Người dân mua nền đất cũng như mua nhà ở khu đô thị 5A, phường 4, TP Sóc Trăng rất bức xúc vì mua nhà hợp pháp nhưng chưa được cấp giấy tờ hợp pháp.

Khu đô thị 5A vắng vẻ, cỏ hoang mọc đầy

Cuối năm 2007, người dân ở TP Sóc Trăng rất phấn khởi khi Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Châu tiến hành lễ khởi công xây dựng dự án Khu đô thị mới và tái định cư 5A (khu 5A) tại phường 4 - TP Sóc Trăng. Thế nhưng, sau lễ khởi công không lâu, dự án này lại chuyển tên cho Cty CP Đầu tư và Phát triển đô thị dầu khí Cửu Long (Cty Cửu Long).

Dự án này được qui hoạch trên diện tích 177 ha, trong đó khu đô thị mới có diện tích 112,87 ha với các hạng mục như nhà vườn đơn lập, song lập, nhà biệt thự, công viên, siêu thị, nhà cho người thu nhập thấp và các công trình phúc lợi công cộng, có cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại bao gồm: Hệ thống đường sá, quảng trường, công viên cây xanh, bờ kè kênh Nhân Lực... và hạ tầng xã hội đồng bộ gồm bệnh viện, trường học, nhà trẻ mẫu giáo, thể dục thể thao... sẽ hình thành một quần thể kiến trúc đô thị mới đáp ứng cho dân số đến định cư khoảng 20.000 người.

Dự án được xây dựng theo quy hoạch chung của UBND tỉnh Sóc Trăng góp phần nâng cao tầm vóc của thành phố Sóc Trăng lên đô thị loại II. Theo quy hoạch, dự án được phân chia thành 5 tiểu dự án, mỗi tiểu dự án đảm nhận các mục tiêu khác nhau.

Nhà đầu tư cũng cam kết cư dân của dự án khu 5A tương lai sẽ được tận hưởng giá trị đích thực của cuộc sống với môi trường thiên nhiên trong lành khi sinh sống và làm việc tại một khu đô thị hiện đại, sang trọng, mang dáng vóc của một thành phố mới với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội kiểu mẫu theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng mức đầu tư của dự án gần 1.796 tỷ đồng; thời gian thực hiện dự án từ năm 2008 – 2014

Với sức hấp dẫn đó, nhiều người dân ở Sóc Trăng đã mạnh dạn dốc tiền túi và vay thêm bên ngoài để vào mua nhà của dự án với hi vọng “sẽ được tận hưởng giá trị đích thực”. Thế nhưng, cho đến nay, hàng trăm người mua nhà phải ngậm bò hòn làm ngọt khi chưa có giấy tờ hợp pháp về nhà đất mà mình đã mua, đã trả đủ tiền cho Cty Cửu Long.

Dẫn chúng tôi đi tham quan “khu đô thị hiện đại, sang trọng, mang dáng vóc của một thành phố mới với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội kiểu mẫu theo tiêu chuẩn quốc tế”, một người dân (xin không nêu tên) cho biết: “Ở khu vực này bây giờ lo lắm, nhiều khu đất rộng hàng chục ngàn mét vuông mà không có nhà ở, chỉ có cỏ dại mọc đầy, không khác gì cánh đồng hoang. Vì vậy tình hình trật tự an ninh không đảm bảo, trộm cắp, hút chích nhan nhản. Ban ngày đóng cửa đi làm cũng hồi hộp vì sợ bị bọn đạo chích đột nhập nhà lấy tài sản. Biết thế này chúng tôi đã không mua nhà đất ở đây”.

Ông Võ Thanh Xuân (một cán bộ hưu trí) cho biết: “Thấy thông tin về một khu đô thị kiểu mẫu nên gia đình tôi cũng đầu tư mua một phần đất để xây biệt thự theo qui hoạch của chủ dự án. Khi mua chỉ có hợp đồng chuyển nhượng ký giữa công ty và tôi chứ chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất cũng như sở hữu nhà ở. Đến nay, đất tôi mua đã 4-5 năm, tiền đã trả đầy đủ cho công ty nhưng vẫn chưa có giấy tờ hợp pháp. Coi như gia đình tôi mua nhà lụi trong khu đô thị. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị công ty giải quyết nhưng chỉ nhận được lời hứa”.

Theo ông Xuân, mua nhà đất người dân cần có giấy tờ chứng minh quyền của họ để thuận tiện trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất, kinh doanh nhưng không có giấy tờ nên không làm được gì cả.

Tương tự, anh Lâm Đình Phương (giáo viên ở TP Sóc Trăng), bức xúc: “Nhà chúng tôi mua cách đây mấy năm cho đến nay vẫn chưa được cấp giấy tờ hợp pháp. Nhiều lần hỏi nhưng công ty hẹn lần hẹn lữa mà thôi”.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, với 296 nền tái định cư, công ty mới nộp 196 hồ sơ xin cấp giấy nhưng đến giữa tháng 4/2015 mới cấp được 89 nền, còn 107 hồ sơ chưa được cấp vì hồ sơ không hợp lệ; 100 hồ sơ công ty chưa nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng. Đối với 468 căn nhà công ty đã chuyển nhượng thì mới cấp giấy chứng nhận cho 169 căn, còn 299 căn chưa cấp giấy cho người dân. Ngoài ra có 23 căn nhà thương mại dịch vụ công ty đã bán nền nhưng lại chưa làm thủ tục xin cấp giấy cho người nhận chuyển nhượng.

Theo nguồn tin riêng của PV, cho đến nay, kết quả thực hiện đầu tư dự án của Cty Cửu Long vẫn chưa hoàn thành như cam kết.

Cụ thể, với Tiểu dự án 1, công ty chưa đầu tư xây dựng nhà theo qui hoạch và dự án được duyệt với số lượng 14.960m2 (gồm 23 lô nền) cho nhà biệt thự đơn lập; còn 139 lô nền cho nhà biệt thự song lập với tổng diện tích 24.919m2.

Riêng đất ở liền kề phố có diện tích trên 50.000m2 được chia thành 554 lô nền thì công ty đã bán cho những người thuộc diện tái định cư 39 lô nền (diện tích 3.360m2) và 515 lô nền công ty xây dựng nhà ở để kinh doanh (diện tích 46.717m2) nhưng mới xây dựng được 107 căn, còn lại 408 lô nền chưa xây dựng. Ngoài ra đất chợ - thương mại với diện tích 17.436m2 công ty cũng chưa đầu tư xây dựng.

Tiểu dự án 2 diện tích đất 312.970m2, trong đó có 99.991m2 đất ở được chia thành 640 lô nền, công ty cũng chưa đầu tư xây dựng nhà ở theo qui hoạch và dự án được phê duyệt. Ngoài ra còn có đất kinh doanh dịch vụ tổng hợp (31.520m2), đất chợ - thương mại 39.650m2 thì công ty mới xây dựng chợ với diện tích 8.065m2, còn lại 31.384m2 chưa đầu tư xây dựng.

Riêng đất giáo dục (7.284m2), đất thể dục thể thao (16.532m2), đất cây xăng (2.477m2), trạm xử lý nước thải (2.223m2) cũng chưa đầu tư xây dựng.

Tiểu dự án 3, đất ở có diện tích 23.192m2 gồm 203 lô nền công ty cũng chưa đầu tư xây dựng nhà theo qui hoạch. Với đất thương mại - dịch vụ diện tích 80.835m2 (536 lô nền), công ty chuyển nhượng 5.836m2 cho đơn vị khác xây nhà hàng. Công ty xây dựng 38 lô nền với diện tích 4.309m2, còn lại 496 lô nền chưa đầu tư xây dựng.

Ở Tiểu dự án 4 có 554 lô nền tương đương 81.760m2 công ty cũng chưa đầu tư xây dựng nhà theo qui hoạch và dự án được duyệt.

Tương tự, ở Tiểu dự án 5, trên 697 lô nền xây dựng nhà để kinh doanh, công ty mới xây dựng được 386 căn nhà, 311 lô nền chưa xây dựng. Còn đất kinh doanh dịch vụ tổng hợp (477m2), đất y tế (5.232m2) công ty chưa đầu tư xây dựng. Riêng đất giáo dục 15.695m2 thì công ty đã chuyển nhượng cho đơn vị khác xây dựng.

Dư luận người dân mua nền đất cũng như mua nhà ở khu đô thị 5A rất bức xúc vì mua nhà hợp pháp nhưng chưa được cấp giấy tờ hợp pháp khiến cho bà con rơi vào tình trạng khó khăn, chưa nói là có thể gặp rắc rối về sau… Bà con mong chính quyền tỉnh Sóc Trăng cũng như các cơ quan có thẩm quyền can thiệp để bà con được cấp giấy tờ nhà đất hợp lệ.

Tuấn Anh (Báo Nông nghiệp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.