Nhiều người cho rằng bán nhà là một quá trình giống như bá những loại tài sản khác, song nếu đi vào chuyên sâu, sẽ có những khái niệm phức tạp hơn xuất hiện về quá trình này.

Bất động sản là một lĩnh vực đặc thù với các giao dịch giá trị lớn, vì vậy bán bất động sản nói chung hay bán nhà nói riêng thường tốn nhiều thời gian. Thông thường, với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ thường cố gắng tự bán nhà. Tuy nhiên, sẽ có một số cách khác nhau để bán tài sản, theo chuyên trang bất động sản Realtytimes.

1. Thuê một nhà môi giới

Một nhà môi giới bất động sản tạo điều kiện cho sự tương tác giữa người bán và người mua. Bạn sẽ phải trả phí hoa hồng, nhưng chất lượng dịch vụ sẽ xứng đáng với những gì bạn phải chia ra. Những nhà môi giới có thể tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho bạn, đồng thời đánh giá tình trạng ngôi nhà, giúp định giá tài sản đúng hơn.

Dù vậy, để hạn chế rủi ro, người bán cần tìm kiếm thuê những nhà môi giới uy tín bằng cách tìm đến các đơn vị môi giới lớn trong khu vực, đồng thời kiểm tra lại các giao dịch mà họ đã từng chốt thành công trong quá khứ.

2. Cân nhắc bán cho người mua bằng tiền mặt

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với việc bán nhà cho người mua thông qua các khoản vay thế chấp, hãy cân nhắc bán cho những người có nguồn tài chính dồi dào. Họ có thể là người mua cá nhân có nguồn tiền dồi dào, hoặc cũng có thể là các công ty đang tìm kiếm các khoản đầu tư mới cho danh mục của mình.

Các khoản vay thế chấp có rất nhiều mặt trái đối. Thứ nhất, trong trường hợp người mua ngừng trả góp, tài sản thế chấp có thể bị thu hồi, gây ảnh hưởng đến cả người mua và người bán. Thứ hai, các khoản vay thế chấp liên quan đến một loạt các thủ tục và xử lý giấy tờ, và việc xử lý các thủ tục này chưa bao giờ là điều đơn giản.

3. Tự mình bán tài sản

Bạn cũng có thể tự mình bán tài sản. Quá trình này thường được gọi là For Sale by the Owner (FSBO). Thông qua quá trình này, bạn có thể tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Phương pháp này cũng cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn việc định giá và thời gian giao dịch. Đây là một trong những cách bá nhà phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Không cần môi giới bất động sản, bạn cũng có quyền tự do lựa chọn những cách hợp lý để cải tạo nhà. Điều này sẽ thu hút những người mua tiềm năng và sẽ làm tăng giá trị tài sản của bạn mà bạn không cần phải đầu tư quá nhiều.

4. Trao đổi tài sản

Cách bán nhà này nghe có vẻ lạ, nhưng cũng được áp dụng ở một số khu vực trên thế giới. Bạn có thể đổi nhà của mình để lấy một ngôi nhà khác nếu bạn đang muốn mua một bất động sản để ở. Nhiều công ty sẽ mua nhà của bạn, bán nó thay cho bạn và sử dụng số tiền đó để mua một căn nhà tốt cho bạn.

Cách này làm cho việc mua và bán nhà trở nên dễ dàng và giúp bạn tiết kiệm được các khoản vay thế chấp. Tuy nhiên, điều này có thể không tạo ra nhiều lợi nhuận như những cách khác. Bạn chỉ nên cân nhắc trao đổi nhà khi đã xác định được đầy đủ các yếu tố liên quan.

Có nhiều cách để bán nhà, có thể là thông qua môi giới bất động sản hoặc tự mình bán. Điều mà bạn cần làm trước khi bá nhà là lựa chọn phượng pháp phù hợp, đảm bảo quy trình diễn ra thuận tiện nhất và hợp pháp.

 • Hiểu rõ diện tích thông thủy và tim tường khi mua chung cư

  Hiểu rõ diện tích thông thủy và tim tường khi mua chung cư

  Diện tích thông thủy, diện tích tim tường là thuật ngữ phổ biến trong giao dịch mua bán nhà chung cư. Vậy khái niệm về hai loại diện tích này và cách tính như thế nào? Theo quy định hiện nay, diện tích căn hộ được tính theo kích thước nào?

Anh Nguyễn (Realtytimes)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất!
 • Những loại hình nhà đầu tư trên thị trường bất động sản

  Những loại hình nhà đầu tư trên thị trường bất động sản

  Đầu tư bất động sản luôn là loại hình đầu tư phổ biến đối với các nhà đầu tư tham vọng, bất kể đó là tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư ngắn hạn hay dài hạn. Điều đó càng đúng khi quá trình đô thị hóa được đẩy nhanh, dẫn tới giá trị bất động sản sẽ tăng qu...

 • Cần làm gì để trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp?

  Cần làm gì để trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp?

  Có rất nhiều người đang lựa chọn trở thành một nhà môi giới bất động sản với tiềm năng sinh lời cao mà ngành nghề này đem lại. Tuy nhiên, nếu không hiểu được những yếu tố cốt lõi, nhiều người sẽ khó để tồn tại trên thị trường này....

 • Các quy định về cấp chứng chỉ bất động sản

  Các quy định về cấp chứng chỉ bất động sản

  Pháp luật hiện hành quy định tất cả cá nhân, tổ chức tham gia vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải tham gia khóa đào tạo và được cấp giấy chứng nhận của đơn vị đào tạo về môi giới bất động sản, định giá bất động sản, quản lý và điều hành sàn gia...

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.