Quyết định 60 về tách thửa của UBND TP.HCM đã ban hành từ ngày 5-12-2017 và có hiệu lực từ đầu năm 2018, nhưng đến nay việc tách thửa đất cho người dân vẫn còn tắc đối với một vài loại đất.

Sau gần 1 năm ban hành Quyết định 60, nhưng đến nay việc tách thửa vẫn đang bị vướng. Ảnh: Đình Sơn

Tách không được, không tách không xong

Ông Hiền, nhà ở Q.Bình Thạnh có khu đất rộng hơn 1.900 m2 ở Q.Thủ Đức, cho biết mấy tháng nay ông xin tách thửa khu đất này theo Quyết định 60 của UBND TP, hiện hồ sơ vẫn bị “ngâm” ở Phòng Tài nguyên - Môi trường Q.Thủ Đức không thể thực hiện. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ giải thích, đất nằm trong khu vực quy hoạch “đất ở hiện hữu cải tạo” theo đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu dân cư cụm 3 Xuân Trường, P.Linh Trung được duyệt năm 2013 nên không thể tách thửa.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hậu có hơn 2.400 m2 đất ở P.Linh Đông, Q.Thủ Đức mấy tháng nay cũng không thể nào tách thửa cho khu đất với lý do vị trí nhà đất thuộc quy hoạch “đất dân cư hiện hữu cải tạo” theo đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 đã được duyệt năm 2006. “Quy hoạch 1/2.000 có từ cách đây hơn 12 năm đã quá lỗi thời. Hiện khu vực này người dân đã xây dựng nhà cửa gần như kín hết, đất gần như nằm trong khu dân cư hiện hữu. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì địa phương lại hạn chế quyền lợi của người dân. Trong các quy định của pháp luật hiện nay không hề có một quy định cụ thể nào về các loại nhà đất như đất ở hiện hữu cải tạo, đất dân cư hiện hữu cải tạo… Không hiểu vì sao, tại các đồ án quy hoạch 1/2.000 được duyệt TP đã tự ý đẻ ra hai loại đất này khiến người dân không thể tách thửa được”, ông Hiền bức xúc.

Một người dân ở H.Hóc Môn, cho biết: Trên địa bàn H.Hóc Môn nhà đất nằm trong quy hoạch 1/2.000 là nhà ở hiện hữu cải tạo, đất dân cư hiện hữu cải tạo, đất ở hiện hữu cải tạo xây chen... đều không được tách thửa. “Lãnh đạo TP cần mạnh tay xử lý những địa phương cố tình gây khó dễ cho dân”, anh kiến nghị.

Lãnh đạo một địa phương lý giải nguyên nhân chưa tách thửa đất cho người dân có nhu cầu vì trong Quyết định 60 nêu đích danh hai loại đất được tách thửa là đất ở thuộc quy hoạch đất dân cư hiện hữu (dân cư hiện trạng) hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang. Chính vì vậy địa phương không dám xé rào tách thửa cho các loại đất khác dù biết rằng đất này nằm trong khu dân cư hiện hữu. “Nếu không tách thửa thì người dân khiếu nại, còn nếu tách thửa thì sợ không đúng với tính thần Quyết định 60. Hiện chúng tôi đang xin ý kiến của các sở ngành chuyên môn và UBND TP. Nếu TP cho phép, chúng tôi sẽ tách thửa cho người dân ngay”, vị này cho biết.

Thêm nhiều loại đất sẽ được tách thửa

Đặt vấn đề này với ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM, ông Toàn cho biết thời gian qua Sở đã nhận được công văn của một số địa phương có ý kiến về các loại đất phù hợp để tách thửa theo Quyết định 60.

Sau khi nghiên cứu, rà soát, Sở nhận thấy, dù Quyết định 60 quy định chỉ tách thửa 2 loại đất nhưng qua các thời kỳ tùy theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội, các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (quy hoạch phân khu) tỷ lệ 1/2.000 đã phê duyệt sẽ có những thay đổi.

Vì thế, ngoài hai loại đất được tách thửa, còn có một số loại đất dân cư hiện hữu khác như đất dân cư hiện hữu chỉnh trang thực hiện tái thiết đô thị, đất ở hiện hữu cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề, dạng biệt thự), đất dân cư nhà vườn hiện hữu chỉnh trang, đất dân cư hiện hữu cải tạo.

Trong các loại đất này, Sở nhận thấy các loại quy hoạch đất ở hiện hữu cải tạo xây chen, đất nhóm nhà ở hiện hữu cải tạo (dạng liền kề) và đất dân cư hiện hữu cải tạo có tính chất và mục tiêu quy hoạch tương đồng với hai loại được phép tách thửa theo Quyết định 60 hiện nay. Do đó, có thể áp dụng theo Quyết định 60 nhằm giải quyết quyền lợi ích chính đáng cho người dân. Đối với các loại đất khác, Sở sẽ rà soát, báo cáo, đề xuất UBND TP phương án xử lý.

Đình Sơn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn