Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp với các địa phương về Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô.
Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long và liên danh tư vấn do HECO đứng đầu, tuyến Vành đai 5 là dự án quan trọng quốc gia, đã được xác định trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và dự kiến đầu tư trong giai đoạn 2026-2030.
Dự án cũng nằm trong Nghị quyết số 30-NQ/TW về phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng và trong Quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đề xuất, tuyến có tổng chiều dài khoảng 340 km, chưa bao gồm 33 km đi trùng với cao tốc Cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và Cao tốc Hà Nội - Lào Cai. Điểm đầu tại xã Yên Bài, Hà Nội, trên Đường Hồ Chí Minh và điểm cuối khép kín tại vị trí này.
.jpg)
Hướng tuyến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô theo đề xuất ban đầu của Tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi
Tuyến đi qua 7 địa phương gồm Hà Nội, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên và Phú Thọ. Trong đó, đoạn qua Phú Thọ dài nhất với 78 km, tiếp đến là Hải Phòng 63 km và Hà Nội 51 km.
Tư vấn đề xuất đầu tư tuyến chính theo tiêu chuẩn cao tốc 6 làn xe, riêng đoạn qua Thái Nguyên từ km248 124 đến cao tốc CT.07 quy mô 4 làn. Tốc độ thiết kế từ 100-120 km/h. Hai bên tuyến sẽ quy hoạch đường song hành, cây xanh và vỉa hè, với tổng bề rộng hành lang tối thiểu 120 m.
Với phương án này, tổng mức đầu tư sơ bộ được tính toán khoảng 265.517 tỷ đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng và tái định cư chiếm 81.356 tỷ đồng.
Tại cuộc họp, đại diện các địa phương cơ bản thống nhất với hướng tuyến được đề xuất, song cho rằng cần tiếp tục rà soát kỹ các nút giao, dự báo lưu lượng phương tiện để xác định quy mô đầu tư hợp lý, tránh tình trạng quá tải hoặc phải mở rộng sớm sau khi đưa vào sử dụng.
Một trong những vấn đề được nhiều địa phương nêu là khó khăn về nguồn vốn. Các tỉnh, thành cho biết đang phải bố trí ngân sách lớn để thực hiện nhiều dự án hạ tầng trọng điểm của Trung ương, do đó kiến nghị sử dụng vốn đầu tư công từ ngân sách Trung ương để triển khai dự án.
Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Đỗ Thành Trung cho biết thành phố phải dành hơn 90.000 tỷ đồng mỗi năm trong giai đoạn trung hạn để thực hiện các dự án Trung ương trên địa bàn.
Ngoài ra, Hải Phòng còn điều tiết khoảng 19.000 tỷ đồng tiền thu từ đất về Trung ương mỗi năm và đang triển khai nhiều dự án đường sắt, hàng hải và đường thủy lớn, nên áp lực về vốn là rất lớn.
Các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng cũng đề nghị cập nhật thêm các yếu tố như chuyển đổi phương tiện xanh, biến đổi khí hậu, chống ngập, bố trí trạm thu phí, trạm dừng nghỉ để tính toán đầy đủ tổng mức đầu tư.
Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn cho biết tiến độ hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi rất gấp, nhằm kịp trình cấp có thẩm quyền và đưa ra Quốc hội xem xét chủ trương đầu tư trong kỳ họp tới.
Ông đề nghị các địa phương sớm có ý kiến bằng văn bản, đồng thời nghiên cứu kỹ trách nhiệm quản lý, vận hành đối với hệ thống đường song hành sau khi hoàn thành.
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh đây là dự án giao thông trọng điểm quốc gia, nhưng phải được nghiên cứu bài bản, kỹ lưỡng và có tầm nhìn dài hạn.
Bộ trưởng thống nhất định hướng đầu tư tuyến chính 6 làn xe, đồng thời dự phòng khả năng mở rộng lên 8 làn đối với đoạn qua Hà Nội.
Đối với đường song hành, ông yêu cầu làm việc cụ thể với từng địa phương để xác định đoạn nào cần đầu tư đầy đủ, đoạn nào chỉ cần đường gom hoặc đường dân sinh nhằm tối ưu hiệu quả sử dụng vốn.
Ba cầu lớn trên tuyến gồm cầu Vĩnh Thịnh, cầu Thái Hà và cầu qua sông Luộc sẽ do Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm đầu tư. Các hạng mục như hầm chui dân sinh, nút giao, trạm dừng nghỉ và trạm thu phí cũng phải được nghiên cứu thống nhất về thiết kế, kỹ thuật và mỹ quan.
Đáng chú ý, Bộ trưởng yêu cầu đưa vào nghiên cứu ngay từ giai đoạn này hệ thống trạm sạc và thay pin dọc tuyến để đáp ứng xu hướng chuyển đổi sang phương tiện xanh trong tương lai.
Ban Quản lý dự án Thăng Long và đơn vị tư vấn được giao tiếp thu toàn bộ ý kiến của các địa phương, cơ quan liên quan để hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trước khi trình cấp có thẩm quyền xem xét.
-
Hà Nội quy hoạch 13 đô thị lớn trong 100 năm tới
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm vừa được phê duyệt đã phác họa một cấu trúc đô thị hoàn toàn mới. Trong đó, Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình đô thị đa trung tâm, hình thành hàng loạt cực tăng trưởng mới ở phía Bắc, phía Đông, phía Nam, phía Tây và Tây Bắc.
-
Hà Nội thông qua quy hoạch 100 năm
Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập chiến lược phát triển đến năm 2085 và các giai đoạn xa hơn.
-
Hà Nội dự định xây 4 siêu bãi đỗ xe gắn trạm sạc điện quanh Vành đai 1
Hà Nội đang chuẩn bị một bước chuyển lớn trong hạ tầng giao thông đô thị khi dự kiến xây dựng 4 bãi đỗ xe quy mô lớn kết hợp trạm sạc xe điện tại những vị trí trọng điểm dọc tuyến Vành đai 1.
-
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ được đề xuất giảm quy mô mở rộng
Sau nhiều năm liên tục quá tải và từng được quy hoạch mở rộng lên tối đa 12 làn xe, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nay lại đứng trước khả năng thu hẹp quy mô đầu tư.
-
Chỉ đạo nóng của Hà Nội với hai tuyến vành đai chiến lược
Hà Nội đang bước vào giai đoạn nước rút để tháo gỡ các điểm nghẽn mặt bằng tại hàng loạt dự án giao thông chiến lược, trong đó nổi bật là hai tuyến Vành đai 2,5 và Vành đai 3,5. Nhiều đoạn tuyến được yêu cầu hoàn tất giải phóng mặt bằng ngay trong th...
-
Hà Nội chốt xây cầu vượt hơn 800 tỷ tại nút giao Lê Trọng Tấn với Quốc lộ 6, bất động sản khu vực nào sẽ hưởng lợi?
Một trong những nút giao thường xuyên ùn tắc tại cửa ngõ phía Tây Thủ đô sắp được “giải cứu” khi UBND TP Hà Nội chính thức phê duyệt dự án xây dựng cầu vượt tại điểm giao giữa trục đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông) và Quốc lộ 6....
-
Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu không để mặt bằng là điểm nghẽn của dự án
Chiều 27/4, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đi kiểm tra một số dự án quan trọng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Toàn cảnh tuyến đường chưa đến 1km thi công 8 năm chưa xong
Sau nhiều lần lỡ hẹn tiến độ, dự án mở rộng đường Nguyễn Tuân (phường Thanh Xuân, Hà Nội) vẫn chưa thể về đích như cam kết. Trong khi công trường còn ngổn ngang, giao thông ùn ứ kéo dài, thì giá bất động sản dọc tuyến đã leo lên mức cao....



