Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Công ty TNHH SK E&S đã đề xuất triển khai đầu tư dự án nhiệt điện LNG Quảng Trị và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã có làm việc với liên danh nhà đầu tư CTCP Tập đoàn T&T và Công ty TNHH SK E&S về đề xuất dự án nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị làm việc với liên danh nhà đầu tư về dự án nhà máy nhiệt điện LNG Quảng Trị

Tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn T&T và Công ty TNHH SK E&S đã báo cáo khái quát về năng lực liên danh nhà đầu tư. Liên danh này đề xuất triển khai đầu tư dự án nhiệt điện LNG Quảng Trị và dự kiến kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, liên danh nhà đầu tư mong muốn UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản cho phép nhà đầu tư thực hiện nghiên cứu, khảo sát để lập hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án LNG Quảng Trị để có cơ sở triển khai các công việc tiếp theo.

Đồng thời, cho phép liên danh nhà đầu tư xem xét nghiên cứu về đề xuất đầu tư kho LNG trung tâm tại khu vực xã Hải An, huyện Hải Lăng, Quảng Trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đánh giá cao năng lực của liên danh nhà đầu tư, thống nhất với ý tưởng, dự kiến lộ trình triển khai thực hiện dự án.

Ông Hưng đề nghị sau khi tỉnh này hoàn tất các thủ tục chấm dứt việc triển khai dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trị (1.320 MW) tại Khu kinh tế Đông Nam theo quy định, phía liên danh nhà đầu tư cần có văn bản hoàn chỉnh về đề xuất tổng thể chiến lược thực hiện dự án trình UBND tỉnh Quảng Trị xem xét để có cơ sở báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng trị cũng đề xuất liên danh nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu để triển khai hợp tác toàn diện với tỉnh ở một số lĩnh vực trọng tâm, đồng thời giới thiệu thêm các nhà đầu tư tiềm năng đến với tỉnh Quảng Trị để hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Đại diện liên danh Tập đoàn T&T và Công ty TNHH SK E&S báo cáo dự án

Được biết, dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trị có công suất 1.200 MW được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATi) làm chủ đầu tư theo hình thức BOT từ tháng 8/2013.

Dự án này có tổng công suất thô đạt 1.320 MW, gồm 2 tổ máy, công suất mỗi tổ máy 660 MW với tổng mức đầu tư trên 55.000 tỷ đồng. Tỉnh Quảng Trị cũng xác định đây là một trong những dự án động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, trong 10 năm qua, mặc dù phía nhà đầu tư và tỉnh Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau nên việc triển khai dự án không được như cam kết ban đầu.

Ngày 10/6/2023, UBND tỉnh Quảng Trị nhận được Văn bản số 281/2023 của EGATi về việc không tiếp tục phát triển dự án nhà máy nhiệt điện Quảng Trị tại Việt Nam.

Theo đó, EGATi thông tin đã chính thức thông báo với Bộ Công Thương về việc không tiếp tục thực hiện dự án. Tới ngày 29/9/2023, EGATi đã ký Biên bản thoả thuận với Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) chấm dứt thực hiện dự án nhiệt điện Quảng Trị.

Sau khi phía EAGTi có thông báo dừng dự án nhiệt điện than Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương xin được giữ lại quy hoạch dự án nhiệt điện Quảng Trị trong Quy hoạch điện quốc gia và thay thế từ sử dụng điện than sang nhiên liệu thân thiện hơn với môi trường.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng đề xuất chuyển đổi dự án này sang nhà máy nhiệt điện khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu, đầu tư theo hình thức dự án điện độc lập (IPP). Điều chỉnh quy mô công suất dự án từ 1.320 MW sử dụng nhiên liệu than lên công suất 1.500 MW dùng nhiên liệu khí LNG.

Thúy Hà
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.