Sở Xây dựng Long An đã bị UBND tỉnh kiểm điểm vì chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với 2 dự án nhiều sai phạm trên địa bàn.

Hai dự án dính nhiều sai phạm

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã có kết luận thanh tra toàn diện đối với dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường và dự án khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold tại huyện Đức Hòa.

Cụ thể, dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH đầu tư xây dựng bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận cho đầu tư theo quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017.

Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện xong các thủ tục kê biên bồi thường, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, xin giao đất, môi trường theo quy định. Dự án cũng chưa chuyển mục đích sử dụng đất và lập hồ sơ xin giao đất theo quy định pháp luật để tiếp tục thực hiện; chưa có giấy phép xây dựng, chưa ký quỹ dự án.

Chưa kể, Công ty Hưng Thịnh còn tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 3 căn nhà, ký hợp đồng giao dịch với khách hàng thông qua các hợp đồng nguyên tắc, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trả góp.

Trong khi đó, dự án HomeLand Gold do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thiên Phúc làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Long An chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 3493/QĐ-UBND ngày 27/9/2017.

Kết quả thanh tra cho thấy dự án Hưng Thịnh Cát Tường có nhiều sai phạm

Thế nhưng, đến nay, dự án này chưa được chủ đầu tư thực hiện thủ tục về đất đai như: nộp hồ sơ xin giao đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính; thực hiện ký quỹ dự án theo quy định, chưa cấp giấy phép xây dựng... Chủ đầu tư cũng đã tự ý xây dựng nhà và 1 văn phòng giao dịch, ký hợp đồng giao dịch với khách hàng.

UBND tỉnh Long An nhận định, việc triển khai các dự án trên còn chậm đã ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn, gây lãng phí đất đai và phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án tại địa phương.

Do vậy, UBND tỉnh Long An yêu cầu hai doanh nghiệp này phải giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương.

Đồng thời, chi trả tiền cho các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và hoàn chỉnh thủ tục cần thiết để được cấp phép xây dựng.

Sở Xây dựng Long An bị kiểm điểm

Trong các kết luận thanh tra này, UBND tỉnh Long An cũng cho rằng Sở Xây dựng chưa thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước theo chức năng nhiệm vụ đối với dự án.

Cụ thể, tại dự án khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường, Sở chưa kiên quyết trong việc phối hợp với UBND huyện để xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng như xây dựng hạ tầng dự án, xây dựng nhà ở, khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng… theo quy định tại Nghị định 59/2015/NĐCP về quản lý đầu tư xây dựng.

Còn tại dự án HomeLand Gold, Sở Xây dựng chưa lập thủ tục xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng theo khoản 1 Điều 12 và khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP đối với việc xây dựng văn phòng công ty trên phần đất dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng.

Do đó, Sở Xây dựng bị kiểm điểm trách nhiệm trong việc chưa kịp thời kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính theo chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền.

Diệu Thủy (VNN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.