CafeLand - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Khu Hoàng Lê Gia Garden ở khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) nằm trong danh sách vi phạm. Ảnh: Zing

Trong những ngày vừa qua, báo chí có phản ánh tình trạng các công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng phòng hộ tại nhiều xã thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội gây bức xúc dư luận.

Về việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn tại Văn bản số 2664 ngày 22/5/2006 của Văn phòng Chính phủ trước ngày 15/12/2018.

Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đảm bảo kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2019.

Như đã thông tin, vừa qua Sở TNMT đã chỉ ra các sai phạm trong việc quản lý đất rừng ở Sóc Sơn khi để các hộ cá biệt xây dựng công trình với diện tích lớn nhưng không có phép như: Phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (xã Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (xã Quang Tiến); Nguyễn Văn Bằng (xã Tiến Dược)…

Ngoài ra, hàng nghìn mét vuông đất rừng khác cũng được cấp sổ đỏ cho sử dụng là đất ở lâu dài và chuyển nhượng trái pháp luật nhưng không được xử lý dẫn đến tình trạng xây dựng tràn lan, trái phép như hiện nay.

Liên quan đến những sai phạm trong việc quản lý đất rừng xảy ra trên địa bàn huyện Sóc Sơn, tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố Hà Nội khóa 15, chiều 29/11, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thừa nhận việc xử lý chậm, chưa quyết liệt.

Cũng theo ông Nam, tại Sóc Sơn, năm 2006, Ban Pháp chế giám sát và phát hiện ra vi phạm, sau đó thanh tra đã vào cuộc và cách chức hơn 10 cán bộ cấp xã và lãnh đạo huyện.

Tuy nhiên, ông Nam cũng thừa nhận, quá trình tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra có chậm nên tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.