Nếu dịch vụ trông xe tốt như có camera giám sát, thậm chí có bảo hiểm nếu tầng hầm ngập nước…, thì chi phí gửi xe cũng phải cao hơn những nơi không có dịch vụ kiểu đó.
Tranh chấp phí dịch vụ chung cư Keangnam: “Há miệng” mắc hợp đồng

Khách hàng đang khiếu nại về những vấn đề liên quan đến phí dịch vụ, phí trông xe tại Dự án chung cư cao cấp Keangnam

Hàng loạt vấn đề liên quan đến phí dịch vụ, phí trông xe… tại Dự án chung cư cao cấp Keangnam bị khách hàng khiếu nại, nhưng cũng có quá nhiều điều khoản bất lợi tại bản hợp đồng do chính tay “thượng đế” ký.

Hơn 100 khách hàng mua căn hộ chung cư tại tổ hợp cao ốc Keangnam Landmark Tower thông qua Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự đang tích cực khiếu nại về những vấn đề có liên quan đến phí dịch vụ, phí trông giữ xe… mà theo quan điểm của các khách hàng là “vô lý” khi họ đã phải bỏ ra hàng trăm ngàn USD (tương đương nhiều tỷ đồng) để mua “căn hộ 5 sao” tại đây.

Theo Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự, có 4 nhóm vấn đề khách hàng “tố” chủ đầu tư Dự án Keangnam, gồm: phí quản lý căn hộ quá cao; phí trông giữ ô tô, xe máy cao (1.462.000 đồng/ô tô/tháng, trong khi quy định của Thành phố là 875.000 đồng/ô tô/tháng); công trình chưa hoàn thiện đã thu phí; niêm yết giá căn hộ bằng ngoại tệ.

Những vấn đề này cũng đã từng được dân cư tại các dự án chung cư cao cấp khác ở Hà Nội (The Manor, Ciputra, Golden West Lake, Sky City Tower) khiếu nại lên chủ đầu tư. Keangnam là vụ thứ hai trong số các dự án chung cư cao cấp kể trên được người dân ủy quyền cho Văn phòng Luật sư BQH và Cộng sự khiếu nại chủ đầu tư. Ngoài việc gây sức ép trên các phương tiện thông tin đại chúng, một số khách hàng cũng cho biết, có thể sẽ khởi kiện chủ đầu tư lên Toà án Nhân dân TP. Hà Nội nếu yêu cầu của người dân không được đáp ứng.

Trước ý kiến khiếu nại của khách hàng, Keangnam đã có buổi đối thoại với người dân sinh sống tại toà nhà này. Theo ông Ha Jong Suk, Chủ tịch Công ty Keangnam - Vina, giá dịch vụ tại Dự án Keangnam được thành lập dựa trên tiêu chí “dịch vụ tốt nhất” cho khách hàng. Cụ thể, đơn vị này đã thuê Công ty Chestnut Vina quản lý. Công ty này sẽ vận hành trong 1 năm, sau đó các khoản tài chính thu vào và chi ra vận hành tòa nhà sẽ được công khai cho các cư dân, lúc đó, sẽ có thể điều chỉnh các khoản phí này.

Theo ông Ha Jong Suk, để đảm bảo an ninh cho toà nhà, Chestnut đã lắp đặt thiết bị nhận dạng vô tuyến (hay còn gọi là RFID), đây là thiết bị tiên tiến nhất đang được sử dụng ở các tòa nhà cao cấp ở Hàn quốc, Singapore... Thiết bị này bắt buộc cư dân trong tòa nhà phải có thẻ từ khi ra, vào, có thể lúc đầu họ còn chưa quen, thấy khó sử dụng, nhưng đây là thiết bị an toàn cao nhất mà chúng tôi đã tốn rất nhiều chi phí để lắp đặt tại Dự án Keangnam.

“Theo tôi, để đánh giá, chúng ta cần một quá trình, hợp đồng của chúng tôi ký từ tháng 4/2011 đến tháng 4/2012 mới hết 1 năm. Tòa nhà mới đi vào hoạt động khoảng 3 tháng, do vậy, khó có thể tránh khỏi một số sơ suất, chúng tôi đang tích cực sửa chữa những sơ suất này. Tất cả những gì chúng tôi làm đều được sự cho phép của khách hàng, căn cứ trên các hợp đồng mua - bán căn hộ mà chủ đầu tư ký với người mua căn hộ”, ông Ha Jong Suk cho biết.

Cụ thể, theo Hợp đồng mua bán căn hộ ký giữa chủ đầu tư Dự án Keangnam Landmark Tower là Công ty TNHH một thành viên Keangnam - Vina với khách hàng Nguyễn Đắc K. (căn hộ rộng 107 m2, tầng số 45, Tháp B với giá 361.890 USD - nguyên văn hợp đồng).

Về vấn đề thanh toán, theo hợp đồng này, người mua chấp nhận “tất cả các khoản thanh toán theo hợp đồng sẽ được thực hiện bằng đồng Việt Nam, mà các khoản thanh toán này sẽ được tính toán theo tỷ giá được quyết định bởi bên bán dựa trên tỷ giá do Ngân hàng Woori (Hàn Quốc), Chi nhánh Hà Nội áp dụng vào ngày thanh toán theo quy định của Pháp luật Việt Nam” (Điều 3.3, Phương thức thanh toán).

“Bên mua có trách nhiệm thanh toán giá căn hộ đầy đủ và đúng hạn cho bên bán theo như các đợt thanh toán được quy định trong Phụ lục 2. Thanh toán đầy đủ phí quản lý hàng tháng và các khoản chi phí khác theo nội quy chung đúng hạn cho bên bán (trường hợp bên bán đóng vai trò là công ty quản lý), hoặc thanh toán cho công ty quản lý sau khi nó được chỉ định hay lựa chọn” (Điều 5.1, 5.2).

Về các khoản phí dịch vụ, bên mua có trách nhiệm “thanh toán đầy đủ, đúng hạn các khoản chi phí sinh hoạt (nếu có) dựa trên tiêu thụ thực tế, và khoản đóng góp (nếu có) (trường hợp bên bán đóng vai trò là công ty quản lý) hoặc thanh toán cho công ty quản lý sau khi được chỉ định hay lựa chọn theo Nội quy chung” (Điều 5.3).

Kể từ ngày thực hiện bàn giao căn hộ, bên mua, với tư cách là chủ sở hữu căn hộ sẽ chịu trách nhiệm bảo quản căn hộ, tài sản chung và tiện ích công cộng theo nội quy chung, quy định của Luật Nhà ở và hợp đồng này, đồng thời chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ khác theo Nội quy chung được quy định theo từng thời điểm bao gồm nhưng không giới hạn nghĩa vụ thanh toán được quy định tại đây (Điều 5.8).

Về bảo hành, bên bán sẽ cung cấp bảo hành có thời hạn đối với những hư hỏng của căn hộ. Thời hạn bảo hành là 60 tháng đối với các hư hỏng về cấu trúc căn hộ. Đối với các thiết bị cố định, máy móc lắp đặt trong căn hộ, thời hạn mà bên bán bảo hành sẽ theo thời hạn bảo hành mà nhà sản xuất thiết bị hay máy móc đó cung cấp, hoặc bằng 12 tháng, tùy theo thời hạn nào lâu hơn. Trong thời hạn bảo hành, bên bán, theo quyết định của riêng mình, sẽ phải thay thế hoặc sửa chữa (các) hạng mục hư hỏng nhằm cơ bản thoả mãn các yêu cầu ban đầu như ngày bàn giao căn hộ, hoặc thay thế bằng (các) hạng mục có chất lượng tương đương (Điều 8.1, 8.2).

Bình luận về những bất đồng xảy ra giữa khách hàng và chủ đầu tư tại Dự án Keangnam Landmark Tower, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, việc khiếu nại của khách hàng muốn biết đúng hay sai, thì phải xem đến hợp đồng cụ thể. Hợp đồng dân sự giữa người mua và người bán nếu có vấn đề gì thì có thể khiếu kiện lên toà án. Còn Thành phố chỉ quy định phí trông xe trên địa bàn Hà Nội đối với nhà có mái che, không mái che, qua một đêm, một tháng, một giờ thì được thu bao nhiêu… Chủ đầu tư phải thực hiện dựa trên nguyên tắc chung ấy.

“Nếu dịch vụ trông xe tốt như có camera giám sát, còi báo tín hiệu xe vào, ra, thậm chí có bảo hiểm nếu tầng hầm ngập nước…, thì chi phí gửi xe cũng phải cao hơn những nơi không có dịch vụ kiểu đó. Khi đó, giá thuê do hai bên thoả thuận. Phải soi cụ thể từ hợp đồng mới biết chủ đầu tư đúng hay sai(?)”, ông Tuấn nói.
Theo Hà Quang (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an