Dù Thành uỷ TPHCM đã ra Chỉ thị số 23 tăng cường quản lý trật tự xây dựng, nhưng thời gian qua, nhiều công trình không phép vẫn chưa bị xử lý.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên VOV những ngày cuối tháng 11, tại khu vực cuối đường số 1 thuộc Trường Đại học Nông Lâm TPHCM (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), ngoài các phân khu chức năng của các khoa thuộc trường đại học thì còn có nhiều nhà dân và dãy phòng trọ lợp mái tôn.

Trong vai một người muốn tìm đất để đầu tư xây phòng trọ, phóng viên VOV được một người đàn ông tên Dũng cho biết, cứ việc mua và xây phòng trọ thoải mái. Bởi việc mua bán đất, xây dựng công trình ở đây diễn ra nhan nhản nhưng không hề bị lực lượng chức năng xử lý.

“Đây là đất của Bình Dương, còn phía bên kia là đất thuộc Thành phố, ở dưới kia thì họ đang xây phòng trọ, xây không phép, đất khai phá từ lâu rồi, từ thời đi vùng kinh tế mới”, ông Dũng nói.

Khu đất có quy hoạch đã được cắm biển cấm sang nhượng, san lấp, xây dựng trái phép

Tiếp tục đi theo hướng dẫn của người đàn ông trên, phóng viên đến khu vực phía bên cạnh nhà thi đấu thể dục thể thao của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM. Tại đây, có một tấm biển còn rất mới với nội dung “Nghiêm cấm việc sang nhượng, san lấp, xây dựng trái phép”. Phóng viên tiếp xúc với một cò đất tên Thúy và được "mời chào" mức giá từ 5 - 6 triệu/m2 đất, còn mua đất mà có phòng trọ xây sẵn thì khoảng 15 triệu/m2. Thủ tục mua bán rất đơn giản, toàn bộ giấy tờ liên quan đều được lập vi bằng.

Bà Thuý cũng cho biết, bản thân đã mua đất tại đây để làm phòng trọ: “Dự án ở đây bị quy hoạch lâu rồi, nhưng đã bỏ đi, người dân mua hết rồi. người ta rào như vậy là đã mua hết. Tôi cũng mua để làm phòng trọ”.

Trước sự việc này, ông Trần Quốc Hưng, Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức cho biết, lãnh đạo địa phương đã nắm được tình trạng xây dựng công trình không phép trên đất có quy hoạch và đang trong quá trình giải quyết. UBND phường Linh Trung đã có công văn đề nghị Công an quận Thủ Đức vào cuộc điều tra, làm rõ.

Theo ông Hưng, sau khi họp kiểm điểm với tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ địa chính, cảnh sát khu vực… các cá nhân có liên quan tự nhận khuyết điểm buông lỏng quản lý và chậm xử lý những công trình vi phạm. Ông Hưng khẳng định, các công trình xây dựng không phép sẽ được lập hồ sơ để cưỡng chế, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ địa chính hoặc cảnh sát khu vực làm ngơ trước vi phạm xây dựng.

Các công trình trên đất có quy hoạch.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tại quận Thủ Đức, tình hình vi phạm trật tự xây dựng rất phức tạp. Có dãy 7 căn nhà ở ngoài quây tôn, bên trong xây dựng rầm rầm mà không bị xử lý. Khi được thông báo, Bí thư Quận uỷ Thủ Đức đã xuống hiện trường ghi nhận thực tế và sau đó triển khai làm rõ, xử lý vi phạm.

Ông Nhân cho rằng, vụ việc xây dựng công trình không phép trên đất có quy hoạch thuộc Trường Đại học Nông Lâm TPHCM mới được báo chí phản ánh, chính quyền địa phương chưa kết luận vì đang trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, ông Nhân chỉ rõ người phải chịu trách nhiệm về vụ việc này.

“Tôi đã báo Giám đốc Công an thành phố, báo chí nêu sai phạm mà phường không biết thì hai người có trách nhiệm trực tiếp là cảnh sát khu vực và cán bộ quản lý đô thị tại địa bàn. Tại sao không biết, không báo cáo tình trạng vi phạm trật tự xây dựng như vậy? Người quản lý nhà nước, quản lý Đảng có quyền lãnh đạo, thay mặt pháp luật nhưng không được làm trái pháp luật”, Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Việc vi phạm trật tự xây dựng tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức cần phải được xử lý nghiêm, không bao che, né tránh để tránh phát sinh hệ lụy khi người dân ồ ạt xây dựng không phép. Quan trọng hơn, cần nghiêm trị những người làm công tác quản lý, giám sát nhưng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, làm ngơ trước sai phạm. Có như vậy thì người dân mới tin tưởng và đồng thuận chấp hành pháp luật./.

Chủ đề: Trật tự xây dựng,
VOV
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.