
Thị trường khách sạn Hà Nội được kỳ vọng sẽ hồi phục tốt khi ngành du lịch mở cửa
Từ nay đến lúc đó, giới chuyên gia cho rằng, thị trường cần có sự chuẩn bị tốt về nhân lực và chuỗi cung ứng nhằm tránh tình trạng khó khăn khi du lịch “sống” lại.
Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cho thấy, giá phòng khách sạn tại Hà Nội trung bình đạt 77 USD (khoảng 1,8 triệu đồng)/phòng/đêm, tăng 1% theo quý nhưng giảm 9% theo năm.
Nguồn cung của thị trường vẫn ổn định theo quý với 10.120 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 17 khách sạn 4 sao và 32 khách sạn 3 sao.
Trong đó, khách sạn 5 sao chiếm tới 54% nguồn cung và đồng thời dẫn đầu với doanh thu phòng trung bình đạt 28 USD (khoảng 650.000 đồng)/phòng/đêm nhờ nhóm khách chính là khách công tác và khách lưu trú dài ngày.
Tới cuối quý/2021, năm khách sạn 3 sao cung cấp 315 phòng đang tạm đóng cửa do Covid và để sửa chữa. Ngoài ra, 10 khách sạn 3-5 sao đã được chọn làm địa điểm cách ly.
Công suất phòng khách sạn trong 6 tháng đầu năm đạt 25%, giảm 8 điểm phần trăm theo năm. Giá phòng trung bình giảm 16% theo năm.
Du khách tới Hà Nội trong nửa đầu năm hầu hết là khách nội địa, đạt 2,9 triệu khách, giảm 25% theo năm.
Xét trong quý 2, dù thị trường Hà Nội đã có sự phục hồi vào tháng Tư, nhưng làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã đẩy công suất phòng xuống còn 27%. Công suất này của thị trường vẫn tăng 3 điểm phần trăm theo quý và 6 điểm phần trăm theo năm do giãn cách xã hội giai đoạn này được nới lỏng hơn so với cùng kỳ năm trước.
Từ 6 tháng cuối năm 2021 tới 2023, gần 2.600 phòng dự kiến sẽ được đưa vào thị trường từ 14 dự án. Trong năm 2021, ba dự án 3-5 sao được dự tính sẽ cung cấp trên 500 phòng.
Khu vực nội thành sẽ đóng góp lớn nhất vào nguồn cung tương lai với 1.200 phòng từ 7 khách sạn, theo sau là khu phía tây với 36% nguồn cung tương lai.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết dù công suất chỉ đạt 27%, thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá trụ vững trong đại dịch.
Nhiều hy vọng cho sự trở lại của ngành du lịch khi việc triển khai vắc xin sẽ giúp du lịch quốc tế được mở cửa.
Các khách sạn quốc tế sẽ tiếp tục gia nhập thị trường, cung cấp gần 1.300 phòng tương đương với 48% nguồn cung tương lai, bao gồm những thương hiệu lớn như Eastin, Grand Mercure, Fairmont, Four Seasons, Lotte, Dusit và Wink.
Về triển vọng đầu tư trong lĩnh vực nghỉ dưỡng tại Việt Nam nói chung, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết nhiều nhà đầu tư quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm tới phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn chất lượng cao, đối với cả các dự án đang hoạt động hoặc đang trong quá trình phát triển.
“Sở dĩ có sóng đầu tư này vào thị trường là bởi các nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về tiềm năng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam sau dịch, khi tình hình được kiểm soát và các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa và quốc tế được mở cửa trở lại”, Giám đốc Savils Hà Nội nhận định.
Bên cạnh đó, việc triển khai vắc xin sẽ tăng sự tự tin cho ngành du lịch. Kế hoạch của Việt Nam trong việc thí điểm sử dụng hộ chiếu vắc xin ở Phú Quốc và Quảng Ninh là một bước quan trọng để chào đón du khách quốc tế quay trở lại.
Tuy nhiên, các khách sạn cũng cần có sự chuẩn bị thật tốt nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến một khi du lịch trở lại.
Chuyên gia này dẫn bài học từ Mỹ, các khách sạn tại đây đang gặp khó khăn sau khi mở cửa trở lại do sự thiếu hụt về nhân viên và chuỗi cung ứng.
Cùng với đó là việc giá phòng tăng do kỳ vọng của khách hàng và nguồn cầu lớn làn sóng du lịch lớn sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại.
Tại châu Âu, du lịch các nước đang được cải thiện và đang có những mô hình, quy trình được tính toán thử nghiệm. Nhiều khách sạn đang mở cửa và chỉ duy trì 1/3 số lượng nhân viên hoặc luân chuyển nhân viên, dẫn tới sự thiếu hụt nhân lực khi thị trường trở lại.
“Đây là một số điểm đáng lưu ý của thị trường đi trước, đòi hỏi thị trường trong nước cần có sự chuẩn bị cẩn trọng. Bởi nếu không, Việt Nam hoàn toàn có thể trải qua các khó khăn tương tự”, ông Matthew Powell cho biết.
Dự báo về thị trường nghỉ dưỡng 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VaRS, nhận định kinh tế du lịch ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều dự án bất động sản bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng sẽ vẫn thu hút, lực đầu tư tốt.
Đặc biệt, những dự án được đầu tư bởi những thương hiệu lớn, ở những điểm du lịch tốt như: Quảng Ninh, Vân Đồn, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Vũng Tàu và Phú Quốc sẽ vẫn có giao dịch tốt.
-
Mua bán khách sạn nóng trở lại sau một năm “chìm nghỉm”
CafeLand - Sau một năm khó khăn, các thương vụ mua bán và huy động vốn vào thị trường khách sạn trong thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu lạc quan đối với sự phục hồi của ngành.
-
Vinaconex có kế hoạch mua gần 1/4 cổ phần Giầy Thượng Đình, doanh nghiệp sở hữu “đất vàng” làm dự án lớn ở Hà Nội
Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) đang liên tiếp có các động thái tái cơ cấu danh mục đầu tư, trong đó đáng chú ý nhất là kế hoạch mua lượng lớn cổ phần tại CTCP Giầy Thượng Đình (mã chứng khoán: GTD) – do...
-
Toàn cảnh tuyến đường chưa đến 1km thi công 8 năm chưa xong
Sau nhiều lần lỡ hẹn tiến độ, dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân (phường Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa thể về đích như cam kết. Trong khi công trường còn ngổn ngang, giao thông ùn ứ kéo dài, thì giá bất động sản dọc tuyến đã leo lên mức cao....
-
Giá đất dọc tuyến quốc lộ hơn 191.000 tỷ tại phía Nam Hà Nội trước cú hích mở rộng 90m
Một trong những trục giao thông huyết mạch nhất phía Nam Hà Nội đang chuẩn bị bước vào giai đoạn cải tạo, mở rộng quy mô lớn, kéo theo sự chú ý đặc biệt của thị trường bất động sản.
-
Bảo đảm chỗ ở, tạo sinh kế bền vững cho người dân khi di dời
Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, thành phố Hà Nội đang tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đồng thời chú trọng bảo đảm quyền lợi chính đáng về đất ở, nhà ở tái định cư cho người dân phải di dời....
-
Chỉ đạo nóng của Hà Nội với 2 dự án giao thông trọng điểm hơn 4.000 tỷ đồng
Sức ép tiến độ đang được đẩy lên mức cao nhất tại hai dự án giao thông quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội, khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng trực tiếp đi kiểm tra hiện trường và yêu cầu phải hoàn tất giải phóng mặt bằng ngay trong quý 2/202...



