Sáng 5/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023.
Theo chương trình phiên họp, Chính phủ tập trung thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 và thời gian tới cùng một số nội dung quan trọng khác (về giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia). Cũng tại phiên họp, Chính phủ sẽ thảo luận, xử lý vướng mắc liên quan tới ngành nghề kinh doanh của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: VGP
Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ, 4 tháng qua kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy.
Lạm phát có xu hướng giảm dần qua các tháng. Thu đủ chi, thu ngân sách nhà nước 4 tháng bằng 39,8% dự toán. Xuất đủ nhập, 4 tháng đầu năm xuất siêu 6,35 tỷ USD. Làm đủ ăn, xuất khẩu gần 3 triệu tấn gạo. Thị trường lao động phục hồi, cung cầu trên thị trường lao động được bảo đảm.
Bên cạnh đó, nền kinh tế chịu các tác động từ bên ngoài do lạm phát trên thế giới có giảm nhưng còn neo ở mức cao, kinh tế thế giới chưa suy thoái nhưng tăng trưởng giảm, tình hình diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường.
Trong nước, ổn định kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản còn tiềm ẩn nhiều khó khăn.
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, cần giữ vững bình tĩnh, khách quan trong đánh giá, nhận định, quyết tâm hơn, nỗ lực hơn, phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn, đưa ra giải pháp phù hợp, thúc đẩy công việc những tháng tiếp theo tốt hơn nữa.
-
Bất động sản sẽ còn khó khăn, nếu không giải quyết tốt thị trường tài chính
Giới chuyên gia cho rằng sẽ không thể gỡ khó cho thị trường bất động sản nếu không giải quyết tốt thị trường tài chính, vì nó là hai mặt của một vấn đề. Thực tế cho thấy, mọi cuộc khủng khoảng tài chính trên thế giới đều bắt nguồn từ bất động sản.








-
Chính sách mới từ 01/4/2025: Tháo gỡ nhiều khó khăn về đất đai, nhà ở
Từ ngày 01/4/2025, nhiều chính sách mới về đất đai, nhà ở (như là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho 64 dự án,...) bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó, nổi bật là các quy định sau đây:
-
Loạt dự án hàng chục ha ở TP.HCM có lối ra, người dân sắp nhận tin vui
Đối với TP.HCM, Nghị quyết đã tháo gỡ khó khăn cho các dự án quy mô lên đến hàng chục ha tại TP Thủ Đức và quận 4, trong đó có những dự án đã bàn giao nhưng cũng có dự án đã ngưng trệ nhiều năm....
-
Mức phí bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với chủ nhà chung cư năm 2025
Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đối với căn hộ của mình, mức phí bảo hiểm theo quy định của pháp luật.