CafeLand - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện một số giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, không để xảy ra tình trạng sốt ảo và bong bóng bất động sản.

Hiện nay tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà, mặc dù chưa được UBND tỉnh chính thức cho phép giao dịch đất đai trở lại nhưng một số sàn giao dịch bất động sản đã có động thái tung tin “làm nóng” thị trường bất động sản ở Bắc Vân Phong nhằm đẩy hàng tồn từ hơn 1 năm trước.

Trong văn bản chỉ đạo mới đây, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin diễn biến của thị trường bất động sản và tham mưu UBND tỉnh các biện pháp để kịp thời ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng trên địa bàn tỉnh. 

Thời gian tới, Sở Xây dựng phải rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị, đảm bảo dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội; khi tham mưu UBND tỉnh phê duyệt các khu đô thị phải có nội dung quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân và các khu chức năng giáo dục, y tế… 

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Xây dựng phải tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về đầu tư kinh doanh bất động sản; thường xuyên kiểm tra, rà soát, công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án không thực hiện bảo lãnh… 

Đối với các dự án bất động sản không triển khai, để hoang hóa hoặc triển khai chậm thì kiên quyết thu hồi để tránh lãng phí nguồn tài nguyên.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đối với các dự án bất động sản trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân, hoặc sang nhà ở xã hội thì Sở Xây dựng phải giải quyết ngay thủ tục, cho phép chuyển đổi trong quý 3-2019. 

Số lượng căn hộ chưa đáp ứng kịp nhu cầu

Nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang giai đoạn 2016 - 2020 là hơn 14.000 căn hộ. Trong khi những năm gần đây, chỉ có 3 dự án nhà ở xã hội đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng với tổng số 537 căn gồm chung cư An Bình, chung cư An Thịnh và chung cư Đường sắt Nha Trang. 

Hiện nay, trên địa bàn Nha Trang triển khai xây dựng và mở bán các dự án nhà ở xã hội như: chung cư HQC Nha Trang, nhà ở xã hội Bình Phú, nhà ở xã hội Khu đô thị mới Phước Long, nhà ở xã hội PH với tổng số gần 3.000 căn hộ. Như vậy, số lượng nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân trong giai đoạn hiện nay.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.