Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng hiện nay trên địa bàn quận Lê Chân đang trở nên “nóng bỏng”. Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng chính quyền địa phương chỉ dừng ở việc lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo kiểu chiếu lệ. Công trình vi phạm thì cứ tiếp tục vi phạm, thậm chí một số công trình vi phạm vẫn đang hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Công trình xây dựng tại 394+396 đường Trần Nguyên Hãn xây sai phép nhưng UBND phường Niệm Nghĩa không có biện pháp ngăn chặn triệt để.

Đủ kiểu vi phạm

Theo quan sát của PV thì hiện nay, trên địa bàn quận Lê Chân có tới hàng chục công trình vi phạm trật tự xây dựng. Các công trình có giấy phép xây dựng thì xây dựng sai nội dung giấy phép, vi phạm quy hoạch, vi phạm chỉ giới mở rộng đường và hành lang giao thông.

Cụ thể là các công trình thuộc các phường Niệm Nghĩa, phường Trần Nguyên Hãn, phường Lam Sơn, phường An Dương. Riêng phường Niệm Nghĩa hiện có 2 công trình tại số 394+396, 416 đường Trần Nguyên Hãn xây dựng trên phần quy hoạch chỉ giới mở rộng vỉa hè đường Trần Nguyên Hãn.

Trường hợp tại số 217 Nguyễn Công Hòa, phường An Dương cơi nới thêm tầng 4, hiện đang trát tường, hoàn thiện thì không có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên UBND phường An Dương chỉ mới lập biên bản và ra quyết định đình chỉ và xử phạt vi phạm hành chính.

Hiện nay, tất cả các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn đang được chủ đầu tư khẩn trương xây dựng. Việc xử lý trật tự xây dựng, chính quyền địa phương chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, ra quyết định đình chỉ thi công trên giấy và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Lê Chân hiện nay xảy ra tràn lan, nguyên nhân là do chính quyền địa phương thiếu kiên quyết trong việc xử lý vi phạm. Theo văn bản mới đây nhất của Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng: “Các công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên đều có quyết định xử phạt hành chính và quyết định đình chỉ thi công của chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, hầu hết chỉ thực hiện việc xử phạt. Việc đình chỉ thi công chỉ thực hiện bằng hình thức quyết định, không kiên quyết các biện pháp ngăn chặn như: Dừng cung cấp dịch vụ điện nước; cấm công nhân và phương tiện vận chuyển vật liệu vào công trường thi công dẫn đến việc công trình vẫn tiếp tục vi phạm, thậm chí một số công trình đang hoàn thiện và đưa vào sử dụng.”

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay các các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận Lê Chân nêu trên vẫn tiếp tục thi công, hoàn thiện.

Về vấn đề này ông Đinh Văn Giang - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết: Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với quận Lê Chân và các phường có liên quan và ngày 31/7 đã có văn bản đôn đốc UBND quận Lê Chân chỉ đạo UBND các phường: Trần Nguyên Hãn, Niệm Nghĩa, Lam Sơn, An Dương thực hiện kiên quyết các biện pháp ngăn chặn: Dừng cung cấp dịch vụ điện nước, cấm công nhân và các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng vào công trường thi công, để đình chỉ tuyệt đối việc xây dựng tại các công trình vi phạm trật tự xây dựng nói trên.

Đồng thời kiến nghị UBND quận Lê Chân chỉ đạo phòng QLĐT quận, UBND các phường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm làm rõ trách nhiệm cá nhân trong việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn; đề xuất biện pháp xử lý kiên quyết đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên.

Hiện nay, việc quản lý trật tự xây dựng theo giấy phép xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng và sự an toàn của công trình với cộng đồng. Còn việc quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch đô thị nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy hoạch, hạn chế tình trạng quy hoạch một đằng, thực thi một nẻo.

Muốn làm được hai điều trên cần phải có một chính quyền nghiêm minh và chuyên nghiệp. Làm sao xử lý cho rốt ráo, cho triệt để được? Làm sao tránh được tình trạng chỗ triệt - chỗ để - thiếu nghiêm minh?

Vì vậy để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan như hiện nay rất cần vào sự nghiêm minh của chính quyền các phường và UBND quận Lê Chân.

Đại Vũ (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An