Trong báo cáo hoạt động tuần công bố sáng nay, Ngân hàng Nhà nước không đề cập gì tới lãi suất huy động tiền đồng như thường lệ, mà chỉ nói tới lãi suất USD và lãi suất cho vay VNĐ.

Trong báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2011, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đề cập đến lãi suất cho vay và lãi suất huy động USD mà không nhắc đến huy động Việt Nam. Theo thông báo này, lãi suất USD tương đối ổn định, huy động ở mức sát trần quy định.


Trước đó, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước luôn khẳng định chưa phát hiện trường hợp lãi suất huy động vượt trần. Và trong các báo cáo thường kỳ của mình, cơ quan này công bố lãi suất niêm yết của ngân hàng vẫn tuân thủ đúng trần 14%.


Việc Ngân hàng Nhà nước không thống kê lãi suất VNĐ trong báo cáo tuần này cũng như báo cáo sơ kết 6 tháng, cho thấy những chuyển biến nhất định trong việc nhìn nhận diễn biến thị trường hiện nay.


Ngân hàng Nhà nước 'úp mở' lãi suất huy động thực
Không đưa ra số liệu trong báo cáo hoạt động tuần, song Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái nhìn nhận lãi suất huy động VNĐ đã vượt trần 14%. Ảnh minh họa: Tuệ Minh.

Trong cuộc họp "Điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước 6 tháng đầu năm 2011 và định hướng trong thời gian tới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết hiện tại, lãi suất huy động VNĐ bình quân 15,15% một năm, tăng 3% so với cuối năm 2010. Theo ông Bình, trong 6 tháng đầu năm nay, lãi suất huy động và cho vay bằng đồng Việt Nam vẫn ở mức cao. Ngoài ra, giữa các ngân hàng, tổ chức tín dụng còn có sự cạnh tranh không lành mạnh trong huy động vốn.


Đây là lần đầu tiên và cũng là lãnh đạo đầu tiên ở Ngân hàng Nhà nước thừa nhận chuyện vượt trần lãi suất. Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương cũng thừa nhận tại nhiều tổ chức tín dụng, tình trạng cạnh tranh bằng việc thỏa thuận trả thêm chi phí cho người gửi tiền vẫn xảy ra. Theo ông Bình, nguyên nhân là sức ép của lạm phát tăng, kinh tế vĩ mô có diễn biến chưa ổn định và nhu cầu vốn đầu tư của toàn xã hội vẫn ở mức cao.


Trước đó, Bộ Kế hoạch và đầu tư, trong báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội hôm 21/6 cũng đề cập đến chuyện lãi suất huy động VNĐ vượt trần. Không nêu chi tiết, song Bộ này cho hay bình quân huy động bằng đồng Việt Nam hiện nay là 15,5%, cao hơn 3% so với cuối năm 2010. Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, hiện tại, mức lãi suất đối với huy động đầu vào bằng VNĐ thực tế đã 18-19% một năm.


Theo quy định của Ngân hàng Trung ương, lãi suất huy động bằng VNĐ cao nhất các tổ chức tín dụng được áp dụng chỉ 14% một năm. Nhưng thực tế, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi vượt xa nhiều so với trần quy định. Tại một số ngân hàng thương mại, huy động đầu vào còn có lãi suất lên 18- 20% một năm. Điều này khiến cho lãi suất cho vay ngày càng tăng mạnh, phổ biến trên 20%, có khi lên tới 25- 27% một năm.


Cũng theo công bố của Ngân hàng Nhà nước, tuần từ 18/6 đến 24/6, lãi suất bình quân liên ngân hàng qua đêm bằng đồng Việt Nam thể hiện xu hướng giảm mạnh. Hiện tại, mức bình quân lãi suất loại này đạt 11,84% một năm, giảm 0,91% so với tuần trước. Các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 6 tháng.. có xu hướng giảm từ 0,02 đến 0,91% một năm.

Theo Tuệ Minh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.