Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo chuẩn bị khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành giải quyết các vấn đề phát sinh, cũng như chỉ đạo, tổ chức điều phối tổng thể công tác chuẩn bị khai thác sân bay Long Thành phù hợp với mô hình cấp chính quyền mới.
Theo báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện các hạng mục như nhà ga hành khách, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, hạng mục hạ tầng giao thông nội cảng, hạ tầng kỹ thuật cảng hàng không, giao thông kết nối, hạng mục nhà để xe, nhà ga hàng hóa, hệ thống xử lý nước thải, các công trình phụ trợ của dự án thành phần 3 sân bay Long Thành đang được thực hiện khẩn trương để sớm đưa dự án vào khai thác đúng tiến độ.
Trong đó, hạng mục nhà ga hành khách sẽ hoàn thiện phần xây dựng trước 31/12/2025 và bắt đầu lắp đặt thiết bị từ quý 2/2025; hoàn thiện nghiệm thu, chạy thử toàn bộ các hệ thống trước tháng 6/2026.
Hạng mục đường cất hạ cánh số 2 đã khởi công trong tháng 6 vừa qua, dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác đường cất hạ cánh thứ 2 đồng bộ cùng dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Sẽ chạy thử toàn bộ hệ thống vận hành sân bay Long Thành trước tháng 6/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn đề nghị ACV làm việc với các đơn vị liên quan rà soát các hạng mục, thống nhất, xác định phương án khai thác và quy trình vận hành để triển khai trong thời gian sớm nhất.
“Cần xác định thời gian vận hành khai thác thử nghiệm và thời điểm hoàn thành chính thức, sớm thông báo cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị và khai thác hài hoà và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.
ACV cho biết đã làm việc với các nhà thầu và các nhà cung cấp để rà soát, đề ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cơ bản xây dựng trong năm 2025 và đưa vào khai thác sân bay Long Thành dự kiến trong quý 3/2026, bao gồm cả hạng mục đường cất hạ cánh thứ 2 của giai đoạn 1.
Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã cam kết thực hiện tiến độ hạng mục phụ trách đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.
Các gói thầu do Cục Hàng không Việt Nam ký hợp đồng đều đã có văn bản cam kết của từng nhà đầu tư, cơ bản hoàn thành xây dựng đến ngày 31/12/2025 và có phương án bảo đảm có thể cung cấp dịch vụ ngay từ 31/12/2025 trong trường hợp sân bay Long Thành đưa vào khai thác.
Được biết, dự án sân bay Long Thành rộng 5.000ha, tổng mức đầu tư khoảng 336.630 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2021. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng hai đường băng, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.
-
Sân bay Long Thành cần gì để được như Changi, Suvarnabhumi?
Long Thành phải quy hoạch đồng bộ hạ tầng và thể chế đủ mạnh nếu muốn sân bay Long Thành phát triển như Changi, Suvarnabhumi và trở thành động lực kinh tế vùng.
-
Khu thương mại tự do 16 tỷ USD gắn với sân bay Long Thành
Từ cơ sở nghiên cứu các mô hình khu thương mại tự do trên thế giới và trong nước, tỉnh Đồng Nai xây dựng Đề án khu thương mại tự do diện tích hơn 8.500ha gắn với sân bay quốc tế Long Thành, cảng Phước An, với tổng mức đầu tư khoảng 16 tỷ USD.
-
Gói thầu 35.000 tỷ đồng nhà ga sân bay Long Thành đang thi công nước rút
Sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia gồm nhiều dự án thành phần. Trong đó, gói thầu 5.10 - xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách, có tổng giá trị hơn 35.000 tỷ đồng là hạng mục lớn nhất.








-
Kiến nghị liên quan khu đất hơn 81ha bố trí tái định cư dự án sân bay Long Thành
Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục trình điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành để xử lý đối với diện tích đất phân khu III, Khu tái định...
-
Sân bay Long Thành cần gì để được như Changi, Suvarnabhumi?
Long Thành phải quy hoạch đồng bộ hạ tầng và thể chế đủ mạnh nếu muốn sân bay Long Thành phát triển như Changi, Suvarnabhumi và trở thành động lực kinh tế vùng.
-
Khu thương mại tự do 16 tỷ USD gắn với sân bay Long Thành
Từ cơ sở nghiên cứu các mô hình khu thương mại tự do trên thế giới và trong nước, tỉnh Đồng Nai xây dựng Đề án khu thương mại tự do diện tích hơn 8.500ha gắn với sân bay quốc tế Long Thành, cảng Phước An, với tổng mức đầu tư khoảng 16 tỷ USD....