở vị trí đắc địa phía Đông Sài Gòn, khu đô thị Phước Long B dự kiến là khu đô thị mới, hiện đại… nhưng đó là câu chuyện từ 7 năm trước. Thực tế, khu đô thị này đang trong tình trạng hoang hóa, an ninh bỏ trống, dịch vụ sinh hoạt, điều kiện sống cũng không. Đây là một hệ lụy điển hình khi chủ đầu tư “nhắm mắt” phân lô bán lẻ để xoay vòng vốn đầu tư, dẫn đến nạn đầu cơ và cơ sở hạ tầng cơ bản ngổn ngang.

Cỏ mọc um tùm, nhà cửa bỏ hoang, ít ai nghĩ rằng một khu đô thị đầy hứa hẹn với những tiện ích hiện đại, nay lại là khu đô thị hoang. Trước tình hình phân lô bán nền quay trở lại, ban ngành chức năng sẽ phải quản lý như thế nào để tránh tình trạng hoang hóa đô thị tiếp tục tái diễn.

Theo ý kiến của các chuyên gia bất động sản, nhiều dự án phân lô bán nền trước đây do nhà đầu tư không hoàn thiện cơ sở hạ tầng ngoài xây dựng thô theo quy định nhà nước và hệ lụy là hàng tỷ đồng nhà xây thô vẫn nằm treo. Thông tư 20 lại tạo cơ hội biến tướng dự án treo và mặt khác đem lại bất lợi về mặt bằng giá cho các dự án mới tuân thủ quy định.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, các chủ đầu tư phải cam kết cơ sở hạ tầng sản phẩm hoàn thiện, đảm bảo tiến trình thi công và các khách hàng khi mua các dự án phân lô bán nền phải xây dựng theo chuẩn, đồng mẫu thiết kế đã được duyệt quy hoạch của cơ quan chức năng. Tuy nhiên liệu các nhà đầu tư và người dân có đảm bảo điều kiện tài chính để tự thực thi, hay chỉ tạo thêm những rắc rối mới.

“Phát triển các khu đô thị mới phải hài hòa cân đối với các chủng loại nhà ở, các loại sản phẩm cân đối với các địa phương. Nếu chúng ta cứ phát triển nhà ở theo kiểu thấp tầng (phân lô bán nền phát triển theo kiểu nhà lẻ, nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố) mà không có định hướng quy hoạch đúng đắn thì vô hình chung sẽ làm cạn kiệt quỹ đất phát triển đô thị” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói.

Trong khi đô thị hoang vẫn chưa được quy hoạch giải quyết, nhiều dự án phân lô bán nền mới lại được chào mời, liệu công tác quản lý, ràng buộc đồng nhất của ban ngành chức năng có đủ chặt chẽ để có thể tránh được những hệ lụy khó lường của việc phân lô bán nền vẫn là một câu hỏi lớn.

Trí Hiển (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Huỳnh Huy Hoàng     Huỳnh Huy Hoàng - 24/04/2014 2:42 PM     Trả lời

Tình trạng hoang hóa đô thị hệ quả từ những dự án “khu đô thị”, khu dân cư … chỉ khởi động lấy lệ, rồi để trầm ê từ năm này sang năm khác là rất phổ biến tại TP Cần Thơ (Hưng Thạnh – quận Cái Răng; Long Hòa – quận Bình Thủy…). Chẳng hạng khu đô thị Cửu Long do CTCP Him Lam làm chủ đầu tư, đã triển khai gần 10 năm nay (sang lại từ DA của Cty Xuân Lan năm 2004) hiện nay chỉ mới hình thành bãi cát khoảng 2ha, với vài con đường xi măng và khoảng 20 trụ điện…! Dự án “hoành tráng” này bị bồi hoàn theo giá “tướt đoạt”, mà nếu hoàn thiện đủ cơ sở hạ tầng chắc phải đợi 4-5 năm nữa? (với điều kiện Cty có đủ vốn!). Người dân kêu trời không thấu, mà DA vẫn … trơ gan cùng tuế nguyệt!

 (0 (0)

Trả lời
Tư Kiên     Tư Kiên - 25/04/2014 6:25 AM     Trả lời

Đã lỡ ký cấp phép cho DA rồi nên rút QĐ xóa DA sẽ khó vì... day dưa nợ ân tình! Thôi thà để cho dân khổ sở còn hơn xóa quy hoạch treo!

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.