Theo Bộ Tài Nguyên Môi trường, quy định mới cho phép Nhà nước thu hồi các dự án chậm tiến độ mà không phải bồi thường cho doanh nghiệp, sau khi đã gia hạn cho dự án. Thế nhưng, việc thu hồi dự án theo quy định mới trên thực tế không dễ, thậm chí còn khó khăn hơn trước.
Dự án 198B Tây Sơn đã xây dựng xong phần thô, vừa bị Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư
 
Trong vài năm trở lại đây, Hà Nội thường xuyên có những đợt rà soát các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố để đôn đốc những dự án chậm tiến độ, không chịu triển khai, hoặc kiến nghị thu hồi đối với những dự án đã “đắp chiếu” nhiều năm và sử dụng đất sai mục đích.
 
Mặc dù vậy, việc tiến hành thu hồi các dự án chậm tiến độ không hề đơn giản. Nhiều dự án sử dụng đất sai mục đích, chậm tiến độ vẫn chưa bị xử lý, chưa nói tới chuyện thu hồi.
 
Đơn cử, tại lô đất CC3 A,B,C thuộc Khu đô thị Mỹ Đình 2 của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD), Dự án đã bị chính quyền TP. Hà Nội nhắc nhở, kiến nghị thu hồi vì sử dụng đất sai mục đích từ 2 - 3 năm nay. Trong năm 2014, UBND TP. Hà Nội từng ra “tối hậu thư” yêu cầu đơn vị thứ cấp sử dụng đất sai mục đích tại lô đất này phải tháo dỡ các phần công trình sai phép, hoàn trả mặt bằng. Tuy nhiên, việc tháo dỡ đến nay chưa được thực hiện, bởi một phần lớn lô đất vẫn được sử dụng làm nhà hàng, quán ăn.
 
Trong khi còn khá nhiều dự án chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích bị kiến nghị thu hồi, nhưng vẫn chưa thực hiện được, mới đấy, Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư đối với hàng loạt dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất sai mục đích khác.
 
Điều đáng chú ý ở đây là trong số những dự án bị kiến nghị thu hồi, có không ít dự án doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Một số dự án đang được chủ đầu tư triển khai dở dang thì bị dừng thi công, hay có dự án doanh nghiệp đã đầu tư hàng chục tỷ để hoàn thiện phần xây thô nên việc kiến nghị thu hồi là rất khó khăn. Đặc biệt là khi cơ quan Nhà nước không chấp nhận bồi thường chi phí đầu tư, tài sản trên đất cho doanh nghiệp theo quy định mới.
 
Cụ thể, mới đây, Hà Nội đã kiến nghị thu hồi, chuyển chủ đầu tư với hàng loạt dự án chủ đầu tư đang triển khai dở dang hoặc đã xong phần xây thô như: Dự án siêu thị, văn phòng tại 198B Tây Sơn; Dự án văn Phòng, nhà ở số 131 Thái Hà; Dự án Sky Garden Định Công…
 
Trả lời câu hỏi của ĐTCK về việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, sử dụng đất sai mục đích, đại diện Tổng cục Đất đai (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) cho biết, theo Luật cũ, nếu dự án chậm đưa đất vào sử dụng 12 tháng, hoặc chậm 24 tháng không thực hiện dự án theo tiến độ được phê duyệt sẽ bị thu hồi. Khi thu hồi, Nhà nước phải tiến hành bồi thường cho doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, theo Luật đất đai 2013, các dự án chậm tiến độ sẽ được gia hạn thêm 24 tháng. Nếu trong 24 tháng này, doanh nghiệp không triển khai được dự án, cũng không tự thanh lý được tài sản, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi dự án mà không phải bồi thường thiệt hại hay bồi thường tài sản gắn liền với đất cho doanh nghiệp.
 
Trao đổi với ĐTCK, đại diện một doanh nghiệp bất động sản cho biết, việc thu hồi dự án theo quy định mới hiện nay không hề đơn giản, bởi có thêm khó khăn phát sinh.
 
Đại diện này cho biết, để tránh bị thu hồi dự án, doanh nghiệp có thể lách luật bằng cách tiếp tục xin gia hạn triển khai dự án. Chưa kể tới việc, trong thời gian gia hạn, chủ đầu tư có thể xin điều chỉnh quy hoạch dự án, sau đó lấy lý do này để xin gia hạn thêm thời gian triển khai. Việc thu hồi dự án sẽ đi vào vòng luẩn quẩn, đã khó lại càng gặp khó.  
Nguyên Minh (ĐTCK)
 • 4 năm không làm xong 1 km đường

  4 năm không làm xong 1 km đường

  Hạ tầng  -  17/12/2016 9:30 PM

  Sau 4 năm triển khai, đường làng nghề bánh, bún Vĩnh Hòa (huyện Yên Thành, Nghệ An) với hơn 1 km có giá gần 7,3 tỷ đồng nhưng đến nay mới chỉ đổ được mặt nền.

 • Dự án Ellipse Tower bị tố huy động tiền vượt trần, chậm tiến độ

  Dự án Ellipse Tower bị tố huy động tiền vượt trần, chậm tiến độ

  Thị Trường  -  01/11/2016 4:20 PM

  Mới xây dựng xong phần thô nhưng chủ đầu tư Ellipse Tower đã huy động vốn của khách hàng trái quy định pháp luật hơn 70%, thậm chí đã thu đủ 100% tổng giá trị hợp đồng mua bán căn hộ.

 • Khắc khoải những cung đường mơ ước

  Khắc khoải những cung đường mơ ước

  Thị Trường  -  07/10/2016 8:33 PM

  BĐS “ăn theo” hạ tầng, hay rõ hơn là giá nhà đất tăng tỷ lệ thuận với mức độ hoàn thiện hệ thống đường sá giao thông, đang ngày càng đúng trong bối cảnh hiện tại. Tuy nhiên, từ những bản đồ án, kế hoạch, chủ trương tới việc cụ thể hóa thường tồn tại độ trễ nhất định.

 • Chết yểu dự án “khủng” PVC

  Chết yểu dự án “khủng” PVC

  Thị Trường  -  17/09/2016 7:48 AM

  Trong lĩnh vực bất động sản tại Hà Nội, PVC từng được biết đến là chủ đầu tư của dự án Tháp Dầu khí (PVN Tower), sau khi tiếp nhận dự án từ PVN. Tháp Dầu khí từng được thiết kế là tòa nhà cao nhất Việt Nam gồm 102 tầng tại Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm).

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.