Hầu hết những ai đã lỡ “dấn bước đưa chân” trót vay ngân hàng để mua nhà, mua đất thì nay đều dở khóc dở cười bởi lãi suất cao đến chóng mặt mà lại thay đổi xoành xoạch mỗi tháng một lần.

Phí chồng… phí!

Lãi suất thay đổi xoành xoạch mỗi tháng một lần.

Một bạn đọc ở TP.HCM mua căn hộ tại Q.Phú Nhuận từ năm 2009 cho hay anh đã thanh toán được 60% giá trị căn hộ, 40% còn lại đề nghị giải ngân nốt thì ngân hàng này đưa ra hàng loạt điều kiện gây khó dễ. Lạ lùng hơn nữa là họ yêu cầu anh ngoài lãi suất phải trả theo quy định, anh phải trả thêm một loại phí nữa gọi là phí “quản lý tài sản” với mức 2,75%/năm. Vậy là cộng cả chi phí lẫn lãi, anh phải thanh toán đến gần 26%/năm.

Đây là một sáng kiến mới của giới ngân hàng thương mại tại TP.HCM và có lẽ đã lan ra tận Hà Nội. Trong năm đầu tiên ngay sau khi ký hợp đồng, khoản phí này bắt buộc phải trả 1 lần. Những năm tiếp theo, thanh toán theo quý. Chưa hết, để vay được tiền ngân hàng, khách hàng còn bị bắt buộc mua bảo hiểm khoản vay bằng 2% trên 110% giá trị số tiền vay hoặc 1% tổng giá trị căn hộ nhân với số kỳ thanh toán (mà mỗi kỳ thường là 10 năm). Tức là khoảng gần 20 triệu đồng cho 1 khoản vay mua nhà trị giá 800 triệu đồng.

Được biết các khoản phí kiểu này mới được áp dụng 1, 2 tháng trở lại đây cho tất cả các khoản vay phi sản xuất của khách hàng cá nhân. Trước đây hình thức này chỉ quy định với khách hàng là DN. Ngoài những phí “trên trời” ấy, khách hàng còn phải thường xuyên đối mặt với những rủi ro bởi sự thay đổi lãi suất hàng tháng với biên độ lên tới 6 - 7%/năm. Chỉ cần một điều chỉnh nhỏ, số lãi hàng tháng mà khách hàng phải trả cũng đã tăng vọt lên khoảng 15 - 20%.

Khi được hỏi vì sao lại có quy định kiểu độc quyền như vậy, ngân hàng trả lời tỉnh bơ: Đó là chính sách hạn chế cho vay BĐS, đặc biệt là với việc mua căn hộ, bởi thị trường này đã đóng băng (!). Đến lúc này thì những khách hàng đã trót vay hoặc đang định vay ngân hàng cũng đành chào thua cái lý luận của kẻ nắm đằng chuôi “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” mà chỉ còn biết than thở: Làm khó nhau quá!

Theo Thu Linh (Báo Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an