Nếu Chính phủ đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính thì tới đây thu nhập chứng khoán, cổ tức, tiền lương, thu nhập vãng lai và một số khoản thu khác sẽ nằm trong diện miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính cho biết, việc sửa thuế thu nhập cá nhân lần này nằm trong định hướng của Chính phủ tại Nghị quyết phiên họp tháng 5, nhằm tháo gỡ khó khăn cho một số đối tượng nằm trong diện nộp thuế.

Theo đó, Bộ Tài chính xem xét đề xuất miễn thuế cho các nhà đầu chứng khoán trong bối cảnh thị trường đang lao dốc, chỉ số Vn-Index liên tục lập đáy mới. Thời gian miễn thuế có thể được thực hiện từ 1/8 đến hết năm 2012, nếu Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và được chấp nhận.

Sắp miễn thuế thu nhập từ chứng khoán

Bên cạnh đó, các khoản thu nhập từ cổ tức cũng nằm trong danh sách miễn, giảm thuế, theo dự kiến đề xuất của cơ quan này nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng xin ý kiến về việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với người làm công ăn lương không có người phụ thuộc, có thu nhập từ 5 triệu đồng một tháng trở xuống; có một người phụ thuộc có thu nhập không quá 6,6 triệu đồng một tháng và có 2 người phụ thuộc thu nhập không quá 8,2 triệu đồng một tháng...

Hiện nay, các khoản thu từ thuế thu nhập cá nhân đóng góp cho ngân sách 29.000-30.000 tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, khoảng 70% số thuế được thu từ đối tượng làm công ăn lương; 12% thu từ các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, tương đương 3.600 tỷ đồng.

Còn lại là từ các khoản thu nhập khác. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu phương án miễn giảm thuế thu nhập cá nhân được thông qua, ngân sách Nhà nước dự kiến sẽ giảm thu khoảng vài nghìn tỷ đồng.

Tính đến tháng 12/2010, cả nước có trên 11 triệu tổ chức, cá nhân đăng ký, kê khai nộp thuế. Trong đó, cá nhân nằm trong diện chịu thuế thu nhập cá nhân vào khoảng 7,2 triệu.

Theo Người đưa tin
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.