CafeLand - Đó là nhận định của ông Simon Smith, Trưởng bộ phận Nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương của Savills về lợi ích của nền kinh tế chia sẻ trong bối cảnh hiện nay.

Theo ông Simon Smith, nền kinh tế chia sẻ là một xu hướng sẽ tồn tại trong dài hạn và đây là một tin đáng mừng cho các chủ đầu tư bất động sản.

Vị này cho rằng, khi các tên tuổi lớn như Uber và WeWork “chiếm sóng” trên các tít báo, mọi người có lẽ sẽ chỉ chú ý đến các công ty này và những thiệt hại hàng tỷ đô la của họ mà quên đi những lợi ích tinh tế và to lớn của mô hình “chia sẻ mọi thứ”.

Nền kinh tế chia sẻ thường được định nghĩa là: “Một hệ thống kinh tế trong đó tài sản hoặc dịch vụ được chia sẻ giữa các cá nhân, có thể miễn phí hoặc tính phí, thường là qua internet”.

Các nhà đầu tư bất động sản chủ yếu sẽ quan tâm đến việc chia sẻ có tính phí. Nhưng khái niệm này không chỉ áp dụng với các nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo Savills, những lợi ích then chốt của nền kinh tế chia sẻ là tính linh hoạt, tối đa hóa giá trị và yếu tố cộng tác của con người.

Tính linh hoạt vẫn được cho là một lợi ích cho người sử dụng, có thể được bởi chủ nhà cung cấp để đổi lấy lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, thực tế là chủ nhà cũng nhận được những lợi ích từ tính linh hoạt, đặc biệt là nếu họ cung cấp dịch vụ không gian làm việc chung của riêng mình.

Ảnh minh hoạ.

“Một phần của một tòa nhà có thể được sử dụng làm văn phòng, nhưng bản thân diện tích này cũng có thể được điều chỉnh linh hoạt, vì vậy mà các tòa nhà có thể thích ứng dễ dàng hơn với nhu cầu của thị trường”, ông Simon Smith nói.

Vị này cũng cho biết, tối đa hóa doanh thu là mục tiêu của mọi doanh nghiệp và nền kinh tế chia sẻ cho phép chủ nhà gia tăng thu nhập từ cùng một không gian. Vì vậy, các cửa hàng pop-up có thể đem đến một làn gió mới và tăng doanh thu cho trung tâm thương mại, nhưng các cửa hàng này cũng có thể xuất hiện trong các văn phòng, hay khách sạn và biến mất khi sức hút đã giảm dần hoặc chủ nhà tìm được cách sử dụng không gian đó hiệu quả hơn.

Thực tế hơn, đại diện Savills dẫn thêm một lợi ích gián tiếp của văn phòng chia sẻ, đó là tiềm năng hợp tác, cho dù theo sự sắp đặt hoặc do vô tình gặp ai đó lúc lấy nước uống.

“Lợi ích này khó có thể đo lường. Chủ nhà không thể đòi hỏi tính phí nếu hai khách thuê sát nhập. Tuy nhiên, yếu tố con người này rất quan trọng đối với tất cả chúng ta và nền kinh tế chia sẻ đang giúp chủ nhà cung cấp không gian cho con người, chứ không phải các công ty”, đại diện Savills cho biết.

Với cửa hàng tại văn phòng, sự kiện tại trung tâm mua sắm và khách sạn trong gia đình, rõ ràng rằng nền kinh tế chia sẻ đang xóa nhòa ranh giới với các phân khúc bất động sản.

“Một nhiệm vụ quan trọng đối với các nhóm vận động hành lang trong lĩnh vực bất động sản là cập nhật các mô hình bất động sản mới với các cơ quan quy hoạch (thường thiếu nhanh nhạy hơn thị trường). Nếu không thì thị trường bất động sản sẽ không thể tận dụng triệt để được những lợi ích của mô hình kinh tế chia sẻ này”, ông Simon Smith nhấn mạnh.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.