Dù được di dời vào khu tái định cư cả chục năm nay, nhưng 311 hộ dân xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vẫn chưa an cư vì không có đất sản xuất, không việc làm ổn định, phải tha hương kiếm sống.
Những ngôi nhà trong khu tái định cư CWPD mọc đầy cỏ dại
 
Hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp khi tìm về khu tái định cư CWPD (Dự án tái định cư do Chính phủ Hà Lan tài trợ) là những ngôi nhà bỏ hoang đầy cỏ dại, đất đai hoang tàn không sức sống. Hỏi ra mới biết, đây là xóm nghèo nhất xã Tân Ân, dân sinh sống bằng việc bắt ba khía, đào sâm đất, bắt cá thòi lòi…
 
Bà Nguyễn Thị Tiến 66 tuổi, ngụ xã Tân Ân cho biết: “Trước tôi ở xã Đất Mũi di dời về đây, không làm ăn gì được vì không có đất sản xuất, cái gì cũng khó. Hai đứa con trai đi bạn cho một ghe biển nhưng kinh tế gia đình vẫn không mấy khả quan”.
 
Được biết, khu tái định cư CWPD được triển khai, xây dựng từ năm 2004 đến năm 2008 đưa người dân vào sinh sống. Đối tượng vào đây ở là những hộ dân không có chỗ ở, không nghề nghiệp ổn định, chủ yếu sinh sống ven biển và khu vực rừng phòng hộ xung yếu, ngoài đê biển.
 
Nhà cửa hoang tàn, xuống cấp vì vắng người ở
 
“Theo quy hoạch, dự án có 311 hộ được cấp đất và nhà ở. Trong số này chỉ có 139 hộ là có đất sản xuất, 172 hộ không đất. Hầu hết các hộ đều làm thuê, làm mướn, khai thác thủy sản ven biển”, ông Lý Thanh Hùng, cán bộ địa chính xã Tân Ân thông tin. Toàn xã Tân Ân có 98 hộ nghèo thì tại khu CWPD đã có trên 40 hộ. “Do tỷ lệ hộ nghèo cao lại thiếu đất sản xuất nên xã không đủ điều kiện hỗ trợ sinh kế cho người dân”, ông Hùng nói.
 
Cấp đất, xây nhà và hỗ trợ cả nguồn vốn để chăn nuôi với mong muốn giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”, nhưng sau khi quy hoạch dân vào ở thì hoàn toàn ngược lại.
 
Khi được chọn vào khu tái định cư, mỗi hộ được cấp đất ở và một căn nhà trị giá 32 triệu đồng, hỗ trợ 4 con heo cùng với 80% giá trị tiền mua thức ăn. Nhưng hiện trong số 311 hộ chỉ có 181 hộ ở cố định, còn 130 hộ đã bỏ đi làm ăn xa, ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM... mỗi năm chỉ về lại địa phương vài ngày. Thậm chí, có hộ bán cả nhà đất đi nơi khác.
 
Vì mưu sinh, nhiều người đi đào sâm đất, bắt ốc len
 
Bà Hữu Thị Sang 74 tuổi, ngụ xã Tân Ân bày tỏ: “Do không có nhà ở, không nghề nghiệp ổn định, được địa phương lo chỗ ở, hỗ trợ vốn chăn nuôi đàng hoàng, vậy mà không biết trân trọng, bỏ đi . Chúng tôi sống ở đây, đời sống cũng khó khăn nhưng muốn được hỗ trợ còn không được”.
 
Chỉ tay về phí căn nhà đóng cửa đã lâu, anh Mai Thanh Lâm – Trưởng ấp Dinh Hạn, xã Tân Ân cho biết, căn nhà vừa được một hộ dân ở xóm mua lại với giá 17 triệu đồng nhưng chưa thấy dọn đến ở.
 
Khi được hỏi vì sao người dân được cấp nhà ở đàng hoàng nhưng lại bỏ đi, Chủ tịch UBND xã Tân Ân Nguyễn Phương Nam nói: “Số người vào tái định cư thường không có việc làm, lại không sinh sống cố định một chỗ. Họ thường xuyên di chuyển kiếm sống. Đa phần những ngôi nhà bỏ trống, những khu đất hoang đã bị sang bán lại hết, giá cao nhất chỉ 17 - 20 triệu đồng/căn”.
Quốc Khải (Báo Nông nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.