Cafeland - Nguồn cung căn hộ được chào bán trong quý cao gần gấp đôi so với quý 1/2020 với 3.820 căn nhưng vẫn chỉ bằng 1/3 so với mức trung bình hàng quý trong giai đoạn bùng nổ 2017-18.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo về thị trường nhà ở với diễn biến không mấy thay đổi ở phân khúc căn hộ.

Theo đó, dù nguồn cung đã cải thiện trong quý 2/2020, tuy nhiên lượng cung vẫn sụt giảm mạnh so với mức trung bình hàng quý trong giai đoạn bùng nổ 2017-18 vì những lo ngại về pháp lý.

Một dự án đang được xây dựng tại quận 9, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Sang

Trong nguồn cung căn hộ quý vừa qua, có 48% nguồn cung đến từ một dự án căn hộ ở quận Bình Tân. JLL ghi nhận những điểm sáng trong quý với một số dự án tại Quận 9 và Quận 2 đã có được giấy phép và các sự kiện bán hàng đã sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt tại Việt Nam.

Lượng căn hộ bán được trong quý 2 đạt 3.855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước nhưng cao gấp đôi so với quý 1/2020.

Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch và được tiến hành kí hợp đồng mua bán trong quý này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Đối với thị trường đầu tư, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn về tài chính, vì nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn.

Dưới tác động của Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi như gia hạn lịch thanh toán cho khách. Tuy nhiên, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức tăng giá nhẹ từ 1-3% so với quý trước do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu cao trên thị trường.

Bên cạnh đó, sự ra mắt của dự án hạng sang và việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao đã cùng nâng giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD mỗi m2 trong quý 2, tăng 27,5% theo năm và 5,3% theo quý.

JLL dự báo sẽ có khoảng 15.000-20.000 căn hộ được chào bán trong sáu tháng cuối năm, nâng tổng nguồn cung cả năm 2020 lên 20.000-25.000 căn.

Ngay cả khi thị trường đạt được lượng cung tối đa như dự báo, con số này vẫn thấp hơn so với tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017-19 khi có ít nhất 30.000 căn mở bán mỗi năm, vì các vấn đề pháp lý và sự không chắc chắn về kinh tế vẫn đang tiếp diễn.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.