Theo đánh giá của tỉnh Ninh Bình, nhà máy nhiệt điện Ninh Bình được xây dựng và đi vào vận hành tổ máy đầu tiên từ năm 1974. Hiện nay, công nghệ đã cũ, lạc hậu, công suất nhỏ, hoạt động của cảng và các đường dây xuất tuyến ảnh hưởng đến cảnh quan, kiến trúc, quy hoạch đô thị Ninh Bình.
Tỉnh Ninh Bình đã đề xuất với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có lộ trình sớm dừng hoạt động đối với Nhà máy nhiệt điện Ninh Bình để thực hiện quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 28.7.2014.
Đề xuất dừng vận hành và di dời nhà máy nhiệt điện Ninh Bình
Lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình cho biết đã làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đề nghị tập đoàn không tiếp tục đầu tư nâng cấp nhà máy nhiệt điện Ninh Bình, theo báo Lao động.
Đồng thời, đề nghị EVN xem xét, thống nhất với tỉnh về phương án dừng hoạt động của nhà máy nhiệt điện Ninh Bình. Nghiên cứu phát triển dự án điện khí LNG hoặc dự án năng lượng công nghệ sạch ở vị trí khác trên địa bàn để thay thế cho nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình khi ngừng hoạt động.
Đối với các dự án điện không còn phù hợp, tỉnh Ninh Bình đề nghị EVN phối hợp với tỉnh này rà soát, đề nghị Bộ Công Thương xem xét đưa ra khỏi quy hoạch điện và không tiến hành triển khai thực hiện để tiết kiệm chi phí đầu tư và quỹ đất của địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện các quy hoạch, kế hoạch để di dời nhà máy nhiệt điện Ninh Bình đã được bổ sung đầy đủ.
Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1682/QĐ-TTg ngày 28/12/2024 về việc phê duyệt bổ sung, cập nhật kế hoạch thực hiện quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo đó, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ triển khai dự án nhà máy điện linh hoạt với công suất 300MW, thời gian triển khai dự án từ năm 2026 - 2030.
Hồi tháng 8/2023, Tập đoàn Wartsila (Phần Lan) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về đề xuất dự án nhà máy điện linh hoạt ICE công suất 300 MW trên địa bàn tỉnh này.
Nhà máy điện linh hoạt ICE dự kiến gồm 17 tổ máy ICE với tổng vốn đầu tư khoảng 5.600 tỷ đồng. Địa điểm xây dựng nhà máy đặt tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn với diện tích xây dựng là 22 ha. Nhà máy mới sẽ sử dụng nhiên liệu sạch và bền vững (LNG và hydrogen trong tương lai) với vị trí địa điểm cách xa khu dân cư, không ảnh hưởng tới đời sống và phát triển du lịch của địa phương.


-
Ninh Bình chuẩn bị đấu giá 2 mỏ khoáng sản
UBND tỉnh Ninh Bình vừa phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn Tỉnh năm 2025, với 2 mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng, san lấp.
-
Ninh Bình đề xuất phương án sắp xếp 16 đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023–2025
Thực hiện Nghị quyết 35/2023/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023–2030, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thiện phương án sắp xếp 16 đơn vị hành chính cấp xã không đạt 70% tiêu chuẩn ...
-
Sắp có nhà máy điện linh hoạt thay thế nhà máy nhiệt điện 51 năm tuổi tại Ninh Bình
Dự án nhà máy điện linh hoạt Ninh Bình có công suất là 300MW, được xây dựng trên tổng diện tích 73ha tại xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.