Các chuyên gia kinh tế, nhà văn hóa… hiến kế cho ý tưởng xây dựng TP Đà Nẵng ngang tầm với các TP phát triển của khu vực ASEAN và châu Á vào năm 2030.

Sự giàu có về vật chất phải gắn với sự phát triển về đời sống tinh thần; phải lấy người dân làm vị trí trung tâm của sự phát triển; biết tập hợp, sử dụng tài năng; phát triển nhưng không làm mất đi hoặc biến dạng hệ sinh thái… Hàng loạt đề xuất của các chuyên gia để Đà Nẵng thành “TP sống tốt” tại hội thảo “Xây dựng Đà Nẵng ngang tầm với các TP phát triển của khu vực ASEAN và châu Á” ngày 5-3.

Phát triển kinh tế trên nền tảng văn hóa

Tiến sĩ Trần Du Lịch khái quát: Phát triển một đô thị sống tốt là đề cập đến sự phát triển hài hòa, bền vững với mục tiêu cuối cùng là đời sống cư dân khá giả hơn, sống thoải mái hơn, hạnh phúc hơn cả về vật chất lẫn tinh thần ở mức hưởng thụ cao. Cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại và quan hệ giữa người với người tốt đẹp, mọi cá nhân có cơ hội phát triển như nhau.

“Với thực tiễn và tiềm năng, điều kiện của mình, Đà Nẵng nên đặt mục tiêu trong 20 năm tới phải thật sự là một trong những TP hiện đại, phát triển nhanh và năng động nhất khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, thành một trong các đô thị sống tốt nhất khu vực châu Á” - ông Lịch nói.

Với ý tưởng trên, nhiều ý kiến đề xuất: Muốn thành “TP sống tốt”, Đà Nẵng phải phát triển bền vững: Kinh tế tăng trưởng liên tục và ổn định. Tăng trưởng kinh tế phải gắn với mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân thông qua các tiêu chí về sự hài lòng của người dân về dịch vụ đô thị, dịch vụ công.

alt

TS.KTS Trương Văn Quảng: việc mở những tuyến đường đô thị quá lớn và đi quá gần mép biển đã tạo nên sự ngăn cách giữa biển với công trình. trong ảnh: Đường Nguyễn Tất Thành mở quá sát mép biển Đà Nẵng. Ảnh: Hải Châu

“Để phát triển bền vững, mọi kế hoạch, chương trình, mục tiêu phải chứa đựng cả ba mặt: kinh tế, văn hóa-xã hội và môi trường. Phát triển kinh tế phải hài hòa với phát triển văn hóa-xã hội. Đặt người dân Đà Nẵng vào vị trí trung tâm của sự phát triển. Sự giàu có về vật chất phải đi liền với sự phát triển tương xứng về đời sống tinh thần!” - TS Trần Du Lịch nhấn mạnh.

GS Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc VN, đánh giá: Hiện Đà Nẵng chỉ mới phát triển kinh tế còn văn hóa thì chưa phát triển tương xứng. Đà Nẵng chỉ có nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, việc biểu diễn cũng chỉ “qua loa, không có ấn tượng” thì làm sao “địch” nổi với nhiều TP hấp dẫn khác ở Đông Nam Á và châu Á? “Đà Nẵng cần đầu tư hơn nữa cho văn hóa để tạo nền tảng cho kinh tế phát triển” - giáo sư đề nghị.

Biết tập hợp và sử dụng tài năng

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, nói: Khoảng bốn năm trước, tôi có đợt công tác cả tháng tại Đà Nẵng. Tôi thấy TP cố gắng rất nhiều để phát triển nhưng sức cuốn hút lao động, nhà đầu tư vẫn chưa như mong muốn. Tỉ lệ tăng dân số cơ học của Đà Nẵng không mạnh. Muốn TP Đà Nẵng phát triển hơn, phải hội tụ cho được nguồn lực lao động, tìm cách để các nhà đầu tư chọn Đà Nẵng làm nơi dừng chân thì mới có cơ hội phát triển.

“Thời gian qua, Đà Nẵng mới làm được việc là tạo cơ sở hạ tầng đô thị tốt nhưng chưa tạo được việc làm, thu nhập cao. Vì thế, cư dân, lao động từ các nơi chưa hội tụ. Người ta phải cân nhắc đến đây có tìm được việc hay không, thu nhập như thế nào? Nếu chúng ta phát triển “nóng” đô thị dựa theo chủ quan mà không dựa vào những yếu tố khách quan, không có lợi thế cho con người thì chắc chắn không ai đến đấy cả!” - GS Đặng Hùng Võ cảnh báo.

Ông cho rằng trước khi hướng đến một TP chất lượng cao, Đà Nẵng cần tận dụng lợi thế để tạo việc làm, tạo thu nhập cuốn hút mọi người rồi mới xây dựng bước tiếp theo.

GS Hoàng Chương thì cho rằng Đà Nẵng đang có sức hấp dẫn rất lớn. “Bản thân tôi đang sống ở Hà Nội, có ngôi nhà có thể bán được vài chục tỉ nhưng vợ con tôi cứ xui tôi phải về Đà Nẵng ở. Đà Nẵng đang có sức thu hút kinh khủng. Vấn đề là Đà Nẵng phải biết cách tập hợp, sử dụng tài năng”.

Đà Nẵng cần mạnh dạn tìm cách tiếp cận mới cho công tác quy hoạch đô thị để tạo sự đột phá, hướng tới một TP có chất lượng cuộc sống tốt cho người dân, có bản sắc hấp dẫn và có khả năng thu hút cư dân đến sống và làm việc, thu hút doanh nhân trong và ngoài nước, khách du lịch…

TS-KTS HOÀNG VĨNH HƯNG, Phó Chủ nhiệm khoa Quản lý đô thị - Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

Muốn thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, bên cạnh sự hiếu khách vốn có, người dân Đà Nẵng cần nhận thức trách nhiệm của mình về TP du lịch văn minh. Đây là điều cần phải có thời gian và sự quan tâm của nhà quản lý.

PGS-TS PHẠM TRUNG LƯƠNG, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch

Đà Nẵng dường như đang phát triển quá mạnh, quá “bạo” làm mất đi hoặc biến dạng hệ sinh thái nội và ngoại vùng. Đà Nẵng mở những tuyến đường đô thị quá lớn và quá gần mép biển, tạo sự ngăn cách giữa biển và công trình? Diện mạo kiến trúc Đà Nẵng, kiến trúc hai bờ sông Hàn và ven biển ở phía đông có nét nào riêng, ấn tượng cho Đà Nẵng chưa? Đâu là bản sắc của đô thị Đà Nẵng tạo nên sự khác biệt đủ sức cạnh tranh trong quá trình đô thị hóa?

TS-KTS TRƯƠNG VĂN QUẢNG, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị-nông thôn, Bộ Xây dựng

Tag: Tp Da Nang, du lich, noi de o

Cafeland.vn - Theo Hải Châu (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn