Theo phản ánh của người dân sống tại khu chung cư cao cấp Keangnam: Một tuần sau khi đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố do Sở Tài chính chủ trì lập biên bản vi phạm về việc thu phí trái qui định, Keangnam vẫn tiếp tục thu phí “cắt cổ”.
Trước đó, vào ngày 27/06/2011, Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng và Cộng sự được sự ủy quyền của khoảng 200 chủ sở hữu các căn hộ (hiện đã chuyển về sinh sống tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower) gửi đơn khiếu nại tới Sở Tài chính tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư – Công ty TNHH Một thành viên Keangnam – Vina.

Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại về việc vi phạm Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND ngày 09/01/2009 và Quyết định số 107/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND Tp. Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn Tp. Hà Nội, ngày 28/06/2011, Đoàn thanh tra liên ngành Thành phố do Sở Tài chính chủ trì phối hợp cùng Cục thuế, Công an, Sở Giao thông vận tải đã tiến hành kiểm tra phí trông giữ xe tại tầng hầm chung cư cao cấp Keangnam.


Tại buổi làm việc này, đoàn thanh tra đã lập biên bản làm việc, biên bản vi phạm hành chính và truy thu số tiền chênh lệch do Công ty thu phí trông giữ xe cao hơn quy định. Đồng thời yêu cầu công ty chấm dứt ngay việc thu phí sai quy định và trong vòng 15 ngày kể từ sau ngày đoàn liên ngành làm việc với công ty, Công ty phải trình phương án về mức thu cụ thể lên Sở Tài chính để thẩm  định theo thẩm quyền.

 
Keangnam tiếp tục thu phí khủng bất chấp xử phạt của Sở Tài chính
Công văn Sở Tài chính nêu rõ về việc lập biên bản
vi phạm về phí trông giữ xe của Keangnam Vina.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sống tại đây, 1 tuần sau khi Sở Tài chính lập biên bản phạt, Keangnam vẫn tiếp tục thu phí “chát” bất chấp việc vi phạm qui định của pháp luật Việt Nam.

Phản ánh tới báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, một hộ gia đình (xin được giấu tên) cho biết: Vào ngày 4/7/2011, khi xuống thanh toán với thu ngân Trần Việt Hà, hộ gia đình này vẫn bị thu với mức phí “cắt cổ” giống như mức phí cao đã bị lên án trước đó, hoàn toàn không có sự thay đổi gì.

Keangnam tiếp tục thu phí khủng bất chấp xử phạt của Sở Tài chính
Phớt lờ biên bản xử phạt và yêu cầu của Sở Tài chính, Keangnam
vẫn thu phí "cắt cổ" (Ảnh chụp hóa đơn thanh toán tiền gửi xe).
 
Theo đó, hóa đơn thanh toán tiền có ghi rõ:

Phí gửi 02 xe ô tô là 2.924.000 VND (tương đương 1.462.000 VND/xe/tháng)

Phí gửi 01 xe máy: 104.000 VND/xe/tháng
Tổng thu: 3.028.000 VND/tháng (cho 2 ô tô và 1 xe máy).
 
Trong khi đó, nếu theo luật định, mức phí trên được tính như sau:

Phí gửi 02 xe ô tô ngày và đêm = 2 x 875.000 VND = 1.750.000 VND/tháng

Phí 01 xe máy ngày và đêm = 1 x 45.000 VND = 45.000 VND/tháng
 
Tổng cộng: 1.795.000 VND (cho 2 ô tô và 1 xe máy)


Như vậy, nếu so với quy định của UBND TP. Hà Nội, số tiền gửi xe mà phía Công ty Keangnam Vina đã thu của người dân cao gấp hơn 1,5 lần và vượt mức 1.233.000 đồng.


“Do đó, nếu trung bình mỗi hộ bị “thu khống” lên khoảng 1 triệu đồng/tháng, chỉ cần làm một phép tính đơn giản, với hơn 200 hộ đang sinh sống tại tòa nhà Keangnam hiện nay, mỗi tháng, số tiền mà chủ đầu tư đút túi lên tới 200 triệu đồng” – Một người dân ở Keangnam nhẩm tính. “Đó là chỉ tính riêng tiền trông giữ xe, chưa tính tới phí dịch vụ cao ngất ngưởng 0,99 USD/m2 mà người dân đã la ó bấy lâu nay” – Cư dân này nhấn mạnh thêm.


Trả lời với báo Giáo dục Việt Nam về cách xử lý đối với những đối tượng liên tục vi phạm về mức phí trông giữ xe, ông Tuấn Anh - Trưởng Phòng Thanh tra hành chính Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: Sau khi phạt hành chính, nếu doanh nghiệp vẫn còn vi phạm từ 2 đến 3 lần, đoàn kiểm tra sẽ kiến nghị hủy hợp đồng, thu hồi giấy phép.

 
Keangnam tiếp tục thu phí khủng bất chấp xử phạt của Sở Tài chính
Phụ lục hợp đồng nêu rõ cơ sở hình thành giá của từng m2 căn
hộ mà cư dân Keangnam đã bỏ tiền ra mua.
 
Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, bà Trịnh Thúy Mai, Ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam không giấu nổi sự bức xúc chia sẻ: Chúng tôi đã bỏ ra xấp xỉ trên dưới 3.000 USD/m2 để mua vào căn hộ chung cư cao cấp Keangnam này. Mặc dù gần đây, có một số quan chức đã trả lời trên báo chí rằng chủ đầu tư nếu đã đầu tư hiện đại cho khu vực trông giữ xe thì có thể thỏa thuận giá trông giữ xe cao hơn qui định và việc làm này đúng hay sai thì phải xem hợp đồng mới rõ. Chúng tôi đã xem xét kỹ trong phụ lục 1 của hợp đồng mua bán căn hộ, phần “nguyên vật liệu và thiết bị của căn hộ”, có nêu rõ tiện ích đầu tư cho khu vực trông giữ xe được chủ đầu tư trang bị đầy đủ và là cơ sở hình thành giá của từng m2 căn hộ mà cư dân đã bỏ tiền ra mua.


“Do vậy, cư dân Keangnam vẫn giữ vững lập trường yêu cầu Keangnam phải tôn trọng luật pháp Việt Nam, cụ thể là thực hiện thu phí theo đúng mức qui định của UBND thành phố Hà Nội” – bà Mai nhấn mạnh.

Theo Tiểu Phương – Trần Nguyên (Giáo dục VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn