CafeLand - Lãi suất sẽ ổn định trong nửa đầu năm và có diễn biến tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.

Ảnh minh họa

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa phát hành báo cáo chiến lược quý 1/2021 với nhận định, môi trường lãi suất thấp vẫn duy trì trên toàn cầu trong phần còn lại của năm 2021.

Trong nước, lãi suất liên ngân hàng ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tiếp tục duy trì dưới 0,5% và dưới mức trung bình của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đang ở trạng thái tương đối dồi dào.

Cùng chung diễn biến với lãi suất liên ngân hàng, trung bình lãi suất huy động kỳ hạn dài tại cả ba nhóm ngân hàng vẫn đang được duy trì ở mặt bằng tương đối thấp, thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay.

Mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng theo ghi nhận của BVSC hiện đang ở mức 6,9%/năm và trung bình mức 5,61%, giảm 20,14% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty chứng khoán này cho rằng lạm phát trung bình cả năm vẫn được duy trì ở mức 3-3,5%. Ngân hàng trung ương các nước vẫn đang cho thấy khả năng duy trì mặt bằng lãi suất thấp sau khi điều chỉnh trong năm 2020 và cho biết sẽ duy trì chính sách này cho tới khi dịch Covid19 được đánh giá dưới tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong nước đang có dấu hiệu tăng mạnh so với cùng kỳ và tăng nhanh hơn tăng trưởng huy động vốn, điều này làm giảm đi cơ hội cho lãi suất có thể giảm thêm trong những tháng còn lại của năm 2021.

BVSC dự báo GDP trong năm 2021 sẽ tăng trưởng từ 6,5% đến 7%. Và tăng trưởng sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục trong các quý tiếp theo, đặc biệt mức tăng mạnh trở lại từ quý 2 khi so với nền thấp trong năm 2020.

Trong quý 2/2020 rất nhiều hoạt động kinh tế đã bị đình trệ với mục tiêu kiểm soát tình hình dịch bệnh, còn trong năm 2021, không ít ngành đã trở lại hoạt động như trong điều kiện bình thường.

“Nếu tình hình dịch bệnh ở Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt, GDP quý 2/2021 có thể tăng trưởng quanh 8% và quý 3, quý 4 có thể tăng quanh 7%. Động lực tăng trưởng trong các quý tiếp theo của năm tiếp tục đến từ những ngành chủ lực và các ngành chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19, bao gồm công nghiệp chế biến chế tạo”, BVSC dự báo.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.