CafeLand – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các tổ tư vấn, cơ quan liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất để trình Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 3/2018.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, do còn nhiều ý kiến khác nhau về phương án điều chỉnh, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nên yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo Tư vấn ADP-I (Pháp) bổ sung và hoàn thiện hồ sơ đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, phải có sự tham khảo, chọn lọc ý kiến của những nhóm tư vấn khác.

Bộ Giao thông vận tải thống nhất ý kiến với các Bộ, ngành liên quan và UBND TP.HCM, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch với các nội dung nêu trên để báo cáo Phó Thủ tướng trước khi báo cáo Thủ tướng và Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định vào cuối tháng 3 năm 2018.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận Tải đã thuê Công ty tư vấn ADP – I (Pháp) thực hiện nghiên cứu phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. Nhóm này sau đó đưa ra 6 phương án, trong đó 5 phương án đề xuất mở rộng sân bay chủ yếu về hướng Nam.

Theo phương án này, giai đoạn 1 sẽ mở rộng nhà ga hành khách về phía Nam để kết nối thuận lợi với các nhà ga hiện hữu. Sau đó sẽ mở rộng về phía Bắc (phía sân golf hiện hữu) để xây dựng các công trình bảo đảm hậu cần sân bay như nhà ga hàng hóa, logistics...

Trong khi đó, một nhóm tư vấn gồm nhiều chuyên gia cho Bí thư Thành Ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thì đề xuất mở sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc (nơi có sân golf đang hoạt động) là phương án khả thi. Cụ thể, nếu khai thác ở công suất 50 triệu khách/năm thì chỉ cần duy trì 2 đường băng hiện hữu, xây dựng thêm các công trình giao thông kết nối trong và ngoài sân bay. Còn nếu mở rộng công suất lên 70 triệu hành khách/năm vào năm 2025 hoặc cao hơn thì cần xây dựng đường băng số 3 để tăng năng lực khai thác.

Nhóm này cho rằng nếu mở rộng sân bay về phía Nam sẽ gây kẹt xe nghiêm trọng.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.