Ngày 31/3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2023.
Tại cuộc họp, Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin, NHNN đang xin ý kiến để triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, theo kế hoạch là có thể triển khai từ ngày 1/4, nếu chậm cũng chỉ 1 - 2 ngày tới.

Đây là gói tín dụng Chính phủ giao NHNN chủ trì triển khai, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng thương mại nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank. Theo ông Đào Minh Tú, các ngân hàng sẽ thống nhất một cơ chế cho vay thống nhất.
Về cơ chế, Phó thống đốc cho biết gói tín dụng sẽ áp dụng mức giảm lãi suất 1,5%/năm với khách hàng là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án xây lại chung cư cũ. Trong khi đó, mức giảm lãi suất với khách hàng là người mua nhà ở 2%/năm.
Về đối tượng thụ hưởng, gói này sẽ dành cho cả chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Các dự án được thụ hưởng sẽ thuộc danh mục do Bộ Xây dựng công bố và đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành.
Để được tiếp cận gói vay, khách hàng vay vốn phải đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng các chính sách về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo quy định pháp luật và theo văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng.
Gói tín dụng này sẽ dừng khi con số giải ngân đạt 120.000 tỷ đồng, nhưng không quá ngày 31/12/2030.
Trước đó, tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, Chính phủ giao NHNN chủ trì triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng.
Các ngân hàng thương mại, trong đó chủ lực là 4 ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank sẽ cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.
Ngân hàng Nhà nước cũng được giao phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí được thụ hưởng Chương trình.
-
Thông tin mới về gói 120.000 tỷ đồng sắp "rót" vào thị trường bất động sản
Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, tương đương 12% nhu cầu vốn, để phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030.
-
NHNN nới “van” thanh khoản, ngân hàng có thêm dư địa bơm vốn cho bất động sản, hạ tầng
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 25/2026/TT-NHNN sửa đổi một số quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, mở thêm dư địa cho các tổ chức tín dụng trong việc sử dụng nguồn vốn và mở rộng tín dụng trung dài hạn....
-
Ngân hàng Nhà nước: Cấp tín dụng cho các dự án lớn của Vingroup, Sungroup và hàng không Masterise
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản hướng dẫn quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các ngân hàng thương mại (NHTM) cấp tín dụng quy mô lớn cho các dự án trọng điểm của một số tập đoàn kinh tế hàng đầu. Đây là bước đi kịp th...
-
Trần vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn có thể được nới lên mức 40%
Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn từ 30% lên 40%.
-
Tín dụng sẽ tăng tốc
Mặc dù còn nhiều thách thức đòi hỏi sự thận trọng, nhưng tín dụng ngân hàng quý II vẫn được kỳ vọng mở rộng, hỗ trợ doanh nghiệp đúng thời điểm cần tăng tốc.
-
Ngân hàng sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho giai đoạn cao điểm cuối năm
Theo Lãnh đạo NHNN Khu vực 2, ngành ngân hàng đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn tín dụng cho các nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dự trữ hàng hóa trong giai đoạn cao điểm.



