CafeLand - Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), trong 6 tháng đầu năm 2019, nguồn cung mới sản phẩm condotel tương đối thấp, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 25%.

Báo cáo của VARS cho biết, quý 1/2019, tổng nguồn cung condotel là 6.832 căn, lượng giao dịch thành công chỉ 1.569 căn (22,9%).

6 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn cung condotel trên cả nước đạt 11.855 căn, tuy nhiên lượng hấp thụ chỉ đạt 2.967 căn (chiếm 25%).

Riêng tổng nguồn cung quý 2 đạt 5.023 căn, lượng hấp thụ 1.398 căn (27,3%). 

"Nguồn cung mới sản phẩm condotel trong 6 tháng đầu năm 2019 tương đối thấp, sản phẩm chào bán chủ yếu từ các dự án năm 2018 được tiếp tục chào bán lại, tính hấp thụ chưa cao, chỉ đạt 25,02%", VARS nhận định.

Theo đại diện VARS, nguồn cung condotel hạn chế là do việc chậm triển khai các thủ tục dự án và chưa có nhiều chính sách tạo điều kiện phát triển dòng sản phẩm này.

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, hiện chưa có phương án rõ ràng cho quyền sở hữu condotel mặc dù đây là tài sản có giá trị lớn. Phần lớn dự án condotel được xây trên đất thương mại dịch vụ nên không được cấp sổ đỏ lâu dài như căn hộ để ở.

Mặt khác, khách hàng chưa yên tâm đầu tư do việc quản lý, vận hành, khai thác kinh doanh condotel còn bộc lộ nhiều bất cập. Tại nhiều dự án, năng lực khai thác kinh doanh của các chủ đầu tư còn yếu dẫn đễn sự ngờ vực của các khách hàng về khả năng đảm bảo hiệu quả đầu tư lâu dài.

Cũng theo VARS, việc ngân hàng siết chặt các nguồn vốn tín dụng đầu tư vào bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng, cũng đang khiến khách hàng và nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư. 

Một lý do khác được VARS chỉ ra là giá bán của sản phẩm nghỉ dưỡng đang được chủ đầu tư đẩy lên cao, bình quân từ 40 - 50 triệu đồng/m2, thậm chí có những dự án lên đến trên 70 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với giá các căn hộ cao cấp tại Hà Nội và TP. HCM trong khi condotel không được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, VARS đánh giá các khu vực có lợi thế về du lịch và hệ thống giao thông thuận tiện, đặc biệt có kết nối bằng đường hàng không như Phú Quốc, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh sẽ là các khu vực có tiềm năng phát triển mạnh về condotel.

Ngoài ra một số khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng khác như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quy Nhơn, Phú Yên, Bình Thuận, Vũng Tàu …. cũng có được sự quan tâm từ các nhà đầu tư trên cả nước.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.