Với vị trí đất vàng, nằm giữa ngã tư Thái Hà – Chùa Bộc, nhưng dự án 198B Tây Sơn đã "ngủ quên" nhiều năm và đang đối mặt với nguy cơ đổi chủ hoặc thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án 198B Tây Sơn hiện đã xây cao 21 tầng. Theo thiết kế ban đầu, dự án bao gồm hai khối: việc thực hiện giai đoạn đầu tiên của 18 tầng khối cao cửa hàng đường phố Tây Sơn và văn phòng cho thuê. Giai đoạn II cấp thực hiện cho khối 9 siêu thị và quản lý tòa nhà văn phòng với các mặt tiền đường Thái Hà.

Dự án 198B Tây Sơn có thể bị thu hồi. Ảnh: Châu Anh
Tuy nhiên, sau đó, dự án đã được cấp giấy Sở Xây dựng Dân số GPXD 114GP / SXD ngày 2009/08/28 (thay thế GPXD 159 / SXD ngày 2008/02/27 bằng cách điều chỉnh và thay đổi thiết kế) với 21 tầng trên mặt đất + 1 tum cấp kỹ thuật + 3 tầng hầm.
Dù đã được bắt đầu vào năm 2009 và dự kiến hoàn thành vào năm 2011, nhưng cho đến nay, công việc đã không được hoàn thành. Theo các nhà quan sát, tòa tháp là chỉ giai đoạn 1 hoàn thành phần thô 21 tầng, tầng 9 của tòa nhà mới giai đoạn 2 đang tiến hành san lấp mặt bằng. Bên trong tòa tháp công trình ngổn ngang sắt thép và vật liệu xây dựng.
Được biết trước đó, các dự án trong quá trình xây dựng gây lún móng, nứt liền kề với nhiều hộ gia đình tại phường Trung Liệt, làm cho việc xây dựng bị đình chỉ để điều tra, khắc phục. Sau đó, đến tháng 10/2010 dự án Hà Nội được phép tiếp tục triển khai.
Sắt thép tại dự án đã hoen gỉ, vật liệu để ngổn ngang. Ảnh: Châu Anh
Nhưng sau 2 năm thi công, công trình này đang trong tình trạng bỏ hoang, mặc cho sắt thép hoen rỉ từ năm 2010 đến nay. Hiện dự án 198B Tây Sơn có thể bị thu hồi.
Và một điều đáng chú ý là, tuy dự án đang trong tình trạng “đắp chiếu”, nhưng không hiểu vì sao ngày 27/5 vừa qua, chủ đầu tư lại được Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch, nâng quy mô dự án lên 16 tầng sử dụng chính, 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm.
Tuy nhiên, mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa kiểm tra, rà soát một loạt các dự án bất động sản chậm tiến độ trên địa bàn TP Hà Nội. Cơ quan này cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư dự án nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.
Dự án Trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê tại số 198B Tây Sơn (Trung Liệt, Đống Đa) nằm trong danh sách “đen” của Sở Xây dựng Hà Nội. Nguy cơ dự án 198B Tây Sơn có thể bị thu hồi.
Trả lời trên báo chí về việc dự án chậm tiến độ, bà Nguyễn Thị Chi, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư bất động sản Hòa Bình - chủ đầu tư cho biết, nguyên nhân là do phải chờ thành phố phê duyệt phương án chuyển đổi công năng của dự án: “Dự án có chậm lại. Trước đây, dự án này chúng tôi cũng được bàn giao đất chậm.
Phần thứ hai là do thay đổi công năng và chúng tôi muốn có dự án hoàn thiện hơn, tiếp tục chuyển đổi và thực hiện mô hình chuyển sang đầu tư khách sạn, phù hợp với tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng tôi dự kiến đến tháng 9/2015 tiếp tục thi công và hoàn thành vào quý 4 năm 2016”.
Được biết, các nhà đầu tư Công ty Liên doanh Đầu tư Tài chính Hòa Bình (Tháp Việt Nam). Đầu tư tài chính cho Hòa Bình được thành lập vào năm 2003. Theo như trên trang web chính thức của công ty này, công ty được đặt tại 198B Tây Sơn-1A của Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội. Được biết, các lĩnh vực hoạt động của tháp Việt Nam bao gồm một trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê.
Ngoài tháp Tây Sơn 198B, liên doanh đầu tư tài chính Hòa Bình cũng sở hữu các tòa nhà văn phòng số 1 Thái Tháp Hà Việt – nằm đối diện dự án 198B Tây Sơn. Tòa nhà này có 18 tầng. 7 tầng dưới đã thuê các công ty để đầu tư Parkson Parkson Thái Hà năm. 11 tầng trên văn phòng.
Ngoài ra, tài chính Đầu tư Hòa Bình cũng là chủ đầu tư một dự án văn phòng, trung tâm thương mại khác tại Hà Nội, chủ yếu là những dự án đang trong quá trình thực hiện. Việc đầu tiên là xây dựng 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng có quy mô gồm tòa nhà 2 tầng với 31 khối đế chung là trung tâm thương mại 5 tầng.
Thứ hai Speranza 152 Thụy Khuê Hotel (West Lake) được xây dựng trên lô đất có diện tích 830,2m2, hoạt động với 4 tầng và 2 tầng hầm. Khách sạn Speranza nằm trên đường Thụy Khuê nhìn ra Hồ Tây, được trang bị với 34 phòng. Dự kiến, khách sạn này sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.
Apart Hotel Speranza 152 Thụy Khuê, Đầu tư Tài chính Peace One cũng sở hữu một dự án khách sạn tại Cầu Giấy là một Novotel Suites. Đó là thông báo rằng dự án này sẽ được xây dựng tại Lô C1D – Điều khoản sản xuất thủ công mỹ nghệ & T – Cầu Giấy với diện tích xây dựng 810m2; Quy mô 15 tầng và hai tầng hầm.
Ngọc Vy (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.